Ưu và nhược điểm của một số loại sữa thường dùng

0
400

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại sữa khác nhau – từ nguyên chất đến hữu cơ, từ động vật đến thực vật. Mỗi loại đều có công dụng và ưu khuyết điểm khác nhau, phù hợp với mục đích riêng của từng người sử dụng. Vậy làm thế nào để chọn được loại sữa phù hợp với nhau cầu của mỗi người?

Sau đây là kết quả phân tích các loại sữa, theo Tổ chức chế độ dinh dưỡng Mỹ.

Sữa bò

Ưu điểm:

Phổ biến, có nhiều can-xi nhất và lượng protein cao gần gấp đôi các loại sữa khác. Có thể chọn sữa nguyên chất hoặc sữa gầy giảm độ béo mà vẫn giữ được lượng can-xi.

Khuyết điểm:

Có thể gây dị ứng lactose khiến đau bụng, đầy hơi hoặc thậm chí tiêu chảyu chảy. Nếu bạn thích sữa bò, có thể uống khoảng 100 ml sữa/ngày mà không sợ các triệu chứng trên.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành rất giàu protein và can-xi

Ưu điểm:

Giàu protein và can-xi, không chất béo bão hòa mà lại ít calorie.

Khuyết điểm:

Các sản phẩm làm từ đậu nành có thể ngăn cản sự hấp thu protein và khoáng chất.

Sữa dê

Ưu điểm:

Dễ dàng được cơ thể hấp thụ vì phân tử protein của nó có kích thước khác với sữa bò. Sữa dê có thể chứa nhiều can-xi như sữa bò và chứa một lượng hơn hẳn tryptophan, a-xít amino thiết yếu cho cơ thể.

Khuyết điểm:

Sữa dê chứa lactose, khiến một số người không chuộng. Ngoài ra, mùi vị của nó cũng không làm hài lòng một số người tiêu dùng.

Sữa hạnh nhân

Sữa hành nhân khá giàu dinh dưỡng và thơm ngon nhưng lại thiếu vitaminB.

Ưu điểm:

Đang dần phổ biến trong những năm gần đây, nhờ vào mùi vị thơm ngon và lượng dinh dưỡng khá đầy đủ, với các vitamin và khoáng chất, cũng như lượng chất béo tương ứng. Sữa hạnh nhân cũng thích hợp cho những người dị ứng sữa bò hoặc sữa đậu nành.

Khuyết điểm:

Lượng protein thấp, chỉ 1g/ly sữa, so với 7g/ly đậu nành và 8g/ly sữa bò. Sữa hạnh nhân lại thiếu hẳn vitamin B.

Sữa gạo

Ưu điểm:

Rất ít chất béo và calorie.

Khuyết điểm:

Về mặt dinh dưỡng, sữa gạo chẳng bằng được các loại sữa khác. Nó thiếu vitamins A và C, cũng như rất ít protein.

Sữa dừa dễ tiêu hóa hơn sữa bò

Sữa dừa

Ưu điểm:

Sữa dừa béo mà lại thơm ngon. Chất béo trong dừa giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa hơn sữa bò, chưa kể là hàm lượng cholesterol thấp.

Khuyết điểm:

Hãy để ý vòng eo khi bạn uống sữa dừa. Nó chứa đến 467 calorie/cốc. Sữa dừa lại ít can-xi, protein, mà lại nhiều chất béo bão hòa.

Sữa hữu cơ

Ưu điểm:

Được ưa chuộng hiện nay, vì người dùng cảm thấy an toàn về chất lượng sữa, thông qua quá trình sản xuất loại bỏ những yếu tố gây hại cho sức khỏe như hormon tăng trưởng, chất kháng sinh, thuốc trừ sâu hoặc phân bón vô cơ.

Khuyết điểm:

Giá thành đắt đỏ, mắc gấp đôi so với sữa thô, nhưng chưa chắc bổ dưỡng hơn các loại sữa thường.

(Hạnh phúc gia đình)

Tin bổ ích khác

Những loại sữa tốt cho sức khỏe Nhiều người tin rằng sữa chỉ cung cấp canxi và chỉ dành cho trẻ em. Nhưng thực tế, việc bổ sung sữa cho cơ thể không phụ thuộc tuổi tác ...
Ưu và nhược điểm của sinh thường và sinh mổ... Đẻ thường hay đẻ mổ? – là câu hỏi luôn thường trực trong ý nghĩ mẹ bầu đặc biệt với những người mang thai giai đoạn cuối. Chị em cần biết rằng việc tu...
Sữa nào tốt nhất cho sức khỏe? Ít béo, không béo, đậu nành hay không có nguồn gốc động vật – những lựa chọn về sữa dường như là bất tận! Vậy loại nào trong số đó là tốt nhất cho sức...
SACHET AKOLINAS – Nhuận tràng, thông táo... Thành phần:Mỗi gói có chứa:Inulin 2 000 mg; Cao diếp cá 200 mg; Fibregum 250 mg; Magnesium pidolate 25 mgCông dụng:+ Bổ sung c...