Liên tục thức giấc lúc nửa đêm: lý do, và phương pháp khắc phục

0
29

Nguồn năng lượng tiêu cực dần dần tích lũy trong cơ thể khi các bạn khó ngủ mất ngủ. Chúng khiến chúng ta cảm thấy vô cùng uể oải, luôn kiệt sức, không thể tập trung khiến năng suất làm việc giảm.

nguyen-nhan-kho-ngu

Công việc không thể hoàn thành nếu tâm trí của mọi người cứ đòi quyền nghỉ ngơi. Bài viết cũng sẽ phân tích một vài lý do nguyên nhân bị mất ngủ , Cách để khắc phục.

Thức giấc vào lúc nửa đêm có đã được xem chính là bình thường không?

Giấc ngủ bị gián đoạn từ 3 đến 4 lần trong đêm không phải chuyện lạ. Chu kỳ giấc ngủ của một người bình thường vào khoảng từ 90 đến 120 phút.

Theo bác sĩ Michael Breus, một nhà khoa học nghiên cứu về giấc ngủ cho biết chúng ta cũng sẽ trải qua đến từ 3 đến 4 “chu kỳ” giấc ngủ trong một đêm. Khi một chu kỳ kết thúc, giấc ngủ sẽ trở nên “nông” hơn và chúng ta có thể thức giấc , và thường cũng sẽ chìm vào giấc ngủ ngay sau đó.

Khi mọi người không thể ngủ lại ngay, vấn đề cũng sẽ trở nên trở ngại hơn. Nếu chúng ta thức giấc lúc nửa đêm và trằn trọc mãi, đây có thể là dấu hiệu cơ thể chúng ta đang gặp vấn đề cần phải đã được tìm hiểu ngay.

Thức giấc vào một khung giờ cố định vào mỗi đêm?

Nếu ban đêm mọi người hay thức giấc vào khoảng thời gian cố định, đừng quá lo lắng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy chúng ta có một chu kỳ giấc ngủ khỏe mạnh và an toàn.

nguyen-nhan-gay-kho-ngu

nguyên nhân khiến chúng ta thức giấc lúc nửa đêm (và Phương Pháp khắc phục)

Có nhiều nguyên nhân khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Có 5 nguyên nhân thường xuyên gồm:

Bạn quá lo lắng

Một ngày thực hiện việc trở ngại , mọi người lúc nào cũng căng não để suy nghĩ. lo lắng theo chúng ta về nhà , và thường xuyên làm phiền khiến các bạn mất ngủ khó ngủ.

Nếu chưa tìm Cách giải quyết, chúng ta sẽ nằm vật vờ ở trên giường và trằn trọc suy nghĩ cho Những chuyện có thể chưa từng xảy ra. mọi người liên tục trở mình, trở ngại trong việc đi vào giấc ngủ sâu chỉ vì mãi suy nghĩ về một cuộc tranh cãi trong cuộc họp mà Bạn nghĩ lẽ ra kết quả có thể tốt hơn?

Não có xu hướng bị căng thẳng tác động đến giấc ngủ khiến mọi người không có đã được giấc ngủ sâu , và giật mình thức giấc lúc nửa đêm. Khi ta suy nghĩ về điều đó, ta sẽ đặt não vào thế chiến – hay là – chạy (fight – or – flight, hay còn gọi là phản ứng Tăng nhạy cảm quá độ) , kết quả là chúng ta không thể ngon giấc đã được.

Giải pháp: Nếu các bạn cảm thấy mất ngủ đó là triệu chứng khó ngủ, căng thẳng quá mức , và hay là thức giấc đột ngột vào lúc nửa đêm, một Cách đơn giản để giải quyết vấn đề đó chính là tập Sử dụng Phương Pháp hộp thở (Box-breathing, hay còn gọi là Phương Pháp thở ô vuông).

Cách này giúp cho mọi người giảm căng thẳng , dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Đây chính là mô hình “đếm cừu” kiểu mới.

