Khói xe tăng nguy cơ sinh con mắc dị tật bẩm sinh

0
203

Nghiên cứu mới đây cho thấy những phụ nữ tiếp xúc với ô nhiễm không khí do khói xe trong giai đoạn sớm của thai kỳ tăng nguy cơ sinh con mắc một số dị tật bẩm sinh nguy hiểm.

v
Khói xe ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Nghiên cứu tìm hiểu 806 phụ nữ đã sinh con bị dị tật trong khoảng các năm từ 1997 đến 2006 và 849 phụ nữ sinh con khỏe mạnh ở thung lũng San Joaquin, California, Mỹ. Thung lũng San Joaquin vốn được biết là một trong số những vùng bị ô nhiễm nghiêm trọng nhất do khí thải giao thông ở Mỹ.

Nghiên cứu sinh Amy Padula và các đồng nghiệp ở Trường Y, Đại học Stanford đã tập trung nghiên cứu 2 dạng dị tật ống thần kinh gồm nứt đốt sống và thai vô sọ.

Sau khi tính đến các yếu tố như chủng tộc, trình độ văn hóa của mẹ, sử dụng các vitamin thì các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phụ nữ phơi nhiễm nhiều nhất với ô nhiễm không khí do khói xe trong giai đoạn sớm của thai kỳ thì tăng gần gấp 2 lần nguy cơ sinh con bị nứt đốt sống hoặc thai vô sọ so với những phụ nữ ít bị phơi nhiễm với không khí ô nhiễm.

Tuy nghiên cứu phát hiện ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí do giao thông với dị tật tim bẩm sinh nguy hiểm song vẫn chưa chứng minh được đây là mối quan hệ nhận quả.

(ANTD)

Tin bổ ích khác

Khói xe làm gia tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vú... Đó là kết quả một cuộc nghiên cứu tại Canada. Các nhà nghiên cứu đã lập ra 2 bản đồ về mức độ ô nhiễm không khí, trong đó chỉ rõ nồng độ nitrogen diox...
“Kẻ thù” âm thầm phá hoại sức khỏe của... Sóng điện thoại di động, sóng điện từ, ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở các đô thị lớn... đang là những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của...
BHYT xem xét chi trả xét nghiệm sàng lọc bệnh bẩm ... Vụ BHYT - Bộ Y tế cho biết cơ quan này đang chủ trì xây dựng danh mục kỹ thuật cao, chi phí lớn do quỹ BHYT chi trả. Trong danh mục này, Bộ Y tế đề n...