Đừng để đồ vật trong nhà bị quá hạn

0
325

Những món đồ quá “hạn sử dụng” có thể đe dọa sức khỏe gia đình bạn. Hạn sử dụng không chỉ áp dụng với thực phẩm mà vật dụng sinh hoạt thường ngày cũng phải có hạn sử dụng của nó. Sau đây là hạn sử dụng của một số vật dụng phổ biến trong gia đình bạn.

Khăn lau bát: 2 tuần

Khăn lau bát chứa hàng chục ngàn vi khuẩn, do đó cứ cách 2 tuần bạn phải thay khăn một lần. Sau mỗi lần dùng xong phải giặt sạch bằng nước nóng và phơi khô, nên dùng lò vi sóng để khử trùng hàng ngày.

Bàn chải đánh răng: 3 tháng

Nghiên cứu cho thấy, tổng thời gian sử dụng của bàn chải không nên kéo dài quá 6 giờ. Mỗi ngày đánh răng 2 lần, mỗi lần khoảng 2 phút, như vậy tuổi thọ sử dụng của bàn chải khoảng 3 tháng. Do đó, 3 tháng bạn nên thay bàn chải một lần, nếu không bàn chải sẽ lưu lại rất nhiều vi khuẩn.

Bạn nên thay bàn chải đánh răng 3 tháng/lần

Bông tắm: 3 tháng

Bông tắm sử dụng lâu sẽ bám dính da chết và vi khuẩn. Bạn nên làm sạch chúng khoảng 1-2 tuần/lần, 3 tháng thay bông tắm mới.

Khăn: 2- 4 tháng

Khăn được dệt bằng vải bông, nếu sử dụng trong thời gian dài, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong khe hở các sợi bông nên rất khó làm sạch. Giặt, sấy khô hay luộc trong nhiệt độ cao chỉ có thể khống chế số lượng vi khuẩn trong thời gian ngắn, chứ không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn.

Khăn dùng lâu vừa cứng vừa bẩn, sẽ trở thành nguồn ô nhiễm mới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe da và độ thoải mái khi sử dụng khăn. Tốt nhất 3 tháng thay khăn một lần, đừng đợi khăn hỏng mới thay.

Ruột gối: 1 năm

Gối dùng quá lâu không những mất tác dụng đối với đầu và cổ, mà còn khiến dầu trên tóc và da dầu có thể thẩm thấu vào gối, sinh sôi vi khuẩn, dễ gây ra các bệnh dị ứng và đường hô hấp.

Vỏ gối: Giặt hàng tuần

Vỏ gối dễ thấm mồ hôi, nước miếng, gàu và chấy, cho nên cần phải giặt hàng tuần để vi khuẩn chưa kịp nảy sinh. Sau 6 tháng nên thay vỏ gối.

Đệm: 5-10 năm

Mặc dù đệm tốt có thể sử dụng được 9- 10 năm, nhưng độ mài mòn và đàn hồi của đệm dù tốt đến đâu cũng bị suy giảm theo thời gian, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, trên nệm còn lưu lại rất nhiều vết bẩn cũng như vi khuẩn mà không thể làm sạch. Tốt nhất 5 năm sau khi sử dụng là bạn đã có thể nghĩ đến chuyển đổi nệm một lần.

Tốt nhất 5 năm sau khi sử dụng, bạn nên thay nệm một lần

Hộp nhựa đựng thực phẩm: Hãy vứt đi khi đã hỏng, biến dạng

Các vết trầy xước trên hộp nhựa dễ dàng tích tụ vi khuẩn. Nếu phát hiện bị hỏng, đổi màu hoặc biến dạng, nên lập tức vứt ngay hoặc đổi sang dùng hộp thủy tinh.

Mascara: 3 tháng

Mascara là nguồn vi khuẩn lây nhiễm lớn nhất trong túi đồ trang điểm của các chị em, sử dụng quá lâu một cây mascara, vi khuẩn tích tụ trên đó có thể là thủ phạm khiến mắt bạn bị viêm. Vậy nên, nếu bạn dùng thường xuyên thì sau 3 tháng nên thay mascara.

Giày thể thao: 8- 12 tháng

Theo cách tính toán dựa trên sự vận động trung bình của con người, thì tuổi thọ sử dụng của một đôi giày chỉ nên kéo dài 8- 12 tháng, nếu quá hạn sử dụng, chức năng bảo vệ đôi chân và cơ thể của giày sẽ bị giảm xuống.

(Theo TTVN)