Thành phần dinh dưỡng trong váng sữa

0
1553

Khi được sử dụng thường xuyên với hàm lượng vừa phải và cho trẻ ăn váng sữa theo hướng dẫn của bác sỹ và các chuyên gia dinh dưỡng, váng sữa thực sự đem lại những lợi ích thiết thực.

Váng sữa cho bé là thực phẩm được làm từ kem sữa, cho lên men lactic. Váng sữa là loại thực phẩm tiêu biểu ở Nga, không chỉ dùng để bổ sung dưỡng chất cho bé mà váng sữa còn có thể dùng để làm mỹ phẩm hoặc thay sốt mayonnaise trong các món khai vị.

Váng sữa thực chất là thành phần lớp trên của yaourt do đó có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Ngoài ra, váng sữa còn có tỷ lệ chất béo cao và giàu năng lượng. Tỷ lệ này xung quanh 10% – 40 % tùy theo xuất xứ của nó.

Nếu váng sữa được sản xuất tại Nga có thành phần chất béo khoảng 10%-20%, đạm 3.5%, Carbonhydrat 4,3%, nhiều khoáng chất (Ca, Na, K..), vitamin A, E, B1, B2, C, PP…thì váng sữa sản xuất tại Mỹ và các nước Châu Âu có thành phần chất béo thấp hơn chỉ từ 10% – 18%. Tất cả những thành phần có trong váng sữa cho bé đều mang lại cho bé 1 cuộc sống khỏe mạnh. Lượng canxi trong váng sữa giúp bé phát triển xương chắc hơn.

v
Váng sữa có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt

1. Cung cấp canxi

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Delys – chuyên nhập khẩu và phân phối thực phẩm, sữa là yếu tố cung cấp canxi cho bé có hệ xương chắc khỏe. Tuy nhiên nếu như bé lười uống sữa thì việc sử dụng bổ sung các chế phẩm từ sữa như váng sữa cũng là những nguồn dinh dưỡng dồi dào canxi cho bé. Điều quan trọng là bé được đáp ứng đủ lượng canxi mỗi ngày: 500mg canxi (1-3 tuổi).

Cụ thể, hàm lượng can-xi trong sữa thông thường là 100mg/100ml so với trong váng sữa là 120mg/100ml. Vì thế, tác dụng của váng sữa sẽ giúp “tăng tốc” cho trẻ cao hơn và xương chắc khỏe hơn.

2. Cung cấp chất béo có lợi

Trong một chế độ ăn uống đầy đủ và lạnh mạnh, chất béo đóng một vai trò không thể thiếu. Thực tế đã chứng minh, con người thậm chí sẽ tăng cân lên nhiều hơn nếu trong khẩu phần ăn không có chất béo.

Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng bạn có thể phân biệt được đúng 2 loại chất béo. Chúng ta hãy tập trung hạn chế chất béo có hại và dung nạp vào cơ thể những chất béo tốt. Tác dụng của váng sữa Monte là cung cấp chất béo có lợi cho cơ thể, rất dễ hấp thụ và tiêu hóa, vì thế các bé suy dinh dưỡng, biếng ăn đều có thể dùng hằng ngày.

3. Cung cấp năng lượng

Nǎng lượng cần được cung cấp đủ qua nhiều loại thực ẩm khác nhau như bột, cháo, cơm nát, dầu, mỡ, bơ, thịt, trứng, cá và rau, củ, quả. Sau một tuổi, trẻ đã biết đi, biết chạy, vui chơi, đùa nghịch và tiếp xúc với môi trường xung quanh nhiều hơn nên tiêu hao nǎng lượng cao hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100 kg sữa tươi sẽ sản xuất ra được 1 kg váng sữa, vì vậy thêm một tác dụng của váng sữa là cung cấp năng lượng gấp hai lần so với sữa thông thường, dễ hấp thu, kích thích các bé ăn ngon hơn.

v
Váng sữa cung cấp nhiều vitamin

Dùng sao cho đúng?

Những trẻ nên dùng: như đã nói ở trên, váng sữa có thành phần chất béo cao, cung cấp nhiều năng lượng nên sẽ tốt cho: trẻ từ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Với những trẻ này, các bà mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ, với lượng dùng hợp lý là 1 – 2 hộp/ngày.

Những trẻ không nên dùng: trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân – béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò…

Lưu ý, chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Trung bình, trẻ 6 – 12 tháng tuổi có thể ăn 1/2 – 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 – 2 hộp/ngày, tuỳ vào mức độ dung nạp của trẻ. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

Không thể thay thế sữa mẹ

Theo hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới (WHO), cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn dưới 6 tháng tuổi. Vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi, nhằm bổ sung thêm năng lượng, giúp trẻ tăng cân tốt hơn.

Không có một thực phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Váng sữa không thể thay thế sữa, nhất là sữa mẹ, vì nó không chứa đủ các chất dinh dưỡng như trong sữa mẹ, đặc biệt là hàm lượng đạm trong váng sữa thấp. Nếu dùng váng sữa thay cho sữa mẹ, trẻ sẽ bị thiếu chất đạm, dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu… do thiếu các vi chất dinh dưỡng.

Do đó, cần quan tâm chăm sóc và nuôi dưỡng, đảm bảo cho trẻ được ăn đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng để xây dựng cơ thể như chất đạm, chất khoáng. Váng sữa ngoài việc tác động tốt đến hệ tiêu hóa còn chứa nhiều dưỡng chất: vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene…), các axit hữu cơ. Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng phong phú từ kali, canxi cho đến clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng… Tất cả những khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể được khỏe mạnh.

(Theo GDVN)