Có phải do tôi uống thuốc nhiều quá nên khó có con hay không?

0
175

Trong các những nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh thì dùng một số loại thuốc cũng góp phần không nhỏ.

Chào bác sĩ. Tôi là người không may mắn trong hôn nhân và chuyện con cái. Tôi có rất nhiều vấn đề phải suy nghĩ và không vui nên thường xuyên phải uống thuốc chống trầm cảm. Kết hợp với việc chậm có con, tôi càng u buồn hơn. Vợ chồng tôi đã đi khám thì cả hai đều khỏe mạnh. Bác sĩ cho tôi hỏi, liệu có phải do tôi uống thuốc nhiều quá nên khó có con hay không? Mong bác sĩ cho tôi một lời khuyên. Tôi xin cảm ơn!

(Bình Tâm)

Trả lời:

Bạn Bình Tâm thân mến!

Con cái là chuyện không phải cứ muốn là được. Nó lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố sức khỏe, có cả những vấn đề chúng ta nhìn thấy được, nhưng cũng có những vấn đề chúng ta không rõ. Nếu sau hơn 1 năm có quan hệ vợ chồng liên tục, không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con thì vợ chồng bạn đã rơi vào hoàn cảnh hiếm muộn. Nguyên nhân hiếm muộn có thể xuất phát từ người chồng hoặc người vợ và chỉ có thể phát hiện chính xác qua thăm khám đầy đủ.

co-phai-do-toi-uong-thuoc-nhieu-qua-nen-kho-co-con-hay-khong

Trong các những nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh thì dùng một số loại thuốc cũng góp phần không nhỏ. Ảnh minh họa

Trong các những nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh thì dùng một số loại thuốc cũng góp phần không nhỏ. Các loại thuốc chống trầm cảm thường được kể đến đầu tiên trong danh sách các loại thuốc có ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng sinh sản của cả nam và nữ.

Đối với phụ nữ, một số thành phần thường thấy trong thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm ham muốn tình dục và gây tinh trạng kinh nguyệt không đều ở nữ giới. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học hiện đại, các loại thuốc trầm cảm ngày nay cũng đang loại bỏ dần được những tác dụng phụ này.

Ngoài thuốc chống trầm cảm, các loại thuốc khác như thuốc chống viêm, thuốc chống động kinh, thuốc có thành phần steroid (thuốc ngừa thai, thuốc trị rối loạn kích thích tố, thuốc trợ tim)… cũng có thể làm ảnh hưởng tới việc cơ thể tiết ra các hormone kích thích thể vàng (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH), từ đó làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng bình thường.

Nếu vợ chồng bạn đã đi khám và hoàn toàn bình thường thì nguyên nhân có thể là do thuốc chống trầm cảm bạn đang dùng. Bạn nên nói với bác sĩ về toa thuốc bạn đang điều trị để được tư vấn có nên chuyển thuốc khác hoặc có cách điều trị không cần dùng thuốc hay không. Vấn đề xuất phát từ tâm lý thì bạn nên cùng người thân tư điều trị, giảm bớt các căng thẳng cho mình để tăng khả năng có con.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Theo Afamily.vn

Tin bổ ích khác

Thường xuyên bị chướng bụng, đầy hơi, chán ăn có p... Trong nhiều trường hợp, chị em thường bỏ qua các triệu chứng bệnh phụ khoa khiến cho việc thăm khám sau đó khó khăn hơn, bệnh cũng nặng hơn, kh...
Nếu em thấp thì âm đạo có bị ngắn không?... Về mặt cấu tạo sinh học thì cơ quan sinh sản của người phụ nữ là như nhau và khả năng có con không lệ thuộc vào chiều cao của bạn. Chào bác sĩ. Em nă...
Có phải massage giúp trẻ ăn ngon, chóng lớn, cứng ... Bé nhà tôi được 3 tháng tuổi. Tôi nghe nói mỗi ngày dành ra 10 phút massage giúp trẻ ăn ngon, chóng lớn, cứng cáp hơn… Điều này có đúng không, xin...
Bài thuốc dân gian trị bỏng bằng lòng trắng trứng... Trong dân gian có truyền lại cách trị bỏng rất đơn giản bằng lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt. Ai cũng có thể có lần sơ ý mà làm bỏng mình. N...