Có phải tinh dịch loãng là nguyên nhân gây vô sinh?

0
25

Số lượng và chất lượng tinh trùng không có nhiều liên quan với mức độ đặc, loãng, ít nhiều của tinh dịch.

Chào bác sĩ, em đang trong tình trạng hiếm muộn (hơn 1 năm không ‘kế hoạch’ mà vẫn chưa có con). Em đã đi khám thì hoàn toàn khỏe mạnh. Chồng em nhất định không chịu đi khám. Em để ý thì thấy tinh dịch của chồng em bị loãng. Em nghe nói, tinh dịch phải ra nhiều, đặc thì “tinh binh” mới hùng hậu chứ bị loãng quá thì dễ là vô sinh. Em không dám nói ra điều này vì sợ chồng em tự ái. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Thanh Thùy)

Trả lời:

Bạn Thanh Thùy thân mến!

Trước đây, khi nhắc đến vô sinh, hiếm muộn, nhiều người thường cho rằng nguyên nhân xuất phát từ phía người phụ nữ. Nhưng thực tế, 40% khả năng vô sinh của một cặp vợ chồng là do người chồng, 40% do người vợ và 20% là do từ cả 2 người. Thế nhưng, vì tính sĩ diện mà rất nhiều quý ông không chịu thừa nhận rằng mình cũng có khả năng bị vô sinh. Nguyên nhân vô sinh ở nam giới có thể do nhiều nguyên nhân và chỉ có đi khám mới có thể xác định nguyên nhân chính xác.

co-phai-tinh-dich-loang-la-nguyen-nhan-gay-vo-sinh

Số lượng và chất lượng tinh trùng không có nhiều liên quan với mức độ đặc, loãng, ít nhiều của tinh dịch. Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng, nhìn vào màu sắc, mức độ đặc – loãng của tinh dịch là có thể dự đoán được sức khỏe của người đàn ông, ví dụ như lượng tinh dịch ra nhiều, đặc thì chứng tỏ “tinh binh” hùng hậu, ngược lại, tinh dịch loãng thì tinh trùng cũng ít, nguy cơ vô sinh cũng cao hơn.

Nếu bạn cũng có cùng quan điểm như vậy thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Số lượng và chất lượng tinh trùng không có nhiều liên quan với mức độ đặc, loãng, ít nhiều của tinh dịch. Trung bình, người đàn ông xuất tinh 2-4ml tinh dịch mỗi lần. Mỗi mililit tinh dịch thường có từ vài chục đến vài trăm triệu tinh trùng. Tuy nhiên, tinh dịch gồm 2 phần là tinh trùng (chiếm khoảng 1%) và tinh tương (chiếm khoảng 99%). Tùy từng người mà tỉ lệ này khác nhau. Khi mới xuất, tinh dịch thường sền sệt, có màu trắng đục hay vàng nhạt, để 30-60 phút sẽ hóa lỏng, tan thành nước. Như vậy, không thể dựa vào lúc bạn nhìn thấy tinh dịch lỏng mà cho rằng chồng mình bị kém về khả năng sinh sản.

Muốn biết tinh trùng có nhiều hay ít trong tinh dịch, cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Có nhiều người tinh dịch xuất ra nhiều nhưng tinh trùng lại ít, và ngược lại.

Bởi vậy, trong trường hợp của bạn, tốt nhất bạn nên khuyên chồng mình đi khám và có phương án điều trị thích hợp, nhanh có em bé. Vợ chồng bạn nên tới các bệnh viện chuyên sản phụ khoa để được thăm khám cẩn thận.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Tin bổ ích khác

Nếu táo bón nhiều có ảnh hưởng sức khỏe và lượng s... Hiện tượng táo bón sau sinh có rất nhiều chị em mắc, tuy nhiên để cải thiện tình trạng này chúng ta cần chế độ dinh dưỡng khoa học. Chào bác sĩ, em n...
Làm thế nào để biết được sữa nào hợp với bé?... Bé nhà tôi 3 tuổi nhưng chỉ nặng có 11kg. Tôi sử dụng nhiều sữa đắt tiền nhưng bé vẫn còi cọc, dù cũng loại sữa ấy, con của bạn tôi lên cân vù ...
Trẻ bị hen suyễn nên tập môn thể thao nào?... Con tôi tám tuổi, bị hen suyễn hai năm nay, ăn uống kém, lên cân chậm. Tôi muốn cho cháu tập luyện để khoẻ, nhưng không biết cho tập môn nào ph...
Có nên ăn hoa quả sau khi ăn cơm? Tôi thường có thói quen ăn cơm xong và tráng miệng bằng hoa quả để tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, gần đây mọi người lại hay nói ăn như vậy là không tốt...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here