Bệnh giời leo có phải là bệnh zona thần kinh không?

0
446

Tôi bị bệnh giời leo, đã chữa nhiều lần bằng cả đông và tây y, nhưng hầu như năm nào nó cũng tái phát 1, 2 lần rất khó chịu và đau đớn. Mong các bác sĩ cho tôi hỏi giời leo có phải là bệnh zona thần kinh không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thế nào? Có cách nào điều trị cho dứt không ạ. Tôi cảm ơn.

Nguyen vu Hoang Van (Đồng Nai)

benh-gioi-leo-co-phai-la-benh-zona-than-kinh-khong

Ảnh minh họa – Internet

Trả lời:

Thân gửi bạn Hoàng!

Bệnh Zona, dân gian thường gọi là giời leo là do virus mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây ra. Bệnh thường có biểu hiện ở hạch, rễ thần kinh và da (mụn nước tròn căng, xếp thành đám hoặc thành hảng, phân bố 1 bên của cơ thể…).

Thường thì trước khi bị zona, người bệnh bị mắc bệnh thuỷ đậu (do Virus này gây ra). Virus này có khả năng nằm trong hạch cảm giác của người bệnh, và sau một thời gian có thể rất nhiều năm, nó được tái hoạt để gây bệnh Zona. Tuy nhiên nguyên nhân của sự tái hoạt này chưa được biết rõ.

Do vius tấn công vào dây thần kinh nên bệnh nhân thường rất đau đớn. Dây thần kinh sau khi bị tổn thương thì chức năng của nó bị ảnh hưởng, do đó gây đau đớn, dị cảm, nhức buốt cho người bệnh kể cả khi vết thương ngoài da đã lành sẹo.

Bệnh Zona thường chỉ bị 1 lần trong đời, ít khi tái phát. Để điều trị bệnh cần phối hợp nhiều loại thuốc kháng virus, giảm đau, kháng sinh (chống bội nhiễm nếu cần), kháng viêm (nếu cần).

Trong trường hợp của bạn, bệnh hay tái phát thì thường không phải là zona. Bệnh Herpes biểu hiện bằng mụn nước nhỏ tập trung thành đám trên nền da đỏ, thường ở môi hoặc mông, bộ phận sinh dục. Bệnh này hay tái phát bạn nên đến Bs Da Liễu để được tư vấn kỹ hơn. Chúc bạn mau khoẻ.

BS Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc BV Da Liễu TP.HCM

Theo DUY TÍNH/Phapluattp.vn

Tin bổ ích khác

Có cảm giác vướng, ăn hơi nghẹn có phải do xương c... Khi hóc xương cá, nếu dị vật không trôi xuống được hoặc gây vết thương nghiêm trọng, có thể sẽ dẫn đến biến chứng như trầy xước, rách niêm mạc thực q...
Quá gầy ảnh hưởng chuyện sinh sản như thế nào?... Nếu bạn quá gầy, máu không đủ cung cấp cho các cơ quan sinh dục, gây ra những rối loạn kinh nguyệt và hạn chế khả năng sinh sản, dẫn đến khó có...
Bị rối loạn âu lo có nguy hiểm không? Đã gần một tháng nay, mẹ tôi thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể. Sau khi đi khám, bác sĩ có chẩn đoán bà bị rối loạn âu lo có kèm kê đơn...
Những trường hợp nào nên dùng phương pháp bơm tinh... Thụ thai bằng phương pháp bơm tinh trùng hiện nay rất phổ biến nhưng không phải trường hợp nào cũng thành công. Chào bác sĩ. Tôi 30 tuổi, lấy chồng đ...