Những bất thường nào ở tử cung có thể khiến người phụ nữ không thể có con?

0
151

Nếu tử cung gặp các bất thường (bẩm sinh) hoặc bị ảnh hưởng từ các bộ phận khác thì có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn là khiến cho chị em khó có con hoặc vô sinh.

Em có một người bạn đã kết hôn 2 năm vẫn chưa có con. Khi đi khám thì mới biết bị dị tật tử cung (không có tử cung do bẩm sinh). Sau đó, bạn em vì bị vô sinh, không thể có con nên đã xin con nuôi. Em muốn hỏi bác sĩ những bất thường nào ở tử cung có thể khiến người phụ nữ không thể có con? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Thanh Hiền)

Trả lời:

Bạn Thanh Hiền thân mến!

Tử cung là bộ phận quan trọng của người phụ nữ. Tử cung được hình thành và hoàn chỉnh về cấu trúc ngay khi thai còn trong bụng mẹ, lớn dần lên theo thời gian và có nhiệm vụ chứa thai nhi khi mang thai. Tuy nhiên, cũng như các bộ phận cơ thể khác, nếu tử cung gặp các bất thường (bẩm sinh) hoặc bị ảnh hưởng từ các bộ phận khác thì có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn là khiến cho chị em không có con, khó có con hoặc dễ bị sẩy thai khi đã mang thai.

Những người không có tử cung do bẩm sinh (hoặc đã cắt tử cung do bị bệnh) mặc dầu các bộ phận khác như bộ phận sinh dục ngoài, buồng trứng vẫn có như người bình thường… sẽ không thể có con do quá trình thụ tinh không thể diễn ra như bình thường.

hung-bat-thuong-nao-o-tu-cung-co-the-khien-nguoi-phu-nu-khong-the-co-con

Nếu tử cung gặp các bất thường thì có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn là khiến cho chị em khó có con hoặc vô sinh. Ảnh minh họa

Ngoài ra, một số tổn thương ở tử cung do bệnh lý (ví dụ như viêm nhiễm) cũng có thể cản trở khả năng có thai của người phụ nữ. Một số tổn thương do bệnh lý phổ biến ở tử cung bao gồm:

– Tắc vòi tử cung: Vòi tử cung thường bị tắc do viêm nhiễm. Điều này khiến cho tinh trùng không thể đi lên và trứng sau khi rụng cũng không thể di chuyển về phía buồng tử cung nên khó thụ thai. Ngoài ra, vòi tử cung có thể bị chít hẹp bẩm sinh hoặc bị khối u chèn ép, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và trứng.

– Tử cung bị dính: Tương tự như tắc vòi tử cung, nếu người phụ nữ thường xuyên bị viêm nhiễm “vùng kín” có thể dẫn tới tình trạng lớp niêm mạc bị tổn thương làm cho buồng tử cung dính các mặt lại với nhau hoàn toàn (sẽ gây vô kinh) hoặc một phần (gây kinh ít và đau bụng kinh). Những tổn thương này ở niêm mạc tử cung khiến trứng thụ tinh không làm tổ được tại đó gây vô sinh.

– Tử cung có khối u: Thường gặp là các u xơ tử cung. Các khối u này khi to lên sẽ làm buồng tử cung biến dạng, không thuận lợi cho phôi thai làm tổ.

Ngoài ra, còn có nhiều vấn đề khác có thể gặp ở tử cung. Tuy nhiên, các vấn đề về tử cung không phải là nguyên nhân duy nhất gây vô sinh, khó có con ở người phụ nữ. Nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ có thể xuất phát từ các bộ phận khác như buồng trứng, vòi trứng, chất lượng trứng, môi trường âm đạo… Bởi vậy, để giữ gìn sức khỏe sinh sản của mình, chị em cần đi khám phụ khoa đều đặn theo định kì và thực hiện tốt lời khuyên của bác sĩ trong việc giữ gìn vệ sinh “vùng kín”, ăn uống, sinh hoạt, vận động lành mạnh…

Nếu thấy có bất kì biểu hiện bất thường nào, cần tới các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên sản phụ khoa để được thăm khám cẩn thận, kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Tin bổ ích khác

Có phải “tự sướng” nhiều có thể gây hại thận?... Mặc dù không phải là hoạt động quan hệ tình dục thực sự nhưng nếu “tự sướng” quá mức cũng có thể gây ra nhiều tác hại. Chào bác sĩ, tôi là nữ và rất ...
Có cách nào để biết que thử thai dương tính là giả... Mặc dù cùng có tác dụng kiểm tra thai nhanh nhưng các loại que thử thai có hiệu quả sử dụng không giống nhau và có thể cho kết quả dương tính giả....
Tại sao tình trạng ngứa “vùng kín” không thể chữa ... Viêm nhiễm phụ khoa căn bệnh không gây tử vong tức thời nhưng về lâu dài có thể dẫn đến vô sinh ở người phụ nữ. Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi và có...
Nên làm gì khi bé rất hay nôn về đêm? Bé nhà tôi được 16 tháng tuổi, cháu rất hay nôn về đêm. Xin bác sĩ cho biết, tôi phải làm gì trong trường hợp này? (Trần Thanh Vân, Bắc Giang) ...