Cẩn thận khi dùng nước đá và thực phẩm nhuộm màu

1
109

Hiện trên thị trường có hàng trăm loại nước đá, nước giải khát, nước ép trái cây, nước khoáng, nước tinh khiết khác nhau, với mẫu mã đa dạn. Liệu sử dụng chúng có tốt cho sức khoẻ?

Tình trạng “trăm hoa đua nở” đã khiến cho việc kiểm soát, quản lý chất lượng gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến trong điều kiện nhà xưởng, trang thiết bị kỹ thuật, nguồn nước không bảo đảm. Nguy cơ ô nhiễm về vi sinh vật, hóa chất đối với những thực phẩm này cũng rất lớn do sản xuất ở môi trường ô nhiễm, độc hại.

Chỉ có một số ít loại đá viên được sản xuất trên dây chuyền công nghệ, còn phần lớn các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nước giải khát vẫn sử dụng đá cây. Đây là loại đá do các cơ sở tư nhân sản xuất, từ nguồn nước đến điều kiện sản xuất đều không bảo đảm chất lượng; nhiều cơ sở dùng nước giếng khoan để làm.

Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển không được che đậy, bảo quản vệ sinh, sản phẩm bảo quản ngay trên mặt đất, thậm chí còn để trực tiếp các cây đá xuống nền đất.

Việc nhuộm màu thực phẩm tùy tiện hiện nay cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Các nhà hàng ăn uống, cửa hàng, cửa hiệu mọc lên ở khắp mọi nơi cung cấp đủ các loại thực phẩm, bánh kẹo như: thịt xá xíu, lạp xường, thịt quay, kẹo cứng, kẹo mềm, rượu… được nhuộm đủ các loại màu xanh, đỏ, tím, vàng…

Để tạo màu sắc cho thức ăn, nước uống, các cơ sở dùng cả phẩm màu không rõ nguồn gốc để nhuộm, miễn là tạo được màu sắc hấp dẫn khách hàng. Các loại phẩm màu hầu như đều gây độc hại cho con người; chúng có thể gây ngộ độc cấp tính ngay sau bữa ăn; hoặc tích lũy dần gây ngộ độc mạn tính, lâu ngày sẽ dẫn đến những hậu quả xấu như  ung thư, đẻ con dị tật…

Trên thực tế, đã có rất nhiều người bị ngộ độc chỉ vì sử dụng nước đá, nước giải khát không bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và ăn phải những thực phẩm được nhuộm màu độc hại, không được phép sử dụng.

Sản xuất, kinh doanh nước đá, nước giải khát, thực phẩm có nhuộm màu… đòi hỏi các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm rất chặt chẽ và là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, các cấp, các ngành và các địa phương cần tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở; những cơ sở nào không bảo đảm, vi phạm Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm phải kiên quyết đình chỉ hoạt động.

Điều quan trọng nhất, người tiêu dùng cần phải cảnh giác với những thức ăn, nước uống… được nhuộm màu sắc sặc sỡ bằng những thuốc nhuộm không rõ nguồn gốc và tốt nhất là không nên sử dụng nước uống có đá, những loại thực phẩm nhuộm màu ở ngoài thị trường.

(Hà Nội mới)

Tin bổ ích khác

Khám phá tác dụng làm đẹp của đá lạnh... Đá lạnh là điều quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống thường nhật của mỗi người. Chúng ta vẫn luôn dùng đá để giải khát, hay dùng để chườm lạnh khi nóng ...

1 BÌNH LUẬN

  1. Xin được tư vấn, vừa qua tôi đi đường và bị dính mưa về ốm mất 4 ngày. Tôi tiếp nước và giờ cũng đỡ hơn chút nhưng lại bị đau họng, cổ họng như có người luôn cầm tay bóp lại, tôi nuốt nước bọt cũng cảm thấy khó khăn, cho hỏi liệu tôi có bị sao không?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here