Chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe

0
145

Nhiều người tin rằng họ đang ăn uống có lợi cho sức khỏe bằng cách thêm một số loại hoa quả và rau vào chế độ ăn hằng ngày. Nhưng thực ra một chế độ ăn đúng đắn còn bao gồm nhiều hơn thế. Dưới đây là những gợi ý:

Khởi đầu từ từ

Hãy khởi động chế độ ăn lành mạnh một cách thật từ tốn. Thói quen ăn uống là thứ không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Vì vậy hãy từng bước đưa vào chế độ ăn những thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng và những thực phẩm được bổ sung vitamin và khoáng chất.

Hãy từng bước đưa vào chế độ ăn những thực phẩm lành mạnh

Tinh bột và ngũ cốc nguyên cám

Đừng bỏ qua tinh bột, vì nó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thay vào đó, hãy đưa vào chế độ ăn những loại tinh bột tốt cho sức khỏe như gạo lứt, lúa mạch và đậu. Ngũ cốc nguyên cám còn giúp ích cho hệ tiêu hóa.

Chất béo tốt

Không nên kiêng hoàn toàn chất béo để tránh tăng cân. Nên đưa những chất béo tốt cho sức khỏe vào bữa ăn hằng ngày. Các loại chất béo không no chuỗi đơn thực sự rất tốt cho cơ thể. Quả bơ, các loại quả hạch và dầu thực vật là nguồn chất béo tốt. Tuy nhiên, cần tránh chất béo chuỗi trans và thức ăn chiên rán.

Protein

Protein rất cần thiết cho tế bào và các cơ quan của cơ thể. Protein còn tốt cho máu và sức khỏe xương. Có thể đưa nhiều loại và nhiều nguồn protein khác nhau vào bữa ăn. Các chế phẩm từ đậu nành, đậu phụ và đậu xanh là những lựa chọn tốt.

Can-xi

Can xi là dưỡng chất bắt buộc đối với phụ nữ để phòng ngừa tình trạng loãng xương. Phần lớn phụ nữ phải đối mặt với vấn đề loãng xương và viêm khớp do bị mất can xi trong cơ thể. Ăn các sản phẩm sữa, rau xanh và đậu đỗ để bổ sung can xi cho cơ thể.

Hạn chế đường và muối

Thừa muối có thể gây cao huyết áp, vì vậy chỉ nên dùng lượng muối tối thiểu trong chế độ ăn. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế đường, ăn quá nhiều đường có thể gây ra những vấn đề về da ở phụ nữ.

Nên hạn chế đường và muối trong chế độ ăn

Ăn uống điều độ

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để duy trì cơ thể và cân nặng khỏe mạnh. Bữa sáng nhiều ngũ cốc. Bữa trưa và tối nhiều rau xanh. Uống nhiều nước. Nước giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn vì chúng không tốt cho sức khỏe.

(Dân trí)

Tin bổ ích khác

Khuẩn E.coli có thể gây bệnh ung thư ruột... Các nhà khoa học tại trường Đại học Liverpool - Anh cho biết, họ đã tìm thấy một số lượng lớn vi khuẩn E.coli trong ruột của một số bệnh nhân ung thư ...