Phát hiện nhiều mẫu thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu

0
98

Trước tình trạng một số mẫu cá, mực khô lấy ở Thanh Hóa bị phát hiện có nhiễm thuốc trừ sâu, trao đổi với báo chí ngày 17-12, cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Quang Trung cho hay cơ quan này và Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) đang mở rộng việc lấy mẫu kiểm tra.

Mực khô lấy ở Thanh Hóa bị phát hiện có nhiễm thuốc trừ sâu

Theo ông Trung, hiện chưa đánh giá thuốc trừ sâu trong mực và cá khô là bị cố ý cho vào hay bị ô nhiễm trong quá trình phơi, chế biến. Cục An toàn thực phẩm sẽ lấy mẫu kiểm tra trên phạm vi rộng và công bố với công luận.

Ông Trung cũng cho biết qua kiểm tra trên mẫu chuối và đu đủ chín, cơ quan chức năng phát hiện thương lái sử dụng cồn công nghiệp 40% để dấm chuối và đu đủ. Một số loại hóa chất khác cũng được sử dụng trong quá trình này nhưng chưa phát hiện được tên, thành phần và mức độ nguy hại.

Theo ông Trung, Cục An toàn thực phẩm còn phát hiện 100% mẫu thịt và gan gà thải loại được lấy từ Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn còn tồn dư kháng sinh nhóm tetracyclin, cloramphenicol, trong đó cloramphenicol đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Tin bổ ích khác

Phát hiện mực khô chứa thuốc trừ sâu Mực khô, cá nục hấp sấy khô qua phân tích phát hiện có chứa chất Bifenthrin, loại hóa chất dùng trong thuốc trừ sâu (nhóm hoa cúc). Loại hóa chất này,...