Những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe

0
166

Bạn có thể đã nghe nói tới loại vi khuẩn có lợi, đặc biệt là trong dạ dày, như một thứ có thể mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe. Điều này hoàn toàn đúng. Vi khuẩn không hoàn toàn xấu bởi cũng có những vi khuẩn tốt.

Khái niệm Probiotics

Probiotics là những vi sinh vật (bao gồm cả nấm men) được cho là có khả năng cải thiện sức khỏe và có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác nhau, bao gồm cả thực phẩm lên men.


Vi khuẩn tốt và xấu

Hệ thống tiêu hóa của con người có chứa cả vi khuẩn tốt và xấu. Về mặt tiêu hóa, bạn muốn tạo ra một sự cân bằng cho sức khỏe tối ưu.

Probiotics tương tự như các sinh vật tự nhiên tồn tại trong đường tiêu hóa của con người. Việc bổ sung các lợi khuẩn vào chế độ ăn uống của chúng ta và dạ dày được cho là có nhiều ích lợi, bao gồm cải thiện chức năng đường ruột và giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Nghiên cứu vẫn đang được tiến hành dựa trên những lợi ích đã được chứng minh của chế phẩm sinh học, nhưng một số nhà khoa học nói rằng chúng có nhiều tác dụng như:

– Giảm sự tăng cân.

– Giảm nguy cơ huyết áp cao.

– Giảm tiêu chảy do một số bệnh nhiễm trùng.

– Giảm táo bón.

– Hỗ trợ cung cấp canxi cho những người không dung nạp lactose.

– Trợ giúp cải thiện khả năng miễn dịch tổng thể.

Các loại thực phẩm lên men

Một số loại probiotic có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác nhau với các lợi ích sức khỏe khác nhau. Quen thuộc nhất là sữa chua (nhiều sản phẩm sữa chua có chứa lợi khuẩn bao gồm Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium trong các thành phần).

Các thực phẩm lên men khác đang ngày càng trở nên phổ biến hơn cũng có thể chứa men vi sinh, hoặc vi khuẩn cấy tích cực. Những thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao và là một nguồn bổ sung tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng bao gồm:

– Tương Miso

Một loại gia vị được làm từ đậu nành lên men. Bạn có thể mua miso tại nhiều cửa hàng tạp hóa.

– Sữa chua

Đây là một trong các loại thực phẩm phổ biến nhất có chứa vi khuẩn có ích. Bạn nên tìm các loại ít chất béo, ít đường, có chứa bifidus và acidophilus.

– Kimchi và dưa bắp cải

Dưa cải bắp cũng như kim chi của Hàn Quốc đều chứa các vitamin có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, quá trình tiệt trùng được áp dụng với dưa cải bắp bán tại siêu thị có thể tiêu diệt hết các vi khuẩn có lợi.

– Kombucha

Đây là loại trà lên men có người thích và không thích, nhưng nhiều người đã công nhận loại trà có ga này phát huy tác dụng tốt với sức khỏe.

– Nấm sữa kefir

Sản phẩm sữa lên men này ngày càng trở nên phổ biến và thậm chí có thể được tìm thấy trong các loại sinh tố và kem. Dày và mịn, vị của nó như sữa chua có mùi thơm.

Probiotic được coi như chất bổ sung, nhưng bạn nên tham vấn chuyên gia sức khỏe trước khi quyết định liệu có nên uống bổ sung hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Những người có hệ miễn dịch bị tổn thương nên tránh sử dụng chế phẩm sinh học hoặc dùng theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

(VTV)

Tin bổ ích khác

Sữa chua – không phải trẻ nào cũng ăn được... Sữa chua tuy cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe cho các bé nhưng không phải mọi bé đều có thể ăn sữa chua hàng ngày. Nếu con có vấn đề về sức khỏe, mẹ bé...
Công dụng của sữa chua với sức khỏe và sắc đẹp... Sữa chua là món ăn thân thiện với nhiều người, thế nhưng có bao giờ bạn hỏi có bao nhiêu loại sữa chua và công dụng như thế nào với sức khỏe và vẻ đẹp...
Sữa chua tốt nhưng không nên ăn quá nhiều... Nhiều người cho rằng sữa chua là loại thuốc vô giá, vừa có thể giúp trẻ tiêu hóa tốt vừa là món ăn vặt ngon, bổ, rẻ… nên cho trẻ ăn sữa chua một cách ...
Cho trẻ ăn sữa chua đúng cách Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ nhưng công dụng tuyệt vời này có thể bị 'đổ xuống sông xuống biển' nếu mẹ cho trẻ ăn sữa chua quá liều lượng ...