Làm thế nào để từ bỏ thói quen hút thuốc lá?

0
309

Nỗ lực từ bỏ thuốc lá đôi khi khiến bạn cảm thấy khó khăn. Những “bí kíp” dưới đây sẽ phần nào hỗ trợ bạn từ bỏ thuốc lá nhanh hơn:

1. Thừa nhận thói quen hút thuốc

Nhiều người nghiện thuốc lá cho rằng họ có thể bỏ thuốc lá bất cứ khi nào họ muốn nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Và thừa nhận thói quen “xấu” của mình sẽ là bước khởi đầu giúp bạn từ bỏ thuốc lá.

2. Lập kế hoạch cụ thể

Hút thuốc giống như một thói quen cố định. Bạn biết chính xác thời điểm cần hút 1 điếu thuốc và yếu tố kích thích bạn làm điều đó. Bạn hãy phủ kín kế hoạch làm việc bằng những sự kiện và chương trình dày đặc để kiềm chế sự thèm thuốc và cắt giảm dần dần số điếu thuốc hút mỗi ngày; điều này giúp bạn xác định mốc thời gian thực hiện kế hoạch.

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá là việc làm không dễ dàng

3 Tiếp xúc với bạn bè không hút thuốc

Bạn bè đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là những người bạn nói không với thuốc lá. Họ sẽ động viên và giúp đỡ bạn bỏ thuốc lá thay vì xúi giục, kích động bạn hút thuốc.

4. Tạo môi trường làm việc không thuốc lá

Bạn hãy dán biểu tượng “Không hút thuốc lá” ở gần bàn làm việc, điều này giúp bạn tránh xa thuốc lá mỗi khi căng thẳng và tìm kiếm biện pháp thư giãn khác.

5. Tìm hiểu nguyên nhân

Ban đầu, bạn có thể hút thuốc do đua đòi bạn bè. Tuy nhiên, khi số lượng điếu thuốc lá tăng dần mỗi ngày, bạn cần tìm kiếm nguyên nhân kích thích hành vi này. Có thể, bạn gặp áp lực từ cuộc sống cá nhân hoặc tình hình tài chính ảm đạm.

6. Hình thành thói quen mới

Bạn hãy thử làm một việc gì đó yêu thích mỗi khi thèm thuốc như đọc sách, chơi trò chơi hoặc làm vườn. Chuyển hướng tập trung của bạn vào một việc mới lạ có thể hạn chế thói quen hút thuốc.

7. Tăng cường tập luyện

Bạn cần cải thiện sức khỏe tổng thể để thực hiện thành công kế hoạch bỏ thuốc. Tập luyện giúp bạn tăng cường khả năng chịu đựng và cải thiện hệ hô hấp. Hãy từ bỏ thuốc, duy trì cân nặng hợp lý để kéo dài tuổi thọ.

(Theo Tiền Phong Online)

Tin bổ ích khác

Hút thuốc thụ động tăng nguy cơ mắc tiểu đường... Một nghiên cứu mới cho thấy phơi nhiễm với khói thuốc thụ động làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường týp 2 ở người lớn.Phơi nhiễm với khó...
Bỏ thuốc lá có lợi ích với sức khỏe như thế nào?... Các nhà nghiên cứu ở Canada cho rằng, những người từ bỏ thuốc lá có thể khôi phục trạng thái sức khỏe tương tự như những người cùng độ tuổi mà chưa từ...
Thuốc lá có thể gây tử vong cho 1 tỉ người vào thế... Một khảo sát quốc tế về việc sử dụng thuốc lá cho thấy cần thực hiện ngay những thay đổi chính sách ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.T...
Mỗi năm Việt Nam có 40.000 người tử vong do thuốc ... Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nếu các biện ph...