Cách chữa mất ngủ hiệu quả không dùng thuốc

0
116

Mất ngủ chính là một chứng bệnh gây tác động nghiêm trọng đến đời sống của bất kì đối tượng nào. Mất ngủ có nhiều dạng: khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ, mỗi lần dài hơn 30 phút.

cach-chua-mat-ngu-hieu-qua-khong-dung-thuoc

Hiện nay có rất nhiều cách chữa mất ngủ khác nhau: thay đổi chế độ sinh hoạt, luyện tập thể dục, sử dụng thảo dược,…. vậy có cách chữa mất ngủ hiệu quả nào không cần dùng thuốc?

Cách chữa mất ngủ hiệu quả không cần Sử dụng thuốc

Ngay khi thức dậy, hãy nhìn ra ngoài trời sáng bằng Cách mở rèm hoặc mở cửa. Đi bộ bên ngoài vào buổi sáng hoặc trong giờ ăn trưa – bạn cũng sẽ vừa tập thể dục lại vừa tiếp xúc đã được với ánh sáng cùng lúc. Nếu phòng thực hiện việc của bạn có cửa sổ, lý tưởng nhất là hãy ngồi đối diện hoặc bên cạnh nó.

Chọn Những thể loại đèn đặc dụng để có giấc ngủ ngon hơn

Nếu bạn bị kẹt trong một văn phòng không cửa sổ suốt buổi sáng, hãy đầu tư một hệ thống bóng đèn LED của Definity Digital. Bóng đèn nhãn hiệu “Awake and Alert” của họ gây nên ánh sáng màu xanh để giữ cho bạn tỉnh táo, và nó đủ sáng để điều chỉnh đã được cả chu kỳ ngủ-thức của bạn. Không những thế, vào buổi chiều và buổi tối, bạn cũng có thể Sử dụng bóng hiệu “Good Night” cũng của Definity Digital, thể loại này giúp lọc ánh sáng xanh giúp cho bạn không bị Khó ngủ. Vào buổi chiều tối cho đến đêm, cách chữa mất ngủ không dùng thuốc tốt nhất là bạn nên tránh ánh sáng đèn huỳnh quang , và đèn LED thông thường.

Mặc dù vậy, cả bóng Awake and Alert và Good Night của Definity Digital đều phát ra ánh sáng nhìn thấy giống hệt bóng đèn thường. Chúng đắt hơn Tuy nhiên rất tiết kiệm điện, mỗi bóng chỉ 10 watt thay vì 60 watt như đèn thường. Một lợi thế khác: tuổi thọ đèn của Definity Digital kéo dài hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt hoặc bóng đèn huỳnh quang.

cach-chua-mat-ngu-hieu-qua-bang-cach-chon-den-ngu-thich-hop

Trong Các phòng có ánh sáng huỳnh quang như nhà bếp, hãy cân nhắc lắp đặt một đèn chiếu sáng ban đêm để bạn không cần phải bật đèn huỳnh quang vào buổi tối. Hãy lắp chiết áp cho đèn sợi đốt. Vào ban đêm, hãy giảm độ sáng của đèn xuống.

Ngủ trưa khi cần thiết 

Nếu Các giấc ngủ trưa trong ngày có thể giữ bạn tỉnh táo , khỏe mạnh, bằng mọi giá, hãy ngủ trưa. nghiên cứu nhận thấy rằng giấc ngủ trưa có thể cải thiện hiệu suất làm việc, ngay cả khi chất lượng của nó không thực sự tốt.

Một nghiên cứu nhận thấy ngủ trưa 18 phút giúp cho Những nhân viên kiểm soát không lưu cải thiện được thời gian phản ứng của họ. Nhưng, bạn có thể cần khoảng 40 phút ngủ trưa, vì có thể mất khoảng 20 phút để thực sự rơi vào giấc ngủ. Kể từ khi chu kỳ ngủ-thức của bạn có xu hướng đi xuống sau bữa trưa, thời gian tốt số 1 cho một giấc ngủ ngắn có lẽ là vào giữa trưa. và đừng ngủ trưa quá dài, bởi nó có thể can thiệp vào nhịp ngủ ban đêm của bạn.

Lập trước kế hoạch ngủ chính là một chiến lược tốt chữa mất ngủ kinh niên, vì nó cho phép bộ não của bạn chuẩn bị, bạn có thể thấy dễ ngủ hơn khi nghỉ ngơi. Bạn có thể , thậm chí nên ngủ trên đường nếu cần thiết: nếu bạn thấy mình buồn ngủ khi lái xe đường dài, hãy dừng lại khoảng nửa giờ ở một nơi an toàn và nghỉ ngơi.

Điều chỉnh thói quen dùng thiết bị điện tử vào buổi tối là cách chữa mất ngủ

Nếu đang gặp vấn đề , và Khó ngủ, bạn nên cố gắng hết sức hạn chế Sử dụng Những thiết bị điện tử, đặc biệt chính là TV , và điện thoại di động, vào buổi tối. Lý tưởng chính là bạn nên tắt tất cả Các thiết bị điện tử trong 3 giờ trước khi ngủ.

Nếu bạn vẫn cần Dùng chúng, hãy giảm độ sáng của điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop xuống mức thấp có thể, hoặc thậm chí tốt hơn nữa – đeo kính râm với mắt kính màu cam để chặn ánh sáng xanh lam, thứ tác động đến nhịp sinh học của bạn.

cach-chua-mat-ngu

Hãy đặt TV , Những thiết bị điện tử khác ra khỏi phòng ngủ của bạn. Thay vì sạc điện thoại trong phòng ngủ, hãy đặt điện thoại trong phòng khách hoặc nhà bếp để tránh Dùng chúng vào ban đêm. Nếu bạn đọc sách trước khi đi ngủ, đừng đọc e-book mà hãy Sử dụng sách giấy, tất nhiên vẫn với ánh sáng mờ.

Chú ý đến thân nhiệt , nhiệt độ phòng

Chất lượng giấc ngủ không chỉ bị tác động bởi độ sáng hoặc màu sắc của ánh sáng, mà còn bởi nhiệt độ cơ thể. Vì nhiệt độ cơ thể dao động trong ngày và đêm, nhiệt độ phòng cũng nên là yếu tố cần chú ý đến vì rất dễ gây ra chứng khó ngủ trong thời gian dài.

Vào buổi chiều và buổi tối, nhiệt độ cơ thể của bạn cao hơn. Sau đó, nó bắt đầu giảm khi đến giờ ngủ, , và đạt đến mức thấp số 1 vào buổi sáng, khi tác dụng phục hồi của giấc ngủ diễn ra mạnh nhất. Giữ cho phòng của bạn mát mẻ, điều này sẽ tạo điều kiện cho quy trình thực hiện mát tự nhiên này xảy ra trong khi bạn ngủ. Nhiệt độ phòng tối ưu khi bạn tỉnh táo chính là 21oC. Nhiệt độ tối ưu cho giấc ngủ thậm chí còn thấp hơn, từ 18-20oC.

Một ý tưởng khác là tắm nước nóng khi đi ngủ, điều này có thể giúp bạn vì hai lý do: nước ấm cũng sẽ thực hiện cơ bắp của bạn thư giãn, khi bạn tắm xong, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống, kích thích hiệu ứng giống như giấc ngủ sắp đến. Đây là việc bạn nên làm mỗi tối khi chữa mất ngủ.