Điều trị chứng mất ngủ những điều sai lầm nên tránh

0
70

Nhiều người bệnh đầu tư rất thời gian, công sức cho việc trị chứng mất ngủ. Nhưng các quan điểm sai lầm có thể khiến họ ngày càng khó ngủ nặng hơn.

Một số quan điểm sai lầm về trị chứng mất ngủ

Mất ngủ chỉ chính là vấn đề về tinh thần

Nếu gặp phải những vấn đề về tinh thần, tâm lý như căng thẳng, stress hay lo lắng quá độ về một vấn đề, nó cũng sẽ khiến bạn mất ngủ. Nhưng không phải cứ bị Stress mới khó ngủ, có rất nhiều nguyên do khác khiến bạn không thể ngủ được. Chính vì vậy để trị chứng mất ngủ các bạn cần loại bỏ một số tác nhân ví dụ như các bệnh về tim mạch, xương khớp, khi bị những tác dụng phụ của thuốc hay những cơn đau do bệnh lý khác tạo ra.

chua-chung-mat-ngu-dung-cach

Một chút “men” sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn

Rất nhiều người bệnh Mất ngủ luôn có tư tưởng “uống tí cho dễ ngủ”. Đúng chính là men rượu có thể khiến họ dễ đi vào giấc ngủ nhưng quá trình chuyển hóa cồn và các chất khác trong rượu cũng sẽ khiến họ không thể ngủ ngon, ngủ chập chờn hoặc tỉnh dậy rất nhiều sớm, ngủ dậy cảm giác rất nhiều đau đầu, kiệt sức.

Mất ngủ chỉ cần uống thuốc ngủ

Câu trả lời chính là điều này hoàn toàn sai lầm. Thuốc ngủ tác động trực tiếp đến não thực hiện ức chế thần kinh trung ương ép bạn phải ngủ. Giấc ngủ mê man, ngủ dậy kiệt sức vì tuy bạn ngủ tuy nhiên não bạn không hề đã được nghỉ ngơi, thư giãn. Bên cạnh đó những tác dụng phụ như hoa mắt, chóng mặt cũng có thể xảy ra.

Nguy hiểm hơn, thuốc ngủ cũng sẽ khiến cơ thể không thể tự điều tiết để tiết ra các loại hormone giúp cơ thể đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên. Chính vì vậy người sử dụng thuốc ngủ liên tục làm cách trị khó ngủ cũng sẽ xảy ra tình trạng nghiện thuốc, nhờn thuốc thậm chí uống thuốc mà vẫn không ngủ được, khiến căn bệnh mất ngủ nặng hơn từng ngày.

Khó ngủ mãn tính có thể tự biến mất

Nếu bạn chỉ bị khó ngủ thoáng qua 1 -2 lần/tháng do thay đổi thói quen, thì Mất ngủ có thể tự biến mất khi cơ thể tự thích nghi.

tri-chung-mat-ngu-va-nhung-quan-niem-sai-lam

Nhưng nếu bạn đã bị khó ngủ từ lâu, đừng hy vọng nó sẽ “không cánh mà bay”, hãy hỏi ý kiến và nghe tư vấn của những chuyên gia trước khi bạn phải chịu những hậu quá đáng sợ của bệnh mất ngủ.

Chữa trị chứng mất ngủ từ những thảo dược thiên nhiên

Khó ngủ không còn là bệnh của tuổi già mà đang ngày càng trẻ hóa. Hiện nay, khoảng 33% dân số Việt Nam bị một trong những quốc gia có nhiều người mắc bệnh mất ngủ. Trong đó, 15% bị ngầy ngật trong ban ngày, 18% không thoả mãn với giấc ngủ. Đặc biệt, 30% bệnh khó ngủ có liên quan tới bệnh tâm thần. Nữ giới trong giai đoạn mãn kinh có tỷ lệ mất ngủ nhiều hơn nam giới, điều này có lẽ liên quan tới sự thay đổi hormone. Tuổi càng cao càng dễ mất ngủ.

TS Tô Danh Phương cảnh báo: “Đa phần người bệnh khó ngủ đang có quan niệm sai lầm khi tỏ ra nóng vội trong việc chữa trị chứng mất ngủ về đêm. Tâm lý muốn lấy lại giấc ngủ càng sớm càng tốt đã thúc đẩy họ sử dụng nhiều thuốc Tây. Nhưng điều này chỉ điều trị đã được phần ngọn mà lại dễ xảy ra tác dụng phụ khi dùng lâu dài sẽ tác động nghiêm trọng tới hệ thần kinh gây không tỉnh táo, ảo giác, mất trí nhớ, tâm thần.”

cach-tri-chung-mat-ngu-dung-cach

PGS.TS Nguyễn Trọng Hưng đưa ra lời khuyên, đối với người trẻ tuổi bị mất ngủ trước tiên cần điều phối lại công việc sao cho phù hợp, tránh làm việc quá khuya và dùng các chất kích thích. Còn với người cao tuổi chú ý điều chỉnh những đơn thuốc điều trị bệnh đang dùng, đi bộ khoảng 1 tiếng/ngày, chú trọng vào chế độ ăn uống, dinh dưỡng. Tốt nhất trước khi ngủ nên có một số động tác mà tôi gọi nôm na là “vệ sinh giấc ngủ” như tập yoga, đi bộ hay tắm nước ấm v.v…

BS Phạm Hưng Củng – nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền nói thêm, người mất ngủ không nên lạm dụng thuốc Tây mà nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo mộc, tự nhiên. Những sản phẩm này không trực tiếp sản sinh ra các chất gây ngủ mà kích thích cho tuyến yên trong cơ thể người hoạt động mạnh mẽ hơn. Từ đó, tiết ra những hóc-môn gây ngủ để con người có đã được giấc ngủ tự nhiên.