Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ, cách chữa bệnh khó ngủ hiệu quả

0
72

Mất ngủ gây nên nhiều bệnh, đầu tiên phải kể đến quầng mắt thâm, sự lão hóa nhanh chóng của làn da hay các căng thẳng kiệt sức khi tỉnh dậy vào mỗi sáng. Nếu như tình trạng này vẫn diễn ra liên tục, người bệnh không có cách chữa bệnh khó ngủ thích hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của mình.

Thông tin về căn bệnh khó ngủ

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, những người ngủ ít nhất 7 tiếng một ngày thì chỉ 6% bị vôi hóa động mạch. Nếu ngủ từ 5- 6 tiếng vôi hóa động mạch tăng mạnh lên 11% , những người ngủ dưới 5 tiếng/ngày thì số gặp bệnh tăng lên đến 27%. Bên cạnh đó, các nhà khoa học nhận thấy mối liên quan giữa giấc ngủ , và căn bệnh của thời đại là bệnh béo phì. Bên cạnh đó, tỉ lệ suy giảm trí nhớ ở các người mất ngủ thường cao gấp 5 lần so với những người bình thường khác.

cach-chua-benh-kho-ngu

Nếu mất ngủ kéo dài thì cách trị bệnh mất ngủ hiệu quả là cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bên cạnh đó, trong việc hỗ trợ điều trị triệu chứng mất ngủ, chế độ dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng. Bạn nên ăn các thực phẩm sau để cải thiện giấc ngủ của mình.

Những lý do gây nên bệnh mất ngủ

Yếu tố tạo nguy cơ khó ngủ

– Thói quen về giấc ngủ ngay từ nhỏ;

– Tâm lí luôn sợ sệt, lo lắng;

– Di truyền

Yếu tố gây mất ngủ tức thời

Một thay đổi cấp tính nào đó cũng sẽ khiến bạn khó ngủ:

– Lo nghĩ về tiền bạc, gia đình, tình yêu, nghề nghiệp,…

– Môi trường sống: chỗ ở ồn ào, lệch múi giờ…

Nếu các thay đổi này chỉ trong thời gian ngắn, nếu có cách trị chứng khó ngủ vào ban đêm kịp thời thì chứng bệnh này có thể sẽ không thành kinh niên.

Yếu tố gây Mất ngủ lâu dài

– Tâm lí

+ Xác định sai lí do tạo ra tình trạng khó ngủ;

+ Quá lo sợ vì mình khó ngủ;

+ Lo rằng bản thân sẽ không ngủ đã được dù chưa đi ngủ;

+ Cảm xúc chứng rối loạn.

cach-chua-benh-kho-ngu-hieu-qua

– Cách sinh hoạt , thói quen

+ Thời gian ngủ – thức không đồng đều;

+ Lịch sinh hoạt thay đổi liên tục (ví dụ: thực hiện nhiều ca khác nhau trong ngày);

+ Tỉnh dậy Tuy nhiên vẫn nằm lâu trên giường;

+ Ngủ trưa quá nhiều;

+ Không có thời gian thư giãn trước khi ngủ;

+ Suy tính công việc quá nhiều khi đã lên giường;

+ Hay ăn đêm làm bụng no khó chịu, chà răng trước khi ngủ thực hiện tỉnh táo.

– Một số bệnh ảnh hưởng đến thần kinh trung ương

+ Suy nhược cơ thể;

+ Viêm loét dạ dày tá tràng;

+ Xuất huyết đường tiêu hóa.

Sau đây chính là một số cách chữa bệnh khó ngủ

Dưới đây là những cách chữa bệnh khó ngủ hiệu quả nhất, đã được tổng hợp qua những trường hợp thực tế.

– Bảo đảm phòng ngủ phải yên tĩnh, tối, mát: tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt… có thể cản trở giấc ngủ. Hãy thử sử dụng một máy âm thanh hoặc nút tai để giấu tiếng ồn bên ngoài, mở cửa sổ hoặc quạt để giữ cho căn phòng mát mẻ. Sử dụng rèm cửa hoặc mặt nạ ngủ để ngăn chặn ánh sáng.

– Cố định một lịch ngủ: hỗ trợ đồng hồ sinh học chỉ bằng phương pháp đi ngủ và thức dậy vào đúng giờ mỗi ngày, kể cả cuối tuần, ngay cả khi đang kiệt sức. Điều này cũng sẽ giúp cho bạn có thể quay lại chu kỳ giấc ngủ thường xuyên.

– Hạn chế ngủ trưa quá nhiều: ngủ trưa trong ngày có thể làm cho trở ngại hơn để ngủ vào ban đêm. Bạn có thể ngủ một giấc ngủ ngắn, tối đa đến 30 phút , và dậy trước 15h.

cach-chua-benh-kho-ngu-tot-nhat

– Hạn chế các hoạt động kích thích và những tình huống căng thẳng trước khi đi ngủ: bao gồm những bài tập mạnh; thảo luận hay tranh luận lớn; xem ti vi, máy tính hoặc dùng video game. Thay vào đó, tập trung vào những hoạt động nhẹ nhàng yên tĩnh như: đọc sách, đàn hoặc nghe nhạc nhẹ.

– Tránh cà phê, rượu, bia và nicotine: ngừng uống đồ uống có chứa cafein ít số 1 8 giờ trước khi đi ngủ.

– Dùng một cuốn nhật ký mất ngủ để xác định thói quen gây mất ngủ: nhiều khi thói quen hàng ngày ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ. Có thể mọi người chưa bao giờ để ý đến việc xem ti vi khuya hoặc lướt Internet , và tình trạng mất ngủ.