Chứng mất ngủ về đêm và giải pháp ngăn chặn

0
87

Khó ngủ, ngủ không sâu giấc, giấc ngủ chập chờn,… là những biểu hiện cho thấy bạn đang gặp phải chứng mất ngủ về đêm cần phải tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục để có được sức khỏe tốt, giấc ngủ chất lượng.

chung-mat-ngu-ve-dem

Chứng mất ngủ về đêm

Mất ngủ hay thiếu ngủ có nhiều biểu hiện ở các mức độ khác nhau. Những dấu hiệu dưới đây cho biết bạn đang gặp phải chứng mất ngủ về đêm đang gây hại cho sức khỏe và cuộc sống của bạn.

 • Khi ngủ bạn khó đi vào giấc ngủ
 • Giấc ngủ của bạn chập chờn, hay bị tỉnh giấc, ngủ không sâu giấc
 • Tỉnh dậy nhiều lần vào ban đêm và khi đó bạn sẽ rất khó mới có thể ngủ lại
 • Thức dậy từ rất sớm mặc dù ban đêm không ngủ được
 • Cơ thể tỉnh dậy luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải

Tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ khiến cơ thể bạn bị suy nhược, ngày càng mệt mỏi, trí nhớ kém, phản ứng chậm chạp và khiến tâm trạng của bạn trở nên bất thường luôn lo âu, cáu gắt, trầm cảm,….Mất ngủ ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe cũng như các hoạt động hàng ngày đặc biệt là nguyên nhân gây ra chứng bệnh nguy hiểm như: tim mạch, đột quỵ, suy giảm miễn dịch, ung thư,…..Đặc biệt, những trường hợp tai nạn giao thông hàng ngày đa phần do người lao động không có được giấc ngủ ngon, thiếu ngủ dẫn đến ngủ gật vào ban ngày khi đang lái xe.

Mất ngủ cũng được chia thành nhiều loại:

 • Mất ngủ tức thời: đối với tình trạng này thường là do gặp vấn đề gì trong công việc, cuộc sống khiến bạn lo âu, căng thẳng dẫn đến mất ngủ một vài ngày
 • Mất ngủ ngắn hạn: mất ngủ ngắn hạn thường từ 1- 3 tuần
 • Mất ngủ mãn tính: là tình trạng mất ngủ kéo dài từ 4 tuần trở lên với các triệu chứng mất ngủ. Bạn cần tìm ra các cách chữa chứng mất ngủ về đêm để giải quyết triệt để căn bệnh này.

Giải pháp ngăn chặn chứng mất ngủ về đêm

Theo như nhiều nghiên cứu, mất ngủ về đêm thường do những áp lực trong công việc, cuộc sống hiện đại khiến con người ngày càng ngủ ít đi. Tâm lý căng thẳng, stress, ô nhiễm môi trường, lạm dụng rượu bia, thuốc lá và suy giảm chức năng bộ máy, sản sinh ra nhiều gốc tự do gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Hệ thần kinh bị suy nhược, thiếu đi năng lượng để hoạt động gây ra nhiều rối loạn cho cơ thể và điển hình là gây ra chứng mất ngủ về đêm.

Để cải thiện chứng mất ngủ về đêm, điều đầu tiên chính là chủ động ngăn chặn và giảm thiểu các nguồn sinh gốc tự do như: tâm lý căng thẳng, thiếu dinh dưỡng, các chất kích thích, thuốc lá, môi trường,…..

Để có giấc ngủ ngon bạn cần làm gì?

Để có được giấc ngủ chất lượng tốt nhất cho cơ thể, ngoài việc sử dụng các phương pháp ngăn chặn các nguồn sản sinh gốc tự do, bạn cần thực hiện các biện pháp hàng ngày để chữa chứng mất ngủ như:

chung-mat-ngu-ve-dem-va-giai-phap-ngan-chan

 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao phù hợp để cơ thể vận động, thư giãn, lưu thông máu tốt cho giấc ngủ.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích thần kinh: rượu bia, thuốc lá, nước ngọt,…
 • Xây dựng chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý nhất
 • Thư giãn, tạo tâm trạng thoải mái nhất trước khi ngủ
 • Hạn chế sử dụng thiết bị di động, ti vi, máy tính trước khi ngủ

Trên đây là thông tin về chứng mất ngủ về đêm và biện pháp giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra được cách giải quyết tốt nhất về chứng mất ngủ của mình để có sức khỏe và năng lượng mỗi ngày.