Những cách giảm mùi hôi cơ thể

0
208

Cơ thể chúng ta có khoảng 2 – 4 triệu tuyến mồ hôi, chúng đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, trong đó có một nhiệm vụ là thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài. Những thành phần trong mồ hôi thực sự là “món ăn ngon” cho các vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn Corynebacterium Minitissumum chuyên chuyển hóa axit béo và tạo ra mùi trên cơ thể ở các vùng khác nhau.

Tình trạng tăng tiết tuyến mồ hôi sẽ làm cho cơ thể có mùi “nặng”, khiến bạn mất tự tin, gây cảm giác bất an trong công việc và cuộc sống.

Vùng dưới cánh tay dẫn đến trình trạng hôi nách

Sự tập trung lớn tuyến mồ hôi vùng nách khiến vùng này tiết nhiều, trong mồ hôi có acid béo ở dạng dịch nhầy. Khi bị vi khuẩn tấn công, chất nhầy này biến thành axit béo không hòa tan và tạo mùi hôi.

Một vài lý do khác làm phát sinh mùi hôi nách là do căng thẳng và lo lắng dẫn đến việc đổ mồ hôi. Ăn nhiều thức ăn cay, thiếu kẽm, sâu răng và các loại độc tố cũng gây ra mùi hôi của cơ thể.

Vùng bàn chân

Tuyến mồ hôi có ở chân là tuyến mồ hôi tiết ra nước (eccrine) giúp thải nhiệt, thải chất cặn bã tương tự như đi tiểu. Thành phần nước ra qua đường da này có 98 – 99% là nước và 1 – 2% là chất vô cơ, hữu cơ (chứa những sản phẩm chuyển hoá của protein như urê, amoniac, lactat, sunfat, phốt phát và một số điện giải như Na+ , Cl- , K+…

Với các thành phần này, mồ hôi sau khi ra ở vùng chân, gặp môi trường bí vì đi giày, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển, phân huỷ chất hữu cơ trong thành phần mồ hôi và phân hủy tế bào da tạo thành mùi hôi rất nặng như mùi chuột chết.

Việc tuyến mồ hôi tiết ra ở các vùng khác như lòng bàn tay, lưng và đầu cũng gây ra tình trạng ẩm ướt và những mùi khó chịu khác…

Ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống

Với cuộc sống hiện đại ngày nay đòi hỏi mỗi người chúng ta phải thật năng động và tự tin trong công việc và cuộc sống trước những mối quan hệ giao tiếp của mình. Tình trạng mùi hôi cơ thể khiến bạn mất tự tin trong cuộc sống năng động của mình vì những ảnh hưởng của nó đối với người mà bạn tiếp xúc. Bạn thật ái ngại khi bắt gặp những cử chỉ tránh xa, chun mũi… từ những người xung quanh, ngay cả với những người thân quen nhất vì những mùi vị này thật sự không dễ chấp nhận chút nào. Việc chấm dứt tình trạng này là một điều bức thiết.

Các giải pháp giảm mùi cơ thể

1. Phương pháp phẫu thuật: Sử dụng các thiết bị phẫu thuật bằng công nghệ như laser, tiêm botox, mổ nạo tuyến… Phương pháp này được sử dụng tương đối rộng rãi, tuy nhiên chưa xác định điều trị triệt để và giá thành khá đắt.

2. Phương pháp dùng ngoài: Việc sử dụng các loại hương liệu, thảo dược, phèn chua, chanh, lăn khử mùi… thoa, xát lên vùng gây mùi hôi kết hợp tắm rửa thường xuyên cũng là một biện pháp hay được áp dụng. Nhìn chung, phương pháp này cũng không triệt để, tốn kém thời gian và hiệu quả trong thời gian ngắn.

3. Phương pháp  dùng trong: Là phương pháp sử dụng các viên uống khử mùi có chứa chlorophyllin, tác dụng khử mùi toàn thân do kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn tại bền mặt da, không sinh ra mùi hôi từ mồ hôi.

(Đàn ông)

Tin bổ ích khác

Mùi hôi cơ thể đến từ đâu? Mùi hôi khiến chúng ta trở nên kém tự tin. Vì vậy, chí ít bạn cần biết nguồn phát sinh mùi cơ thể vốn có thể bị tác động bởi nhiều nguyên nhân. Chế đ...