Làm thế nào chọn được sữa tốt cho con?

0
183

Nghi án thực phẩm bổ sung đội lốt sữa dê đang gây hoang mang dư luận trong thời gian qua đã khiến cho nhiều bà mẹ trở nên dè dặt hơn khi chọn sữa cho con. Làm cách nào để có thể phân biệt đâu là sữa, đâu là thực phẩm bổ sung hay bột dinh dưỡng là điều mà người tiêu dùng quan tâm.

Cách nhận diện sữa

Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương thế giới (FAO), sữa bột phải đạt những tiêu chuẩn sau: hàm lượng chất béo sữa đạt từ 26% đến 42% khối lượng, độ ẩm tối đa chỉ được 5% khối lượng và hàm lượng protein trong sữa đã loại chất béo tối đa 35%. Do đó, xét với tiêu chuẩn này, các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn sẽ không được ghi là sữa, mà phải ghi đúng tên gọi của sản phẩm.

Thực phẩm bổ sung hay các loại bột dinh dưỡng thường có hàm lượng đạm thấp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung hay các loại bột dinh dưỡng thường có hàm lượng đạm thấp hơn các loại sữa công thức và sữa tươi. Đồng thời các sản phẩm này thường có bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và các vi chất khác nên các sản phẩm này chỉ dùng bổ sung, thay thế các bữa ăn dặm, phù hợp cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Còn với trẻ dưới độ tuổi này, nên cho trẻ sử dụng hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức (nếu có).

Ngoài ra, theo khuyến cáo, việc dùng thực phẩm bổ sung với hàm lượng các chất không đảm bảo thường xuyên sẽ khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, còi xương…

Lựa chọn sữa tốt

Trước nhiều thông tin trái chiều gây mất lòng tin người tiêu dùng trong thời gian qua về các loại sữa nhập, ông Đoàn Ngọc Lân, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Nam (VNA-Pharm), là doanh nghiệp phân phối sữa Physiolac của Pháp, đã đưa ra những hướng dẫn cần thiết cho người tiêu dùng.

Theo ông Lân, bất kỳ sản phẩm sữa ngoại nào khi vào thị trường Việt Nam đều phải thông qua Bộ Y tế để được cấp xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm và chứng nhận Tiêu chuẩn cơ sở.

Người tiêu dùng cũng cần hiểu rõ thế nào là sữa nhập khẩu. Hiện trên thị trường có hai loại sản phẩm sữa nhập khẩu. Thứ nhất là sữa được nhập khẩu nguyên liệu và được đóng gói tại nước thứ 3, hoặc sữa được nhà phân phối đặt riêng cho từng thị trường. Thứ hai là những sản phẩm sữa nhập khẩu nguyên lon 100%. Những sản phẩm được nhập khẩu nguyên lon là những sản phẩm toàn cầu, mang tiêu chuẩn quốc tế nên dĩ nhiên sẽ trải qua những cuộc kiểm nghiệm chất lượng khắt khe hơn.

Các loại sữa nhập khẩu vào Việt Nam đều phải thông qua Bộ Y tế để được cấp xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm và chứng nhận Tiêu chuẩn cơ sở

Trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm sữa nào cho con mình, các bà mẹ cần tìm hiểu kỹ về thương hiệu sản phẩm, nhà sản xuất và nhà phân phối. Đối với những sản phẩm nhập ngoại, người tiêu dùng cần lưu ý những điểm sau để biết cách mua được sản phẩm tốt nhất:

– Kiểm tra mã vạch sản phẩm (của Pháp là 37, Đức là 40, Hà Lan là 87).

– Hạn sử dụng dập nổi.

– Nếu là sản phẩm từ nước ngoài thì phải có tem phụ và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt từ nhà phân phối.

– Người tiêu dùng nên kiểm tra thông tin nhà sản xuất và cân nhắc lựa chọn những nhà sản xuất có bề dầy lịch sử: như Gilbert của Pháp (trên 100 năm), Imeko của Hà Lan (50 năm), Omira của Đức (trên 80 năm).

– Ngoài ra, người tiêu dùng có thể yên tâm hơn khi lựa chọn những sản phẩm cùng tên phân phối tại thị trường Việt Nam, được bày bán tại các cửa hiệu y tế ở Châu Âu.

(Thanhnien.com.vn)

Tin bổ ích khác

Cảnh báo sữa nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy... Trước thông tin về loại sữa TwoBebes Growing-up milk 3, hộp 900g, được sản xuất tại Hà Lan, có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella gây tiêu chảy, Cục An ...