Những “kẻ thù” của sức khỏe

0
162

Tại sao kém vệ sinh răng miệng có thể dẫn đến viêm cơ tim? Lý do gì khiến người sống gần đường giao thông ồn ào có thể bị gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim? Có mối liên quan gì giữa miếng bánh ngọt và hội chứng tắc động mạch mạch?

Các bạn có thể tìm câu trả lời sau bài viết dưới đây:

1. Vi trùng hiểm độc

v
Vi trùng có mặt ở khắp nơi

Chúng có mặt khắp nơi, không có cách gì né tránh. Những vi sinh vật này rất ranh mãnh. Chúng không chỉ ra mặt hủy diệt, mà còn giấu mặt lừa đảo hệ miễn dịch của chúng ta. Một số chủng khuẩn hình cầu , trong đó có loại gây viêm họng thông thường, đồng thời tạo ra chất độc huỷ diệt các loại mô khác nhau, trong đó có hệ tuần hoàn máu.

Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là tất cả. Trong khi chiến đấu chống lại các bệnh lây nhiễm, hệ đề kháng của cơ thể thỉnh thoảng cũng phạm sai lầm. Bởi cấu tạo của vi trùng đôi lúc cũng giống cấu tạo của một số tế bào của cơ thể. Khi ấy thay vì tấn công tiêu diệt kẻ thù gây bệnh, những kháng thể của hệ miễn dịch lại tấn công cơ thể mẹ đẻ. Các khớp và tim dễ trở thành nạn nhân nhất. Những cơn sốt thấp khớp có thể làm chấn thương trái tim là thí dụ điển hình của hiện tượng đó.

Đã vài ba năm ngày càng xuất hiện nhiều thông tin gắn bệnh tim với sâu răng và các trạng thái viêm lợi mãn tính. Bởi lẽ thực tế nghiên cứu cho thấy: trên các máng xơ vữa thành mạch của những nạn nhân mắc các bệnh đã kể, giới nghiên cứu phát hiện ra số lượng lớn vi trùng định cư ở khoang miệng.

Cách giải thích đơn giản nhất có nội dung: qua những vết thương chảy máu ở nướu lợi, những phần tử ấy đã thâm nhập vào đường máu.Về mặt lý thuyết, vào thời điểm ấy chúng phải bị phát hiện là kẻ thù của cơ thể và phải bị kháng thể tiêu diệt. Thế nhưng thực tế lại cho thấy: những vi trùng này có khả năng sản xuất ra những protein đặc biệt – yếu tố tạo cho chúng khả năng kết dính vào thành mao mạch và “chế tạo” ra tế bào của chúng. Các kháng thể không còn khả năng nhận biết kẻ thù, một khi chúng đã định cư bám vào thành mạch.

Những vi trùng này có thể làm tổn thương mô mao mạch, cũng như có thể gây ra hoặc đẩy nhanh sự xuất hiện các cục máu đông – nguyên nhân tiếp theo dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Thời gian gần đây giới nghiên cứu cũng tìm được chứng cứ cho thấy, có thể cũng bằng cách này, vi trùng chlamydia gây ra tình trạng viêm phổi và viêm cá cơ quan sinh dục. Bởi chúng cũng thường định cư trên các mảng xơ vữa và các thành mạch đã bị biến đổi do chứng bệnh này.

Lời khuyên chuyên gia:

Không coi thường nhiễm trùng, cần điều trị có sự giám sát của bác sĩ. Cần yêu cầu thay đổi – nếu bị dị ứng với loại kháng sinh nào đó; không được phép tự ý bỏ chữa trị.

Trường hợp tái diễn tình trạng hâm hấp sốt sau thời gian viêm họng, bản thân cảm thấy suy nhược và có cảm giác, tim làm việc khác thường – cần gõ cửa bác sĩ. Bởi có thể phải khám tim và tiến hành một số xét nghiệm.

