Có cảm giác ù tai và nhói khi nghe nhạc có phải bị viêm tai giữa?

0
207

Khi đi bơi, nước thường vào ống tai và nếu tình trạng này kéo dài không được vệ sinh sẽ dễ bị nhiễm trùng viêm ống tai ngoài, viêm màng nhĩ và sẽ dẫn đến viêm tai giữa.

Cả năm nay, mỗi tuần em đều đi bơi 2 lần như cách giảm cân, sau khi bơi em đều vệ sinh tai rất cẩn thận. Nhưng gần đây, em cảm giác ù tai và khi nghe nhạc hay điện thoại bằng tai nghe thì lâu lâu lại có cảm giác nhói, nhức buốt dù em để chế độ âm thanh nhỏ. Em nghi ngờ bị viêm tai giữa nhưng viêm tai thì phải có mủ đúng không bác sĩ?

co-cam-giac-u-tai-va-nhoi-khi-nghe-nhac-co-phai-bi-viem-tai-giua

Ảnh minh họa – Internet

Bác sĩ Nguyễn Bá Phước, chuyên khoa Tai Mũi Họng, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare

Chào em!

Khi đi bơi, nước thường vào ống tai và nếu tình trạng này kéo dài không được vệ sinh sẽ dễ bị nhiễm trùng viêm ống tai ngoài, viêm màng nhĩ và sẽ dẫn đến viêm tai giữa.

Viêm tai giữa được chia thành nhiều loại, có 3 loại cơ bản là: Viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính và viêm tai giữa thanh dịch. Chảy mủ tai thường thấy ở viêm tai giữa mạn có thủng màng nhĩ. Do đó nếu nói “không thấy chảy mủ tai thì không bị viêm tai giữa” là chưa chính xác.

Trong một số trường hợp, khi nhảy từ trên cao xuống nước hoặc lặn sâu, áp lực giữa môi trường bên ngoài đột ngột cao hơn so với bên trong màng nhĩ gây ra chấn thương tai do áp lực sẽ dẫn đến xuất huyết trong tai giữa, sau đó nhiễm trùng và gây viêm tai giữa.

Nếu người đi bơi dùng tăm bông lau chùi nhiều cũng có thể làm rách và trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai, vi khuẩn gây bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập vào màng nhĩ và tai giữa dẫn đến nguy cơ bị bệnh lý này.

Triệu chứng ù tai của em tôi nghĩ  có thể em bị ráy tai làm bít ống tai gây triệu chứng ù. Em nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nếu thật sự do ráy tai thì bác sĩ sẽ vệ sinh tai cho em, triệu chứng ù tai sẽ hết.

Theo nld.com.vn

Tin bổ ích khác

Khi mang thai cần tăng bao nhiêu cân là đủ?... Tôi cao 1m53, nặng 60kg. Tôi mới có thai được 5 tuần. Tôi nghe nói bà bầu tăng ít cân sẽ khiến thai nhi không được khỏe, nhưng tôi béo như vậy ...
Bệnh ung thư biểu mô buồng trứng có di truyền khôn... Nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô buồng trứng tăng lên khi trong gia đình bạn có người bị bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú. Chào bác sĩ, em mo...
Xin bác sĩ giải thích thêm về bệnh nhiễm trùng huy... Bạn em vừa rồi đi cấp cứu do thấy sốt cao, người lả đi nhiều khi không nhận thức được, đôi khi la hét hoảng loạn. Bác sĩ bảo do nhiễm trùng huyết và ...
Thói quen “tự sướng” có ảnh hưởng đến khả năng sin... Về bản chất, thủ dâm ở nữ giới không xấu mà trái lại nó còn mang lại một số lợi ích nhất định. Thưa bác sĩ, em có một nỗi niềm thầm kín, không dám nó...