Trẻ dùng sữa bột lâu dài tăng nguy cơ bị ung thư

0
123

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng dùng sữa bột lâu dài làm tăng nguy cơ bị ung thư ở trẻ.

Các nhà y học thuộc Trường ĐH Texas (Mỹ) đã theo dõi tỉ mỉ hồ sơ y tế của trẻ em hay đau ốm hoặc mắc một bệnh nào đó và những yếu tố có ảnh hưởng đến bệnh tật của chúng bao gồm chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt, những thói quen xấu của bố mẹ (ví dụ bố hoặc mẹ nghiện rượu, thuốc lá hoặc ma tuý), tình trạng môi trường xung quanh, sức khoẻ của người mẹ khi mang thai…

g
Trẻ em dùng sữa bột lâu dài tăng nguy cơ mắc ung thư

Họ so sánh các dữ liệu này với dữ liệu trong hồ sơ y tế của 264 đứa trẻ hoàn toàn khoẻ mạnh khác dùng làm đối chứng.

Họ thấy yếu tố có ý nghĩa nhất đối với sức khoẻ của trẻ là vấn đề dinh dưỡng. Những em ở nhóm 1 (tức nhóm mắc bệnh) đều ăn sữa bột trong thời gian lâu hơn nhiều so với các em nhóm 2 (nhóm khoẻ mạnh). Điều đó nói lên rằng chính sữa bột là một nguyên nhân có tác động tiêu cực đến sức khoẻ của trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã thấy mỗi tháng ăn sữa bột nhân tạo thì nguy cơ mắc bệnh bạch cầu tăng 16%. Việc đứa trẻ chậm trễ thời điểm bắt đầu ăn thức ăn đặc cứ mỗi tháng nguy cơ mắc bệnh lại tăng 14%.

Mặc dù bệnh bạch cầu lympho cấp tính là loại ung thư phổ biến nhất trong số các bệnh ung thư ở trẻ em, nhưng xét về tổng thể thì bệnh này cũng là một căn bệnh rất hiếm gặp.

(Dân trí)