“Kẻ thù” âm thầm phá hoại sức khỏe của chúng ta

0
183

Sóng điện thoại di động, sóng điện từ, ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở các đô thị lớn… đang là những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta hiện nay. Những đe dọa vô hình này không làm đau ai nhưng đang từ từ giết chết hàng nghìn người mỗi năm.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là kẻ thù lớn nhất và nguy hiểm nhất của công dân ở các đô thị lớn

Ô nhiễm không khí là kẻ thù lớn nhất và nguy hiểm nhất của công dân ở các đô thị lớn. Mỗi ngày, một người trưởng thành hít thở từ 10.000 đến 20.000 lít không khí, vì vậy 2 lá phổi không chỉ hít lấy oxy mà còn vô số các loại khí thải khác từ các phương tiện giao thông, các nhà máy…

Vì thế, ngày càng có nhiều người nhiễm các bệnh về hô hấp như viêm mũi, viêm phế quản, dị ứng, hen suyễn cũng như ung thư phổi. Các loại khí độc đi vào máu, tác động lên các mạch và động mạch, ảnh hưởng chức năng của tim, ngăn chặn lưu thông máu lên não dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như  giảm miễn dịch ở trẻ sơ sinh. Theo Isabelle Annesi – Maesno – nhà nghiên cứu tại khoa y, Đại học Pierre et Marie Curie (Pháp) thì rõ ràng là trái với nhiều người vẫn nghĩ, ô nhiễm không khí ở các đô thị sẽ không bao giờ giảm, đặc biệt, khi các mạng lưới vận tải công cộng ngày càng phát triển.

Ô nhiễm tiếng ồn

Còn một hiểm họa nữa đang đe dọa sức khỏe của con người đó là tiếng ồn. Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 5 người Châu Âu thì có một người tiếp xúc với các loại tiếng ồn có tần số gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tiếng ồn của các loại phương tiện giao thông làm chúng ta mất ngủ vào ban đêm. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, khiến cho ban ngày chúng ta sẽ bị lơ mơ, khó chịu, mất tập trung.

Ngoài ra, chứng mất ngủ còn gây ra các bệnh về huyết áp và tim mạch. Yves Cazals – nhà nghiên cứu của Đại học Aix – Marseille (Pháp) cho biết: “Tai con người chỉ chịu được những tiếng ồn không quá 30deciben” và cảnh báo rằng hiện nay cứ 1/10 người sử dụng máy nghe nhạc có nguy cơ bị các bệnh về thính giác.

Sóng điện từ

Các loại sóng điện từ đều có ảnh hưởng đến sức khỏe

Các loại sóng điện từ đang tác động lên chúng ta hiện nay cũng là một yếu tố ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng . Điện áp, thiết bị điện và điện tử phát ra sóng với tần số thấp. Các loại sóng từ này tác động lên cơ bắp và hệ thần kinh của con người.

Sóng ăng – ten và điện thoại di động được thu, phát trong phạm vi sóng vô tuyến. Các sóng này khi vào cơ thể sẽ kích thích sự hoạt động của các phân tử nước dẫn đến phá vỡ các chức năng của tế bào do nhiệt sinh ra trong khi chuyển động.

“Chưa có nghiên cứu nào cho thấy sóng điện thoại tăng nguy cơ ung thư não” Catherine Yadin – Bác sỹ, giáo sư của Đại học Limoges (Pháp) cho biết.

Nhưng tại sao khi nghe điện thoại nhiều, tai ta bị nóng lên? “ Không chỉ điện thoại di động mà tất cả các thiết bị điện tử  đều có chức năng cản khí, vì thế tai chúng ta nóng lên khi nghe điện thoại quá lâu” Yves Le Drean – Viện nghiên cứu sức khỏe, môi trường và việc làm tại Rennes giải thích.

(Afamily)

Tin bổ ích khác

Pha sữa công thức đúng cách Qua dư luận về việc sữa công thức nhiễm khuẩn được đăng tải trên báo chí thời gian gần đây, chúng tôi xin trích đăng các khuyến cáo của Tổ chức Y tế t...
Sự thay đổi của “cậu nhỏ” theo tuổi tá... Nhiều nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ khám phá bí mật về sự thay đổi của “cậu nhỏ” khi cơ thể người đàn ông già đi và các chức năng của nó ...
Khói xe tăng nguy cơ sinh con mắc dị tật bẩm sinh... Nghiên cứu mới đây cho thấy những phụ nữ tiếp xúc với ô nhiễm không khí do khói xe trong giai đoạn sớm của thai kỳ tăng nguy cơ sinh con mắc một số dị...
5 dấu hiệu sức khỏe cần lưu ý vào buổi sáng... Sáng sớm sau khi thức dậy bạn có những chứng này không? Nếu có hãy đừng xem nhẹ, những triệu chứng nho nhỏ nhưng sức khỏe xấu đang ẩn nấp trong đó. ...