Bệnh giời leo có phải là bệnh zona thần kinh không?

0
465

Tôi bị bệnh giời leo, đã chữa nhiều lần bằng cả đông và tây y, nhưng hầu như năm nào nó cũng tái phát 1, 2 lần rất khó chịu và đau đớn. Mong các bác sĩ cho tôi hỏi giời leo có phải là bệnh zona thần kinh không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thế nào? Có cách nào điều trị cho dứt không ạ. Tôi cảm ơn.

Nguyen vu Hoang Van (Đồng Nai)

benh-gioi-leo-co-phai-la-benh-zona-than-kinh-khong

Ảnh minh họa – Internet

Trả lời:

Thân gửi bạn Hoàng!

Bệnh Zona, dân gian thường gọi là giời leo là do virus mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây ra. Bệnh thường có biểu hiện ở hạch, rễ thần kinh và da (mụn nước tròn căng, xếp thành đám hoặc thành hảng, phân bố 1 bên của cơ thể…).

Thường thì trước khi bị zona, người bệnh bị mắc bệnh thuỷ đậu (do Virus này gây ra). Virus này có khả năng nằm trong hạch cảm giác của người bệnh, và sau một thời gian có thể rất nhiều năm, nó được tái hoạt để gây bệnh Zona. Tuy nhiên nguyên nhân của sự tái hoạt này chưa được biết rõ.

Do vius tấn công vào dây thần kinh nên bệnh nhân thường rất đau đớn. Dây thần kinh sau khi bị tổn thương thì chức năng của nó bị ảnh hưởng, do đó gây đau đớn, dị cảm, nhức buốt cho người bệnh kể cả khi vết thương ngoài da đã lành sẹo.

Bệnh Zona thường chỉ bị 1 lần trong đời, ít khi tái phát. Để điều trị bệnh cần phối hợp nhiều loại thuốc kháng virus, giảm đau, kháng sinh (chống bội nhiễm nếu cần), kháng viêm (nếu cần).

Trong trường hợp của bạn, bệnh hay tái phát thì thường không phải là zona. Bệnh Herpes biểu hiện bằng mụn nước nhỏ tập trung thành đám trên nền da đỏ, thường ở môi hoặc mông, bộ phận sinh dục. Bệnh này hay tái phát bạn nên đến Bs Da Liễu để được tư vấn kỹ hơn. Chúc bạn mau khoẻ.

BS Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc BV Da Liễu TP.HCM

Theo DUY TÍNH/Phapluattp.vn

Tin bổ ích khác

Bị tăng huyết áp do tiền mãn kinh, có nên dùng hor... Chị gái tôi 46 tuổi, đã bị tăng huyết áp 8 tháng nay, kinh nguyệt không đều. Sau khi đi khám thì bác sĩ có chẩn đoán tăng huyết áp do tiền mãn kinh v...
Làm sao để phòng tránh viêm mũi ở trẻ? Hễ trở trời là bé nhà tôi lại bị viêm mũi, sốt khiến bé khó chịu và quấy khóc cả đêm. Mong chuyên mục tư vấn làm sao để phòng tránh? Mạnh Hùng (H...
Nên chọn kính râm như thế nào để bảo vệ mắt?... Tôi thường xuyên phải đi lại và làm việc ngoài trời. Nếu không đeo kính râm thì có ảnh hưởng tới mắt không? Nếu có thì nên chọn kính như thế nào đ...
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ hạt bưởi... Hạt bưởi có khả năng giúp bạn chữa được nhiều căn bệnh, hãy lưu lại để dùng khi cần nhé! Bưởi là một loại trái cây ngon, nhiều vitamin rất được ưa ch...