Phát hiện táo bọc hóa chất cực độc tại Trung Quốc

0
303

Thông tin những quả táo bắt mắt được trồng bằng công nghệ bọc ủ độc hại đã khiến dư luận Trung Quốc xôn xao mấy ngày qua.

Chính quyền thành phố Yên Đài – tỉnh Sơn Đông, nơi được mệnh danh là một “vựa táo” của Trung Quốc, vừa lên tiếng trấn an dư luận và tuyên bố sẽ đóng cửa các cơ sở sản xuất bọc nhựa có chất độc dùng cho táo nếu phát hiện.

Đầu tuần này, báo Beijing News đưa tin, một phần số táo có xuất xứ từ Yên Đài bị nhiễm hóa chất bị cấm bao gồm thuốc trừ sâu chứa arsenic – một chất cực độc. Bài báo cho biết, các quả táo khi còn nhỏ đã được bọc trong những chiếc túi chứa hóa chất độc hại.

Túi nhựa độc hại bọc kín các quả táo tại nông trại ở Yên Đài

Loại túi nhựa độc hại được sử dụng rộng rãi để bọc táo tại các nông trại trồng táo ở Yên Đài

Thông tin này ngay lập tức làm dấy lên những lo ngại mới về tình hình an toàn thực phẩm ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Để trấn an dư luận, chính quyền Yên Đài hôm 13/6 đã mở một cuộc họp báo, cam kết sẽ thắt chặt các biện pháp đảm bảo chất lượng táo sản xuất tại địa phương này. Người phát ngôn của chính quyền Yên Đài từ chối bình luận việc thông tin đăng trên tờ Beijing News có chính xác hay không, nhưng thừa nhận “công nghệ” bọc ủ táo bằng hóa chất đã được phát hiện trước đó tại một số trang trại trồng táo tại địa phương.

Ngoài ra, vị quan chức này cũng khẳng định, táo Yên Đài là an toàn. “Táo của chúng tôi đã vượt qua cuộc kiểm tra chất lượng của Bộ Nông nghiệp vào năm 2010 và 2011. Chúng tôi đã xuất khẩu 217.000 tấn táo trong năm ngoái và không gặp phải vấn đề chất lượng nào”, ông này nói.

“Các túi bọc táo có chứa hóa chất cấm sẽ bị tịch thu và việc sản xuất loại túi đó sẽ bị cấm ngay lập tức”, vị quan chức tuyên bố.

Tuy nhiên, vụ việc này vẫn đang khiến người tiêu dùng ở Trung Quốc và những nước có nhập táo Yên Đài cảm thấy bất an./.

Nguồn tin: VnEconomy

Tin bổ ích khác

Dùng sáp nến bảo quản, táo Trung Quốc để nửa năm k... Theo một chủ sạp hàng chợ trái cây đầu mối Nam Kinh cho hay, những trái táo được bảo quản bằng sáp nến công nghiệp như vậy có thể để cả nửa năm mà khô...
Chất độc trong táo Trung Quốc ở ngưỡng an toàn... Này 22-6, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết 40 mẫu táo Trung Quốc lấy tại các chợ đầu mối trên thị trường ...