Khả năng sinh sản ở những người ruột thịt có giống nhau không?

0
155

Cấu trúc cũng như hoạt động, khả năng sinh sản của con người có những đặc điểm di truyền nhưng không phải giống nhau hoàn toàn ở những người ruột thịt.

Chào bác sĩ, em mong bác sĩ tư vấn cụ thể cho em một vấn đề như sau. Em chuẩn bị kết hôn nhưng đã có “quan hệ” với bạn trai trong 3-4 tháng trước đó. Chúng em không sử dụng biện pháp tránh thai nào vì muốn có con luôn nhưng em vẫn chưa đậu thai. Chị gái em lấy chồng cũng đã 3 năm mà chưa có con. Theo em được biết thì nguyên nhân là từ phía chị chứ không phải do anh chồng. Em chỉ sợ em cũng giống chị ấy thì sẽ rất khó có con.

Bác sĩ cho em hỏi, liệu cơ quan sinh sản cũng như khả năng sinh sản ở những người ruột thịt có giống nhau không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Lê Lương)

Trả lời:

Bạn Lê Lương thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng gửi thắc mắc tới chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

kha-nang-sinh-san-o-nhung-nguoi-ruot-thit-co-giong-nhau-khong

Cấu trúc cũng như hoạt động, khả năng sinh sản của con người có những đặc điểm di truyền nhưng không phải giống nhau hoàn toàn ở những người ruột thịt. Ảnh minh họa

Cấu trúc cũng như hoạt động, khả năng sinh sản của con người có những đặc điểm di truyền. Tuy nhiên, nó cũng chịu tác động, chi phối của môi trường, thói quen sống và những đặc điểm riêng biệt khác. Vì vậy, dù là anh chị em ruột trong gia đình thì cũng chỉ giống nhau ở một số đặc điểm nào đó chứ không phải giống nhau hoàn toàn. Chị gái bạn khó có em bé không có nghĩa là bạn cũng sẽ khó có con sau này.

Bên cạnh đó, cũng phải nói thêm rằng, có nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, khiến họ khó có con. Thậm chí, có những chị em mãi không thụ thai mà vẫn không thể tìm được nguyên nhân do đâu. Trường hợp này được gọi là vô sinh không rõ nguyên nhân.

Nếu không phải do nguyên nhân bẩm sinh thì những thói quen ăn uống, sinh hoạt tình dục, các loại thuốc sử dụng, cách giữ gìn vệ sinh… cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ và nam giới. Để xác định nguyên nhân vô sinh, cả hai vợ chồng cần đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Ngày nay, y học tiến bộ nên nhiều trường hợp vô sinh, hiếm muộn cũng được can thiệp và điều trị hiệu quả.

Bạn cũng không nên lo lắng quá về tình trạng của mình. Bình thường, nếu có quan hệ liên tục, không dùng biện pháp tránh thai nào trong khoảng 1 năm mà không có thai thì mới lo đến khả năng vô sinh, hiếm muộn. Các bạn mới “qua lại” được 3-4 tháng thì cũng chưa thể kết luận được gì. Có thể do cả hai “giao ban” không đúng thời điểm rụng trứng nên không thể thụ thai.

Trong trường hợp muốn yên tâm hơn và sớm có con sau khi cưới, cả hai bạn nên đi khám sức khỏe sinh sản để biết mình có vấn đề gì không để điều trị kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Tin bổ ích khác

Xin cho biết cách chữa giãn phế quản? Bố tôi bị lao phổi đã điều trị khỏi cách đây 5 năm. Thời gian gần đây bố tôi hay bị ho, khó thở, mệt mỏi. Kết quả đi khám cho biết bố tôi bị gi...
Trẻ em mỗi ngày ăn bao nhiêu thịt là đủ?... Tôi nghe nói người trưởng thành chỉ nên ăn từ 1-1,5 lạng thịt mỗi ngày. Vậy trẻ em mỗi ngày ăn bao nhiêu thịt (lợn, gà, bò) là đủ? Nếu ăn cá, tôm, cu...
Em có cần bổ sung thêm chất gì trước khi mang thai... Hơn một tháng nữa em làm đám cưới và dự định sẽ sinh con luôn. Hiện em đã đi tiêm phòng cúm và rubella. Em có cần bổ sung thêm chất gì trước khi mang...
Cao huyết áp có bị di truyền không? Em năm nay 28 tuổi, muốn hỏi cao huyết áp có bị di truyền không? Hiện nay, ba mẹ em (gần 60 tuổi) đều bị bệnh này. Vậy em có cần phòng ngừa bằn...