Quan tâm vệ sinh răng miệng, mỗi năm lấy cao răng hai lần. Tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa – trường hợp bị chảy máu lợi hoặc hở chân răng.

Coi mọi trạng thái viêm lợi, nhất là tình huống lặp lại nhiều lần như tín hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Nhất thiết phải điều trị dứt điểm – trường hợp đã bị sâu răng.

Vài ngày trước thời điểm phải nhổ răng cần uống một liều kháng sinh để phòng xa (tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa).

2. Trầm cảm sát nhân

v
Trầm cảm và bệnh tim mạch có mối liên quan chặt chẽ

Theo đánh giá của các nhà khoa học, chứng bệnh này hành hạ 6% nam giời và tới 18% phụ nữ. Trầm cảm làm rối lọan hoạt động của các tuyến tiết xuất vào máu, hậu quả là tình trạng tăng tốc nhịp tim, gia tăng sản xuất renin – hoóc-môn nâng áp huyết và các katecholamin (trong đó có adrenalin, noradrenelin và dopamin). Nó làm cho áp huyết và nhu cầu oxy tăng cao.

Tình trạng dư thừa katecholamin cũng làm cho các tinh thể máu dễ kết dính, đồng thời cũng tiết ra những hợp chất có thể làm tổn thương màng trong các mao mạch nhỏ, cản trở việc tự sửa chữa và dẫn đến xơ vữa thành mạch.

Kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ Thuộc Đại học Y Washington khẳng định: trầm cảm làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim lớn hơn so với nhân tố di truyền và môi trường sống. Những nghiên cứu khác cho thấy: trầm cảm làm tăng nguy cơ bại tim ở người mắc bệnh mạch vành. Cũng có những thông tin theo đó, ở những bệnh nhân trầm cảm diễn biến bệnh thiếu máu tim nặng hơn, tạng thái sức khỏe chung kém hơn và việc phụ hồi khó hơn.

Vì thế việc chẩn đoán trầm cảm ở những người mắc bệnh tim đóng vai trò đặc biệt quan trọng, bởi nó cho phép theo dõi và áp dụng kịp thời những biện pháp ngăn ngừa thích hợp.

Cũng vì lý do như vậy, việc chữa trị trầm cảm có hiệu quả sẽ làm gia tăng cơ may chiến thắng các rắc rối tim mạch.

Lời chuyên chuyên gia:

Cố gắng tư duy lạc quan, tránh stress và trạng thái bực tức.

Hãy tìm những hình thức nghỉ ngơi mang lại cảm giác thú vị.

Cố gắng duy trì giấc ngủ đủ thời gian (7-8 tiếng/ngày). Trường hợp mất ngủ cần tham khảo ý kiến chuyên gia để nhanh chóng khắc phục.

Nhất thiết phải gõ cửa phòng khám – Nếu bị trầm cảm. Thuốc trị trầm cảm thường là giải pháp tốt nhất.

Đã bị bệnh tim, cần phải thông báo cho bác sĩ – trường hợp thấy có triệu chứng trầm cảm.

3. Chất béo trans ẩn mình

Bánh ngọt, các đồ nhậu ngọt, bim bim… Giới khoa học ngày càng lên tiếng, đòi loại bỏ ra khỏi thực đơn, bởi chúng gây ra không ít rắc rối cho hệ tim-mạch. Tất cả chỉ vì lý do một thành phần bao giờ cũng xuất hiện trong những sản phẩm đó: chất béo trans, nói cách khác: các chất đồng phân trans.

Điều đó nghe có vẻ khôi hài, khi biết rằng, trong những lý do chất béo trans được ồ ạt đưa vào thực phẩm, có lý do: để giảm thiểu mối đe dọa của chất béo no (có trong bơ, váng sữa) đối với tim và mao mạch. Trong khi thực tế cho thấy, cấu trúc hóa học của chúng làm cho trans càng khó phân hủy và không đào thải được qua đường máu; cùng lúc chúng có nhiều thời gian hơn, để bám vào bên trong thành mạch. Gắn với quá trình đó là sự gia tăng nồng độ trigliceryd (mỡ máu) – thủ phạm dẫn đến sự xuất hiện các cục máu đông.

