Làm sao phân biệt hội chứng áo choàng trắng với tăng huyết áp do vận động mạnh?

0
230

Trong lần đưa người nhà đi khám, tôi nhờ y tá đo luôn huyết áp của mình. Chỉ số lên đến 142/91 cao hơn tôi đo ở nhà hằng ngày 124/80. Y tá nói tôi bị hội chứng áo choàng trắng.

Làm sao phân biệt hội chứng này với việc tăng huyết áp do vận động mạnh? Xét nghiệm nào kiểm tra huyết áp chính xác nhất?

(Bình Nguyên, quận 4)

lam-sao-phan-biet-hoi-chung-ao-choang-trang-voi-tang-huyet-ap-do-van-dong-manh

Bác sĩ Trần Thanh Sơn, chuyên khoa Tim Mạch, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ:

Đối với người không có bệnh tăng huyết áp, khi hoạt động với cường độ mạnh sẽ làm huyết áp gia tăng nhưng không nhiều và sẽ trở về bình thường lúc nghỉ ngơi. Đây là một phản xạ hết sức bình thường của cơ thể.

Tăng huyết áp được chẩn đoán khi huyết áp ≥140/90 mmHg qua ít nhất 2 lần đo vào 2 thời điểm khác nhau. Việc đo huyết áp cần được thực hiện nghiêm túc, người được đo không nên uống cà phê, hút thuốc lá … trước đó 1 giờ và cần được nghỉ ngơi 5 phút trước.

Hội chứng tăng huyết áp “áo choàng trắng” là tình trạng huyết áp tăng cao ≥ 140/90mmHg khi đo tại các cơ sở y tế nhưng lại bình thường khi kiểm tra ở nhà. Chẩn đoán xác định nhờ vào máy đo huyết áp lưu động (ABPM) 24 giờ.

Nghĩa là bạn sẽ được đeo máy đo huyết áp và các số liệu sẽ tự động lưu trữ trong suốt một ngày sinh hoạt bình thường của bạn (làm việc, ngủ, nghỉ ngơi, ăn uống…). Sử dụng phương pháp này giúp giảm thiểu tác động của tâm lý khi bạn đến các cơ sở y tế. Tăng huyết áp áo choàng trắng được xác định khi huyết áp đo tại phòng khám ≥140/90 mmHg và trị số huyết áp trung bình cả ngày (được tính theo kỹ thuật ABPM) là <135/85 mmHg.

Phân loại tăng huyết áp (theo JNC 7)

–       Bình thường: <120/80 mmHg

–       Tiền tăng huyết áp: 120-139/80-89 mmHg

–       Tăng huyết áp giai đoạn 1: 140-159/ 90-99 mmHg

–       Tăng huyết áp giai đoạn 2: 160/100 mmHg

Theo nld.com.vn

Tin bổ ích khác

Mẹo dân gian chữa bệnh thường gặp Dưới đây là những mẹo vặt chữa bệnh hay trong cuộc sống mà ít nhiều trong chúng ta đã từng sử dụng.1. Bụi hoặc muỗi bay vào mắt, mắt bị cay xèChớ có d...
Vì sao thường thấy có dịch màu vàng ở âm đạo sau “... Nếu thấy dịch âm đạo màu vàng tiết ra mỗi khi làm “chuyện ấy” thì chị em nên quan tâm để xem đó có phải là một dấu hiệu bệnh hay không. Chào bác sĩ, ...
Đa nang buồng trứng và u buồng trứng có giống nhau... Cả hai bệnh hội chứng buồng trứng đa nang và u buồng trứng nếu không được điều trị dứt điểm thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Chào bác sĩ, em n...
Liệu bố tôi có bị viêm tụy mạn tính không?... Bố tôi đã từng bị viêm tụy cấp, hiện nay sức khỏe và ăn uống bình thường. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bố tôi có cảm giác đau ở thượng vị. Liệu bố t...