Những chỉ số sức khỏe cần lưu ý

0
94

Hãy lưu tâm đến những chỉ số sức khỏe dưới đây để bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ tiềm ẩn:

Cân nặng

Rất nhiều phụ nữ không nhận thấy nguy cơ cân nặng của bản thân vượt quá con số tối đa cho phép, có nghĩa là bạn đang đối mặt với nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì. Nếu bạn không nhận ra điều đó để tìm cách khắc phục sớm thì nó sẽ tác động xấu tới sức khỏe bạn.


Chỉ số khối cơ thể (BMI)

Đây là chỉ số phổ biến nhất để kiểm tra xem các số đo của cơ thể bạn có hợp lí không dựa trên hai tiêu chí số đo cân nặng và chiều cao. Ngoài ra có một cách tính khác nếu bạn là phụ nữ, số đo vòng eo của bạn lớn hơn 78cm, thì bạn rất có thể đang thừa cân và có nguy cơ mắc các bệnh do béo phì như tiểu đường, bệnh tim, tăng huyết áp và ung thư.

Số đo thị lực

Thị lực của mỗi người sẽ có dấu hiệu giảm dần khi tuổi tác tăng lên nhưng đôi khi bạn không nhận ra. Bạn cần thường xuyên kiểm tra mắt 2-4 năm/lần trước 40 tuổi và 3 năm/lần trước khi bạn 54 tuổi và nên khám thường xuyên hơn nếu bạn nhiều tuổi hơn để kịp thời phát hiện các bệnh về mắt. Không những thế thị lực thay đổi còn phản ánh các vấn đề khác về sức khỏe.

Chỉ số SPF

Bạn nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 30 và bôi lại sau 2h thậm chí là kể cả vào ngày râm mát. Bởi ánh nắng có thể gây ra bệnh ung thư da là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở phụ nữ ở độ tuổi từ 20-29.

Lượng calo

Tùy thuộc vào việc bạn muốn giảm cân, duy trì cân nặng hiện tại hay tăng cân, bạn cần phải làm phép toán giữa lượng calo hấp thụ vào cơ thể với lượng calo cơ thể tiêu thụ. Hãy sử dụng các ứng dụng công nghệ để tính toán lượng calo chính xác.

Kiểm tra ung thư vú

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, vào năm 2007, có hơn 200.000 phụ nữ  có chẩn đoán mắc ung thư ú và hơn 40.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Cách hiệu quả nhất để ngăn chặn bệnh đó là kiểm tra và phát hiện sớm, đăc biệt là khi bạn đã ngoài 40 tuổi.

(Tiền phong)

Tin bổ ích khác

Kiểm điểm trước toàn ngành y tế Hà Nội vụ gian lận... Chiều 12.8, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo chuẩn bị phương án thay thế, kiện toàn cán bộ lãnh đạ...
Khuôn mặt cho biết tình trạng sức khỏe của bạn... Trán Vầng trán của bạn lên tiếng cho nhiều cơ quan như tim mạch, hệ thống tiêu hóa. Làn da mẩn đỏ, sần sùi trên trán báo hiệu hệ tiêu hóa bị tắc nghẽ...
Những xét nghiệm cần thiết cho phụ nữ tuổi 30... Nếu bạn lên lịch cho cuộc sống, chẳng hạn gửi thiệp sinh nhật, hay buổi họp phụ huynh cho con, thì một điều bạn còn phải lưu tâm hơn nữa, đó là lập kế...
Kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung Thu tại 9 tỉn... Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm Tết Trung Thu năm 2013 tại 9 tỉnh, thành phố...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here