Nghiên cứu do Đại học Y tế Công cộng Harvard thực hiện năm 2007 kết luận: những phụ nữ có nồng độ chất béo trans trong máu cao hơn bình thường bị nguy cơ mắc bệnh mạch vành ba lần cao hơn đồng loại có nồng độ chất béo này thấp.

Lời khuyên chuyên gia:

Cần hạn chế tối đa tiêu thụ sản phẩm có chất béo trans. Đối tượng bị áp huyết cao, có nồng độ cholesterol và mỡ máu cao cần đặc biệt lưu ý.

Trước khi mua sản phẩm cần kiểm tra chỉ số chất béo trans. Trường hợp nhà sản xuất không đưa, chắc chắn sản phẩm có thành phần nguy hiểm này.

4. Tiếng ồn chết người

v
Tiếng ồn có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim

Tiếng ồn có thể gây mệt người, tâm trạng bức bối, tức giận. Sống trong tiếng ồn, cơ thể buộc phải sản xuất số lượng nhiều hơn các hoóc-môn stress: kortyzol, adrenalin và noradrenalin – những hợp chất gây ra những biến đổi sinh lý học nghiêm trọng đe dọa sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và tai biến não.

Tiếng ồn càng lớn tấn công, xác suất áp huyết tăng cao càng lớn. Hậu quả tiếp theo có thể là bệnh áp huyết cao và từ đây là con đường thẳng dẫn đến các chấn thương hệ tuần hoàn máu và tim.

Vấn đề khó ở chỗ: không thể xác định chính xác, liều tiếng ồn bao nhiều có hại cho tim – dường như đây là khía cạnh mẫn cảm cá nhân. Tệ hơn, toàn bộ quá trình diễn ra không thể nhận biết. Thậm chí cứ tưởng, đã quen với tiếng ồn, song thực tế những rắc rối đã bắt đầu trở nên nghiêm trọng.

5. Estrogen vạn năng (với phụ nữ)

Trung bình phụ nữ bắt đầu gặp những vấn đề rắc rối với hệ tim mạch muộn hơn nam giới 7 năm. Các hoóc-môn nữ giới đóng vai trò như lá chắn bảo vệ trái tim và hệ mao mạch. Khởi đầu những rắc rối với hệ tim mạch trùng với sự mãn kinh, bởi khi ấy nồng độ estrogen bắt đầu suy giảm. Đồng thời xuất hiện sự gia tăng nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và trigliceryd, trái lại nồng độ cholesterol HDL (tốt) suy giảm. Cũng gia tăng mối nguy hiểm xuất hiện đông máu và sự đề kháng insulin – hiện tượng có thể dẫn đến tiểu đường dạng II, và tiếp theo là nhồi máu cơ tim.

Trong giai đoạn này phụ nữ thường mất phong độ và có thiên hướng trầm cảm, lười vận động, trong khi hoạt động thể chất được coi là một trong những cách thức bảo vệ hiệu quả nhất trước nhồi máu cơ tim, bệnh thiếu máu tim và áp huyết cao.

Lời chuyên gia:

Quan tâm đến phong độ: sức khỏe càng tốt, càng có nhiều cơ may né tránh những rắc rối liên quan đến tim khi mãn kinh.

Thường xuyên kiểm tra áp huyết, số gắng duy trì cân nặng hợp lý.

Mỗi năm kiểm tra nồng độ mỡ máu một lần.

Hãy cố gắng hoạt động thể chất. Mỗi ngày đi bộ, hoặc xe đạp 30 phút.

Nhất thiết cai thuốc lá.

Trường hợp có chỉ định áp dụng liệu pháp hoóc-môn thay thế (thí dụ, để ngăn ngừa bệnh loãng xương), nên sử dụng giải pháp qua da (băng dính).

(Tiền Phong)