20 cách để bạn tự kiểm tra sức khỏe

1
94

Đã bao giờ bạn thử xoay cổ từ bên này sang bên kia để kiểm tra sự linh hoạt của các cơ cổ khi hầu như luôn “bám dính” trên ghế và đối mặt với màn hình máy tính mỗi ngày? Đã bao giờ bạn thử đứng trên một chân để kiểm tra xem, bạn có thể trụ được bao lâu và biết rằng, bạn đang thừa cân?

Dưới đây là 20 cách để kiểm tra xem bạn có thật sự đang có một trái tim khỏe mạnh và một lá phổi trong lành hay không. Nếu không thể vượt qua một nửa bài kiểm tra, đây chính là lúc bạn cần quan tâm đến sức khỏe của mình bằng cách ghi danh tại một phòng tập hoặc ít nhất cũng gia tăng thời gian vận động mỗi ngày.

1. Bạn có thể vượt qua bài tập bơi 650m trong vòng 12 phút hoặc ít hơn.

2. Đứng thẳng người và có thể nhìn thấy gần như toàn bộ hai bàn chân.


3. Số đo nhịp tim ít hơn 70 lần/phút khi bạn rời khỏi giường, đặc biệt là vào mỗi buổi sáng sớm.

4. Tỉ lệ hông – eo: Dùng thước đo kích thước hông và eo của bạn. Sau đó lấy số đo của eo chia cho số đo của hông, nếu tỉ lệ dưới 0,8 là bình thường.

5. Nhấc một chân lên khỏi mặt đất khoảng 20cm, sau đó đứng trên một chân, giữ nguyên càng lâu càng tốt. Kiểm tra xem, bạn có thể giữ nguyên trạng thái ấy trong khoảng từ 25 – 40 giây không.

6. Vượt qua bài kiểm tra chạy bộ 2,5km trong 10 phút hoặc ít hơn.

7. Bạn có thể thực hiện 40 lần động tác chống đẩy (hít đất) trên sàn, hoặc ít nhất cũng được 30 lần.

8. Ngồi thẳng trên ghế, nhờ một đồng nghiệp đứng song song sau lưng bạn cách khoảng 1m. Khi bạn quay cổ và đồng nghiệp nhìn thấy lông mi, mũi … của bạn. Càng nhìn thấy nhiều, mức độ dẻo dai và linh hoạt của cơ cổ của bạn càng cao.

9. Vòng tay trái ra sau lưng, uốn cong khuỷu tay lên trên để bàn tay nằm giữa hai vai của bạn. Vòng tay phải ra sau, cố gắng nắm lấy bàn tay trái.

10. Bạn muốn và có thể thực hiện “chuyện ấy” hơn 30 phút.

11. Đánh dấu 4 điểm thành 1 hình vuông, mỗi điểm cách nhau chừng 4,5m. Đứng giữa hình vuông, cài đặt đồng hồ đếm 15 giây, bạn chạy thật nhanh và dùng tay phải chạm điểm bên trái và ngược lại. Chạy theo chiều kim đồng hồ đến các điểm còn lại. Thử lặp lại 3 lần như thế.

12. Hoàn thành bài tập lặp đi lặp lại 30 lần động tác đứng lên – ngồi xống trong 1 phút. Và khi đứng thẳng trở lại, đầu gối bạn phải thẳng và gót chân không mỏi.

13. Vượt qua các bài tập tăng cường cơ bắp và 15 phút tập căng toàn bộ các cơ trên cơ thể mỗi tuần từ 3 – 4 lần.

14. Huyết áp của bạn nằm ở mức 120/70.

15. Bạn có thể vượt qua 45 phút đến 1 giờ với các bài tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải hoặc 30 phút cường độ nhanh, mạnh (gồm chạy, stairmaster hoặc khiêu vũ).

16. Bạn có thể nhảy vọt thẳng đứng cách mặt đất 0,6m. Đánh dấu trên tường với bàn tay đã bôi phấn màu.

17. Leo lên 25 bậc cầu thang (liên tục) mà không thở hổn hển.

18. Chỉ có BMI (cân nặng chia cho bình phương chiều cao) cho thấy bạn có thừa cân hay không. Nếu ở mức BMI <18: người gầy; BMI = 18 – 24,9: bình thường; BMI = 25 – 29,9: béo phì độ I; BMI = 30 – 34,9: béo phì độ II và BMI > 35: béo phì độ III.

19. Bài tập kiểm tra mức độ linh hoạt: Nằm thẳng trên một chiếc ghế dài. Dùng hay tay ôm phía sau gối chân phải trong khi chân trái mở rộng. Chắc chắn rằng hông bạn không bị căng khi thực hiện động tác này. Giữ thẳng và từ từ hạ thấp chân trái càng thấp càng tốt. Nếu thấp hơn so với hông, tính linh hoạt của bạn quá tuyệt. Nếu chỉ song song với hông, tương đối tốt và chưa đạt mức song song với hông thì sự linh hoạt chỉ trung bình.

20. Nhịp tim của bạn nằm ở mức 81 sau khi lên xuống cầu thang hoặc giữa 220 đến 226 sau khi đi bộ nhanh khoảng 1,6km.


Bạn có thể an tâm nếu vượt qua 20 bài tập trên mà không cảm thấy khó thở hoặc mệt mỏi. Tuy nhiên, hãy luôn duy trì một sức khỏe tốt bằng việc luyện tập ngay từ bây giờ.

(Đẹp Online)

Tin bổ ích khác

Mỗi sáng nên tự kiểm tra sức khỏe Sáng sớm sau khi ngủ dậy có những mẹo kiểm tra sức khỏe rất hiệu nghiệm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.Buổi sáng là thời điểm thích hợp để tự kiểm...
Những xét nghiệm cần thiết cho phụ nữ tuổi 30... Nếu bạn lên lịch cho cuộc sống, chẳng hạn gửi thiệp sinh nhật, hay buổi họp phụ huynh cho con, thì một điều bạn còn phải lưu tâm hơn nữa, đó là lập kế...
Chị em có thể tự kiểm tra sức khỏe tại nhà... Đôi lúc, chị em cũng nên “cởi” khi một mình để tự khám bệnh cho cơ thể. Ngoài việc tự kiểm tra ngực để tầm soát nguy cơ ung thư, tự khám cũng cho bạn ...
Đoán bệnh qua các biểu hiện khác thường... Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng hoặc biểu hiện khác thường chứng tỏ các chức năng, tạng phủ hoặc một bộ phận nào đó trong cơ thể có bệnh. Dưới...
Chia sẻ

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here