Tắm nước lạnh để khỏe hơn

0
222

Hầu hết chúng ta đã nghe nói về lợi ích của tắm nước nóng, nhưng công dụng của nước lạnh thì dường như ít được nhắc đến. Trong thực tế, nhiều nhà sử học cho rằng một số nền văn hóa cổ xưa khẳng định tắm ở vùng nước lạnh băng được xem như một phần chữa bệnh và giác ngộ tinh thần.

Nước lạnh làm lưu thông máu và loại bỏ chất độc

Tắm vòi sen bằng nước lạnh sẽ giúp máu lưu thông một cách tốt hơn. Nước lạnh tác động lên các mạch máu như tĩnh mạch, mao mạch và động mạch và cải thiện tốc độ lưu thông tổng thể giúp loại bỏ các tạp chất đã hình thành trong các mạch máu.

Tắm vòi sen bằng nước lạnh sẽ giúp máu lưu thông một cách tốt hơn

Ngừa chấn thương sau thể thao

Chế độ sau thể thao cho vận động viên thường bao gồm việc tắm nước lạnh. Sau khi tập thể dục cường độ cao, các cơ có khả năng bị viêm cao. Chúng cần phải được trở lại trạng thái bình thường hoặc các sợi cơ có thể bị vỡ.

Tuy việc căng các sợi cơ giúp đạt được khối lượng cơ bắp và cải thiện sức mạnh, nhưng có quá nhiều sợi co bị vỡ là phản tác dụng. Hầu hết các nhà vật lư trị liệu cho rằng việc tắm nước lạnh là cách tốt nhất để tránh thương tích do thể thao.

Lợi cho những người đổ mồ hôi quá mức

Một số người có xu hướng đổ mồ hôi quá mức do lỗ chân lông mở quá nhiều. Vòi hoa sen lạnh giúp làm giảm hoạt động này của lỗ chân lông. Đây là một cách hay hơn so với sử dụng mỹ phẩm chống mồ hôi gây tắc nghẽn các lỗ chân lông của da và thường gây ra viêm da.

Nước lạnh giúp chống nhạy cảm với nhiệt độ

Những người quá nhạy cảm với việc thay đổi nhiệt độ được khuyến cáo tắm nước lạnh. Nước lạnh cải thiện khả năng điều hòa nhiệt độ của họ. Tắm nước lạnh sẽ giúp cơ thể thích nghi với nhiệt độ cực điểm trong một môi trường an toàn, kiểm soát.

Thúc đẩy trao đổi chất toàn diện

Tắm với nước lạnh làm giảm nhiệt độ của cơ thể một cách tạm thời. Điều này xúc tác hệ thống của cơ thể tạo ra nhiệt vốn có để tăng nhiệt độ cơ thể. Kết quả là, tỷ lệ trao đổi chất được nâng lên, đồng nghĩa vào mỗi phút sẽ có nhiều calo bị đốt cháy hơn.

Tắm nước lạnh giúp tái tạo năng lượng mới sau một ngày làm việc mỏi mệt

Nước lạnh làm mới cảm giác

Tắm nước lạnh có thể làm “khỏe” cảm xúc của bạn. Trong khi nước nóng tạo cảm giác thư giãn thì tắm lạnh có tác dụng tiếp thêm sinh lực. Tắm nước ấm làm giảm sự lo lắng, và nước lạnh lại hữu ích cho việc tạo năng lượng mới sau một ngày làm việc mỏi mệt.

Nước lạnh cũng giúp có ích với hóa đơn điện

Ðiều này nghe có vẻ nực cười với một số người, nhưng nước lạnh chính là một cách kiểm soát tiền điện tốt. Chúng giúp giảm thiểu đáng kể các hóa đơn điện của chúng ta từ việc không sử dụng hệ thống làm nóng nước.

(Tạp chí Đàn Ông)

Tin bổ ích khác

Sa tử cung sau sinh cần can thiệp sớm Bộ Y tế vừa công bố ước tính khoảng 5-10% số phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi từ 40-60 bị mắc bệnh sa sinh dục, són tiểu... Hầu hết họ đều âm thầm chịu đ...
5 tư thế giúp thu gọn bắp đùi và vòng 2... Có những tư thế tập thể dục sẽ giúp bạn tăng sự dẻo dai, sức đề kháng và hạ đo ván lớp mỡ cứng đầu trong khoảng thời gian kỷ lục: 5 phút. Ghi vào sổ t...
Tìm hiểu giai đoạn tiền đái tháo đường... Bên cạnh tỷ lệ bệnh tật và tử vong liên quan đến suy dinh dưỡng, thai sản, bệnh nhiễm trùng đang giảm rõ rệt thì tỷ lệ bệnh tật và tử vong liên quan đ...
Đeo tai nghe khi tập thể dục gây nguy hiểm cho tai... Tiếp xúc với cường độ tiếng ồn lớn trong một thời gian dài như việc dùng tai nghe nhạc với âm lượng quá cao có thể gây tổn thương đến màng nhĩ của bạn...