Chất lượng sữa nội không hề thua kém sữa ngoại

0
242

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ( ATVSTP) TP.HCM chiều 23/8 tại cuộc họp do Sở Công thương TP.HCM tổ chức, một số mẫu sữa Vinamilk so với mẫu sữa ngoại tương ứng có hàm lượng chất đạm và béo tương đương nhau.

Đặc biệt, trong sữa Vinamilk Canxi có hàm lượng đạm 29,4% – cao hơn hẳn so với sữa ngoại cùng loại có hàm lượng đạm 21,3% và sữa dành cho phụ nữ mang thai sản xuất trong nước Dielac Mama có hàm lượng béo 15,4%, cao hơn so với sữa ngoại (hàm lượng béo 1,92% khối lượng).

Một số mẫu sữa Vinamilk so với mẫu sữa ngoại tương ứng có hàm lượng chất đạm và béo tương đương nhau

ThS.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chi cục phó Chi cục ATVSTP TP.HCM cho biết, kết quả phân tích ghi nhận chất lượng dinh dưỡng từ thành phần béo và đạm sữa tham gia bình ổn của Công ty Vinamilk tương đương với sữa ngoại. Sữa nội cũng có chứa một số chất như vitamin (acid folic, choline), DHA, omega 3, omega 6 và khoáng chất (canxi, phospho, sắt) phù hợp với quy định Bộ Y tế, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não và cân nặng của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, 6/6 (100%) mẫu sữa Vinamilk có các chỉ tiêu chất lượng phù hợp với công bố tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký; 12/12 (100%) mẫu sữa có kết quả kiểm nghiệm vi sinh, các độc tố, hóa chất không mong muốn đạt tiêu chuẩn và 12/12 (100%) mẫu sữa không phát hiện có chứa melamine phù hợp quy định về mức giới hạn tối đa của melamine nhiễm chéo trong thực phẩm.

Cùng tương đương chất lượng dinh dưỡng nhưng giá sữa Vinamilk hiện rẻ hơn so với sữa ngoại cùng chủng loại. Tuy nhiên, việc lấy mẫu kiểm nghiệm mới chỉ thực hiện đối với sản phẩm sữa của một thương hiệu nên chưa thể đại diện cho tất cả các sản phẩm sữa nội, người tiêu dùng cần có thêm thông tin để có lựa chọn hợp lý.

Đại diện Chi cục ATVSTP TP.HCM, cho biết “sẽ tiếp tục lấy mẫu giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các loại sữa ngoài thị trường, các loại sữa trong chương trình bình ổn và sẽ thông tin về kết quả kiểm tra cho người tiêu dùng”.

(PNO)