Bốn “ít” trong chế độ ăn uống mùa nóng

0
151

Mùa nóng, thời tiết oi bức, nóng nực, cơ thể bị mất nước do ra nhiều mồ hôi, rối loạn chức năng trong cơ thể do nhiệt độ cao của môi trường… do đó bạn nên chú ý hạn chế một số thói quen ăn uống xấu.

Dưới đây là một số lời khuyên và bạn hãy thực hiện bốn “ít” trong chế độ ăn uống của mình.

Ăn “ít” trái cây nóng

Các loại trái cây thuộc nhóm dương tính, khí nóng, ấm, vị ngọt đậm, nhiều đường như: nhãn, xoài chín, mít, na, vải, sầu riêng… hoặc các loại trái cây khô. Ăn quá nhiều loại trái cây sẽ dễ dàng gây ra quá nhiều “lửa” trong cơ thể bạn. Những người có thể chất nóng và khô nên ăn ít các loại trái cây loại này.

Quả sầu riêng rất nặng mùi
Quả sầu riêng được coi là trái cây nóng

Ăn “ít” thịt

Thịt cừu và thịt bò có thể dễ dàng mang lại quá nhiều “lửa” cho cơ thể. Khi nhiệt độ vượt quá 35 độ, cơ thể sẽ đổ mồ hôi nhiều, mà sẽ làm tăng độ nhớt của máu. Do vậy, con người dễ cáu kỉnh. Nếu ăn thịt vào thời điểm này, bạn khó có thể giữ được bình tĩnh. Thứ hai, thịt không chứa nhiều canxi, vì vậy ăn quá nhiều thịt lượng canxi trong cơ thể sẽ thấp và làm tăng xu hướng của sự giận dữ và khó chịu của con người. Hơn nữa, ăn quá nhiều thịt sẽ gây ra angiosclerosis, do đó làm tăng huyết áp.

Ăn “ít” đậu phộng

Các loại hạt như quả óc chó, hạt điều, hạt thông, hạt dưa, hạnh nhân và quả hồ trăn có chứa lượng calo cao. Lượng calo của 50 gram vỏ hạt dưa là tương đương với một bát lớn gạo. Đối với những người bình thường nhất, ăn 30 gram hạt mỗi ngày là một lượng thích hợp. Các loại hạt có chức năng sản xuất nhiệt trong cơ thể con người, vì vậy các loại hạt này để ăn trong mùa đông tốt hơn là vào mùa hè.

Ăn “ít” gia vị nhiệt

v
Nên hạn chế ăn gia vị nhiệt vào mùa hè

Gia vị nhiệt bao gồm hồi, thì là, quế, hạt tiêu, hạt tiêu trắng và ớt… Gia vị nhiệt không chỉ làm cho mọi người khó chịu và cố chấp mà còn có thể sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa và các bệnh đường tiết niệu. Ăn các loại gia vị nhiệt quá nhiều có thể gây táo bón, bệnh trĩ, đầy hơi, tiểu khó, đau thận, cũng như một số bệnh hệ thống, chẳng hạn như viêm miệng, viêm họng, viêm kết mạc, đột quỵ nhiệt…. Nếu những người bị bệnh mãn tính ăn quá nhiều gia vị nóng, nó sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm. Do đó, nó không thích hợp để sử dụng cho nhiều gia vị nhiệt trong chế độ ăn mùa nóng.

Để bảo vệ sức khỏe trong mùa nóng, hy vọng mọi người có thể giữ được bốn “ít hơn” trong tâm trí trong chế độ ăn uống mùa hè. Chỉ bằng cách này sẽ chế độ ăn có ích cho sức khỏe con người.

(Tổng hợp)