Có cảm giác ù tai và nhói khi nghe nhạc có phải bị viêm tai giữa?

0
197

Khi đi bơi, nước thường vào ống tai và nếu tình trạng này kéo dài không được vệ sinh sẽ dễ bị nhiễm trùng viêm ống tai ngoài, viêm màng nhĩ và sẽ dẫn đến viêm tai giữa.

Cả năm nay, mỗi tuần em đều đi bơi 2 lần như cách giảm cân, sau khi bơi em đều vệ sinh tai rất cẩn thận. Nhưng gần đây, em cảm giác ù tai và khi nghe nhạc hay điện thoại bằng tai nghe thì lâu lâu lại có cảm giác nhói, nhức buốt dù em để chế độ âm thanh nhỏ. Em nghi ngờ bị viêm tai giữa nhưng viêm tai thì phải có mủ đúng không bác sĩ?

co-cam-giac-u-tai-va-nhoi-khi-nghe-nhac-co-phai-bi-viem-tai-giua

Ảnh minh họa – Internet

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước, chuyên khoa Tai Mũi Họng, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare

Chào em!

Khi đi bơi, nước thường vào ống tai và nếu tình trạng này kéo dài không được vệ sinh sẽ dễ bị nhiễm trùng viêm ống tai ngoài, viêm màng nhĩ và sẽ dẫn đến viêm tai giữa.

Viêm tai giữa được chia thành nhiều loại, có 3 loại cơ bản là: Viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính và viêm tai giữa thanh dịch. Chảy mủ tai thường thấy ở viêm tai giữa mạn có thủng màng nhĩ. Do đó nếu nói “không thấy chảy mủ tai thì không bị viêm tai giữa” là chưa chính xác.

Trong một số trường hợp, khi nhảy từ trên cao xuống nước hoặc lặn sâu, áp lực giữa môi trường bên ngoài đột ngột cao hơn so với bên trong màng nhĩ gây ra chấn thương tai do áp lực sẽ dẫn đến xuất huyết trong tai giữa, sau đó nhiễm trùng và gây viêm tai giữa.

Nếu người đi bơi dùng tăm bông lau chùi nhiều cũng có thể làm rách và trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai, vi khuẩn gây bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập vào màng nhĩ và tai giữa dẫn đến nguy cơ bị bệnh lý này.

Triệu chứng ù tai của em tôi nghĩ  có thể em bị ráy tai làm bít ống tai gây triệu chứng ù. Em nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nếu thật sự do ráy tai thì bác sĩ sẽ vệ sinh tai cho em, triệu chứng ù tai sẽ hết.

Theo nld.com.vn

Tin bổ ích khác

Có cảm giác vướng, ăn hơi nghẹn có phải do xương c... Khi hóc xương cá, nếu dị vật không trôi xuống được hoặc gây vết thương nghiêm trọng, có thể sẽ dẫn đến biến chứng như trầy xước, rách niêm mạc thực q...
Làm sao để phòng tránh viêm mũi ở trẻ? Hễ trở trời là bé nhà tôi lại bị viêm mũi, sốt khiến bé khó chịu và quấy khóc cả đêm. Mong chuyên mục tư vấn làm sao để phòng tránh? Mạnh Hùng (H...
Có bầu khi bị viêm nhiễm phụ khoa có nguy hiểm gì ... Nếu bạn đang lên kế hoạch mang thai nhưng lại bị viêm âm đạo thì cần chữa khỏi bệnh ít nhất 1 tháng trước đó. Chào bác sĩ, em đang băn khoăn một điều...
Vì sau “vùng kín” bị đau tức mỗi khi gần bạn gái?... Thưa bác sĩ! Tôi năm nay 24 tuổi, đã có bạn gái được 2 tháng. Từ khi có bạn gái, tôi bỗng mắc một căn bệnh vô cùng khổ sở. Đó là mỗi khi có giây phút...