Thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng gì?

0
183

Nếu bạn đang tìm kiếm một lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe, thì bạn không nên bỏ qua những thông tin dưới đây về lợi ích của thực phẩm giàu chất xơ.

1. Cho tim khỏe mạnh

Có lẽ một trong những lợi ích hàng đầu của thực phẩm giàu chất xơ là chúng rất có lợi cho tim. Một trái tim khỏe mạnh là hết sức cần thiết ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng khi bạn bắt đầu già đi thì hiểm hoạ đau tim và đột quị sẽ ngày càng hiện hữu. Hãy bắt đầu bổ sung chất xơ vào chế độ ăn ngay từ khi còn trẻ để tăng cường sức khỏe cho tim và tránh được những vấn đề nghiệm trọng về tim mạch sau này.

t
Thực phẩm giàu chất xơ rất có lợi cho tim

2. Dễ tiêu hóa

Chất xơ trợ giúp rất đắc lực cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn thường phải vật lộn với những cơn đau dạ dày và chứng khó tiêu sau mỗi bữa ăn thì đừng để chất xơ vắng mặt trong chế độ ăn của bạn! Hãy thử một số thực phẩm giàu chất xơ mỗi ngày và xem nó tạo ra sự khác biệt thế nào. Nho khô là thứ ăn vặt tiện lợi mà bạn có thể trữ sẵn ở nơi làm việc và nó  chứa khá nhiều chất xơ.

3. Kiểm soát cân nặng

Khẩu phần chất xơ của bạn càng tốt thì bạn càng dễ tiêu bớt được số cân thừa và kiểm soát được cân nặng. Nói chung những thực phẩm nhiều chất xơ sẽ bắt bạn phải nhai lâu hơn và khiến bạn nhanh cảm thấy no hơn, nhờ đó giúp bạn không ăn quá nhiều nếu biết nghe theo những tín hiệu của cơ thể!

4. Phòng bệnh tiểu đường

Phần lớn những người bị tiểu đường týp 2 cũng bị viêm mạch máu. Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giảm viêm! Thực phẩm giàu chất xơ còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và điều hòa đường huyết. Nếu bạn có nguy cơ bị tiểu đường, hãy ăn nhiều chất xơ! Thêm quả mâm xôi vào ngũ cốc hoặc đậu lima trong bữa tối.

5. Tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy những người tăng khẩu phần chất xơ lên mức khuyến nghị mỗi ngày thực sự sống lâu hơn 9 năm so với những người không ăn được nhiều chất xơ như vậy! Nếu bạn muốn sống lâu, hãy thử ăn vặt bằng cách nhấm nháp vài quả óc chó nhé.

v
Ăn nhiều chất xơ còn giúp tăng tuổi thọ

6. Giảm cholesterol

Bạn có tiền sử gia đình bị cholesterol cao? Thực phẩm giàu chất xơ được biết là làm giảm nồng độ cholesterol nếu bạn ăn chúng hằng ngày. Cholesterol có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, vì thế đừng để đến khi quá muộn mới vộ vã phòng ngừa. Mận khô, đậu đỏ và quả hồ trăn là những thực phẩm nhiều chất xơ và rất dễ đưa vào các bữa ăn chính hoặc phụ.

7. Tốt cho đường ruột

Chế độ ăn giàu chất xơ rất tốt cho đại tràng. Nếu bạn bị đầy hơi, chướng bụng hoặc táo bón, hãy thử tăng lượng chất xơ. Khi đại tràng khó đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể, nó sẽ bị co thắt khiến hơi và chất cặn bã bị giữ lại trong cơ thể. Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp phân mềm ra và đi qua đại tràng dễ dàng.

(Dân trí)

Tin bổ ích khác

5 lý do nên chọn thực phẩm giàu chất xơ... Chất xơ có thể giúp chúng ta mảnh mai và giảm rủi ro mắc nhiều bệnh. Dưới đây là 5 lý do để chúng ta ưu tiên loại dinh dưỡng này trong chế độ ăn hằng ...
Những thực phẩm giàu chất xơ Tăng cường bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày vừa giúp cơ thể gọn gàng mà còn hỗ trợ tốt cho tiêu hóa. Nghiên cứu mới đây đăng trên chuyên san...
Thực phẩm giàu chất xơ mà bạn ít để ý... Cơ thể bạn cần được bổ sung đầy đủ lượng chất xơ hàng ngày vì vậy bạn nên chú ý đến những thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn của mình. Dưới đây l...