Ăn óc liệu có bổ óc?

0
235

Các món óc (heo, bò, khỉ, gà…) chưng hợp khẩu vị nhiều người. Có người còn nói ăn óc sẽ bổ óc và chống đau đầu. Điều này có đúng hay không?

Óc lợn chứa nhiều Cholestorol

Lương y Hoàng Châu cho biết: Nhiều người quan niệm “ăn gì bổ nấy”, thực ra không hẳn đúng. Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia, so với gan, hàm lượng chất đạm trong óc chỉ bằng một nửa và cũng thấp hơn rất nhiều so với thịt của heo (nạc), gà, bò. Óc cũng không có vitamin A là loại rất tốt đối với sự phát triển của trẻ em và chống lão hóa ở người cao tuổi nhưng trong gan thì rất nhiều.

Mặt khác, hàm lượng cholesterol trong óc rất cao (100 g óc heo có tới 2.195 mg cholesterol), là chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Nếu ăn 100 g óc thì lượng cholesterol đã cao gấp 7 lần nhu cầu trong ngày của cơ thể. Như vậy, óc không phải là thức ăn bổ dưỡng và nếu ăn nhiều lại còn có hại.

Óc chứa quá nhiều cholesterol nên rõ ràng nếu chúng ta ăn nhiều sẽ bị cholesterol trong máu cao dẫn đến xơ vữa động mạch – một trong những nguyên nhân chính gây tăng huyết áp. Tăng huyết áp sẽ làm đau đầu nên càng ăn óc, nguy cơ đau đầu càng tăng chứ không thể trị đau như bạn nghĩ.

(Người lao động)

Tin bổ ích khác

Óc và tủy có phải là thức ăn bổ dưỡng?... Bấy lâu nay nhiều người trong chúng ta thường có quan niệm rằng: “ Ăn gì bổ nấy”. Ví dụ ăn óc thì bổ óc, ăn óc giúp trẻ thông minh, người lớn, người g...
Ăn óc chữa đau đầu: không hiệu quả mà còn gây hại... Nhiều người có quan niệm rằng “ăn gì bổ nấy”, chính vì vậy không ít người đã lấy bộ phận tương ứng của động vật ăn để “bổ” khi bị bệnh. Không phải ăn...