Vỏ nho và rượu vang đỏ chống ung thư tuyến tiền liệt

0
3

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Missouri (Mỹ) phát hiện, resveratrol – một hợp chất tìm thấy trong vỏ nho và rượu vang đỏ, có thể khiến cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trở nên nhạy cảm hơn với liệu pháp xạ trị, tăng cơ hội hồi phục hoàn toàn.

Tác dụng của resveratrol hiệu quả trên tất cả các thể ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm cả các khối u tiến triển. Ngoài ra, hợp chất này còn được chứng minh có tác dụng có lợi trên sức khỏe con người, bao gồm cả việc tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng ngừa đột quỵ.

Ông Michael Nicholl, trợ lý giáo sư phẫu thuật ung thư tại Trường Y khoa MU (Manchester United – Anh), thành viên của cuộc nghiên cứu, cho biết: “Các nghiên cứu trước đây lưu ý rằng resveratrol có thể khiến cho tế bào ung thư trở nên nhạy cảm hơn với liệu pháp hóa trị, và chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu nó có tác dụng tương tự đối với liệu pháp xạ trị hay không?”.

“Chúng tôi thấy rằng, khi tiếp xúc với hợp chất resveratrol, các tế bào ung thư cũng trở nên nhạy cảm với liệu pháp xạ trị”, Nicholl nói.
Tế bào ung thư tuyến tiền liệt chứa hàm lượng rất thấp hai loại protein: perforin và granzyme B, có chức năng kết hợp với nhau để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả, cả hai protein này cần phải tăng cường phối hợp hoạt động.

Vỏ nho chứa hợp chất resveratrol có thể chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Trong nghiên cứu, khi các nhà khoa hoc cung cấp hợp chất resveratrol vào các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, hoạt động của hai loại protein này tăng lên rất nhiều. Sau xạ trị, kết quả cho thấy, có đến 97% các tế bào ung thư bị tiêu diệt, tỷ lệ phần trăm này cao hơn nhiều so với việc điều trị chỉ bằng liệu pháp xạ trị riêng lẻ, không kết hợp với resveratrol.

Nicholl cho biết: “Điều quan trọng là cả hai protein: perforin và granzyme B, cần tăng cường phối hợp hoạt động để tiêu diệt các tế bào ung thư, và chúng tôi thấy rằng, hợp chất resveratrol giúp tăng cường hoạt động của hai loại protein này trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt”.

“Sau khi theo dõi liệu pháp điều trị resveratrol kết hợp với xạ trị, chúng tôi nhận ra rằng, liệu pháp này có thể tiêu diệt các tế bào khối u nhiều hơn so với việc điều trị chỉ bằng liệu pháp xạ trị riêng lẻ. Điều quan trọng cần lưu ý rằng liệu pháp kết hợp này có thể giúp tiêu diệt tất cả các loại tế bào ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm các tế bào ung thư tiến triển”, Nicholl bổ sung.

Theo các nhà nghiên cứu, hợp chất resveratrol được tìm thấy nhiều trong vỏ nho và rượu vang đỏ. Tuy nhiên, việc cung cấp đủ liều lượng cần thiết để chất resveratrol có thể phát huy hiệu lực trên các tế bào ung thư một cách hoàn hảo như vậy, có thể sẽ khiến nhiều người gặp tác dụng phụ khó chịu.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi không cần một liều lượng lớn hợp chất resveratrol ở vị trí của khối u, nhưng để cơ thể xử lý hợp chất này một cách có hiệu quả, một người cần phải bổ sung rất nhiều resveratrol nhằm đảm bảo cung cấp đủ liều lượng tại vị trí khối u“.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Nicholl lưu ý rằng bước tiếp theo sẽ thực hiện kiểm tra các phát hiện này trên một mô hình động vật trước khi bất kỳ thử nghiệm lâm sàng nào bắt đầu.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Journal of Andrology and Cancer Science số ra mới nhất.

(Phụ nữ TP HCM)

Tin bổ ích khác

Trung Quốc phát hiện một chủng vi rút cúm gia cầm ... Các nhà khoa học nghiên cứu vi rút cúm gia cầm H7N9 hôm 21.8 cho biết họ đã phát hiện ra một chủng vi rút cúm gia cầm H7 khác sống trong gà ở Trung Qu...
Ăn nho mỗi ngày giúp kiểm soát đường huyết... Mỗi ngày ăn nho ba lần sẽ giúp giảm đường huyết đáng kể. Một nhóm nghiên cứu ở Trung tâm Xơ vữa động mạch và chuyển hóa Louisville (L-MARC), bang Kent...
Nước mắt có thể chẩn đoán ung thư vú Các nhà khoa học Australia đang hoàn thành công trình nghiên cứu việc chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt bằng nước mắt của...
Trung Quốc phát hiện chất cấm trong thuốc thú y... Bộ Công an Trung Quốc hôm qua thông báo, họ vừa phát hiện nhiều loại thuốc thú y được bán khắp cả nước chứa chất cấm có tác dụng tạo nạc cho thịt lợn,...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here