Hà Nội: kết quả kiểm nghiệm giá đỗ ở mức an toàn

0
140

Theo kết quả kiểm nghiệm các mẫu giá đỗ tại Hà Nội, các chỉ tiêu kiểm định đều trong hạn mức an toàn.

Sáng 1/9, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, khi thông tin các cơ sở sản xuất giá đỗ dùng chất kích thích tăng trưởng, Cục này đã lấy 50 mẫu giá đỗ trên địa bàn TP. Hà Nội để kiểm tra các chỉ tiêu về kim loại nặng và vi khuẩn.

Các chỉ tiêu kiểm định trong giá đỗ đều trong hạn mức an toàn

Theo kết quả sơ bộ, về kim loại nặng không vấn đề gì. Với 50 mẫu kiểm tra về chỉ tiêu Asen hầu hết đều không bị nhiễm, có 9 mẫu nhiễm Asen nhưng dưới mức cho phép.

Còn về chỉ tiêu khác như vi khuẩn Listeria, Salmonella, E.Coli hiện đã có kết quả bước đầu, nhưng cơ quan kiểm nghiệm đang tổng hợp, khi nào có kết luận đầy đủ mới công bố được.

Ông Trung đồng thời khuyến cáo, khi người dân dùng thuốc điều hòa sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ cần dùng đúng cách, đúng liều lượng đã được chỉ dẫn trên bao bì. Còn chất này không độc, nó cũng nằm trong danh mục được phép sử dụng, các nước sử dụng rất nhiều.

Với mẫu chè khô và thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu từ Trung Quốc đã được lấy mẫu để kiểm định, nhưng hiện vẫn đang được phân tích, chưa có kết quả.

Này 29/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã ký công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường các biện pháp kiểm soát việc sản xuất và kinh doanh giá đỗ, rau mầm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Vì trước đó, vào giữa tháng 8 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật đã kiểm tra, phân tích loại hóa chất được dùng để làm giá ăn ở TP. HCM.

Kết quả phân tích của Cục khẳng định, hóa chất có nguồn từ Trung Quốc. Các chất phát hiện gồm hoạt chất 6-Benzylaminopurine (thuộc nhóm cytokinin) và Gibberelin A28. Cả hai chất này đều chưa được phép sử dụng ở Việt Nam, tiềm ẩn nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

(VTC)

Tin bổ ích khác

Phát hiện 2 hóa chất cấm trong giá đỗ Trước thông tin sản xuất giá ăn bằng hóa chất, tại huyện Hóc Môn, TP. HCM, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ ...
Phát hiện giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc tại Hà Nội... Thời gian gần đây, trước tình trạng trên thị trường xuất hiện giá đỗ ngâm hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc bộ NN&PTNT khuyến cáo nên dùng các l...
Thu giữ 80.000 lọ thuốc kích thích giá đỗ... Kiểm tra chiếc xe tải, cảnh sát phát hiện 80.000 lọ thuốc kích thích giá đỗ nảy mầm và hơn 2 tấn đỗ trắng dùng để ủ giá đều có xuất xứ Trung Quốc....
Tp HCM: Phát hiện giá đỗ ngâm hóa chất độc... Để những cọng giá ăn (làm từ đậu xanh) không rễ, mập mạp, trắng đẹp bắt mắt..., người làm giá không ngần ngại sử dụng hóa chất từ khâu đầu đến khâu cu...