Đi dép xỏ ngón không tốt cho sức khỏe

0
223

Từ những vỉa hè oi ả ở thành phố đến những bãi biển nóng, không có loại dép nào thể hiện nét đặc trưng của mùa hè rõ hơn dép xỏ ngón. Nhưng liệu những đôi dép xỏ ngón này có thực sự có lợi?

Dép xỏ ngón gây nhiều bệnh tật cho cơ thể

Nghiên cứu cho thấy, mặc dù chúng có bề ngoài thông thoáng và hấp dẫn, sử dụng loại dép lâu dài có thể gây ra rất nhiều bệnh tật đối với cơ thể, bao gồm từ đau gót chân và đau nhức cơ cho đến đau phần dưới lưng.

Trung bình người Mỹ bước đi 5117 bước một ngày, điều này cho thấy lựa chọn giày dép phù hợp không hề dơn giản chút nào. Một thống kê năm 2012 phát hiện 78% người Mỹ trên 21 tuổi có dấu hiệu đau bàn chân tại một thời điểm nhất định trong đời và hơn một nửa trong số đó đề cập đến triệu chứng này vào thời điểm thống kê. Mặc dù không có loại giày dép nào là hoàn hảo thực sự với đôi chân, dép xỏ ngón là lựa chọn mạo hiểm nhất trong tất cả các loại giầy dép.

v
Dép xỏ ngón là sự lựa chọn nguy hại nhất trong các loại giầy dép

Cho dù một nghiên cứu năm 2010 có nói dép xỏ ngón có thể giảm được gánh nặng lên đầu gối, sử dụng giầy dép không ôm đỡ chân có thể mang lại hại nhiều hơn lợi. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã so sánh ảnh hưởng của việc đi dép xỏ ngón với đi giầy thể thao đối với 39 sinh viên nam và nữ. Những người đi dép bước ngắn hơn và chạm đất bằng gót chân với ít lực thẳng đứng hơn những người đi giầy, khiến cho dáng đi của họ bị lệch so với nhịp điệu thông thường.

Lý do là gì? Phần lớn những người đi dép xỏ ngón thường bám ngón chân cái quanh dây quai của dép để giữ chúng không rơi ra khỏi chân. Thế nhưng bám ngón chân cái không phải là điều bác sĩ khuyến khích và điều này có thể dẫn đến căng thẳng liên tục đối với mắt cá và bàn chân.

Mặc dù dép xỏ ngón mang lại một chút lợi ích nâng đỡ lòng bàn chân, nghiên cứu cho thấy chúng cũng là lý do làm cho nhịp đi lại của con người trở nên lộn xộn. Cơ thể bị buộc phải điều chỉnh theo những vận động như thế và từ những triệu chứng đầu tiên ở xương bàn chân, gót chân và những phần khác có thể sẽ dẫn đến đau chân, hông và phần dưới lưng.

Một trong những chứng bệnh thường gặp nhất do đi dép xỏ ngón là đau gót chân, một loại sưng tấy dây chằng lòng bàn chân đã ảnh hưởng tới gần 2 triệu người Mỹ mỗi năm. Thông thường chứng đau nhức gót chân này có nguyên nhân là đi dép lâu ngày. Những người quá cân và ít vận động còn có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bình thường do xương bàn chân họ vốn đã phải chịu áp lực. Bệnh phát triển thành mãn tính đối với 20% bệnh nhân, khiến cho chứng sưng đau gót chân với họ càng lúc càng tồi tệ.

Sau đây là một vài lời khuyên hữu dụng khi chọn một đôi dép vừa ý cho thời tiết nóng ấm:

–  Theo dõi thời gian. Thay dép 3-4 tháng một lần, và chỉ đi chúng trong một thời gian ngắn.

–  Chọn dép da. Dép nhựa có thể đa dạng về màu sắc, nhưng một đôi dép xỏ bằng da mềm và chất lượng cao sẽ ít gây ra đau nhức hơn và tránh chai da bàn chân.

–  Tìm loại dép vừa vặn. Đảm bảo rằng gót chân và ngón chân không chỉa ra khỏi rìa của dép và khi đôi dép bị uốn đàn hồi, chúng cũng uốn theo vận động của cơ chân mà không làm ảnh hưởng đến xương.

–   Đi dép có tính toán. Bạn có thể đi dép khi đi dạo bãi biển, đi quanh bể bơi, hay đi mua sắm gần nhà, chứ không nên di chúng khi chơi bóng đá hay cần vận động chân nhiều.

–   Kiểm tra dép. Tìm loại dép đã được chứng nhận bởi Hiệp hội Y khoa Bàn chân Hoa Kì. Họ có danh sách những loại giầy dép các loại, vì thế hãy tìm những loại dép mà bạn thích.
Dép xỏ ngón có hại cho sức khỏe? 3

–  Và cho dù bạn làm gì đi nữa, không được đi dép với tất (vớ).

(Theo Gia đình)