Các bước thực hiện như sau:

– Hít vào chậm rãi trong 4 giây

– Giữ hơi trong 4 giây

– Thở ra từ từ trong 4 giây

– Ngừng hít thở trong 4 giây.

Thực phẩm có hại cho giấc ngủ

nguyen-nhan-dan-den-mat-ngu

Một hoóc môn quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ chính là melatonin. Melatonin Tăng nhanh dần trong cơ thể gây nên hiện tượng mệt mỏi , và buồn ngủ khoảng 2 giờ trước khi mọi người đi ngủ sau đó giảm dần cho đến khi mọi người tỉnh dậy.

Melatonin có tác dụng ngược với cortisol, hoóc môn gây lo lắng cho cơ thể. Vì vậy, chúng ta ngủ khi melatonin Tăng nhanh, cortisol giảm. chúng ta thức giậy khi melatonin giảm , cortisol Tăng nhanh.

Nếu mức cortisol trong cơ thể quá cao, đặc biệt vào cuối ngày, nó có thể tác động tiêu cực lên giấc ngủ , và khiến chúng ta thức giấc lúc nửa đêm. Thực phẩm hằng ngày chúng ta tiêu thụ góp phần chưa nhỏ trong việc kích động khiến não nhạy cảm hơn.

Sử dụng Những thiết bị điện tử trước khi ngủ

Công nghệ hiện đại giúp cho mọi người liên kết mạng xã hội, xem phim, và theo dõi Các series chương trình truyền hình 24/24 vô cùng tiện lợi. nhưng, kèm theo đó là Các tác động tiêu cực lên khả năng điều chỉnh giấc ngủ một Cách tối ưu của não.

Ánh sáng từ màn hình điện thoại, máy vi tính, , tivi có năng lượng ánh sáng xanh rất nhiều mạnh. Não thường phản ứng với ánh sáng xanh như ánh sáng của mặt trời vào buổi trưa.

nguyen-nhan-bi-mat-ngu

Ánh sáng xanh trợ giúp não điều chỉnh nhịp sinh học theo đúng thời điểm trong ngày để chúng ta có thể ngủ đúng giờ vào buổi tối. Để mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh từ Những thiết bị điện tử trước khi ngủ có thể vô tình khiến não nghĩ rằng thời điểm này sớm hơn nó dự định, vô tình tác động đến nhịp sinh học , và chất lượng giấc ngủ của Bạn.

Giải pháp: Ngừng Sử dụng Những thiết bị điện tử trước khi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ, để mắt chưa tiếp xúc với ánh sáng xanh khiến não có thể tập trung vào việc vỗ về các bạn đi vào giấc ngủ. Tìm hiểu thêm bệnh mất ngủ và cách điều trị hiệu quả

Lam việc khuya

mọi người chỉ có 24 giờ một ngày nên hãy Dùng khoảng thời gian này thật tốt nhất. Thông thường, chúng ta hay thực hiện việc đến tận khuya, khi mọi người vừa tắt máy vi tính hoặc kết thúc một cuộc điện thoại liền leo thẳng lên giường, với hi vọng giấc ngủ sẽ giúp cho mọi người giải tỏa căng thẳng , và phục hồi năng lượng.

Khi não đang trong tình trạng sẵn sàng , tập trung thực hiện việc, nó sẽ phát ra sóng não “beta”. loại sóng não này giúp Bạn minh mẫn , và tập trung hơn trong lúc làm việc. Tuy nhiên, nếu duy trì trạng thái sóng não “beta” quá lâu, các bạn dễ bị lo lắng, bồn chồn, bất an và khó có thể ngủ ngon. Não cần thời gian để chuyểntừ chế độ thực hiện việc sang chế độ nghỉ ngơi.

Giải pháp: Chìa khóa là hãy đưa cho não “dấu hiệu” rằng mọi người đã hoàn thành công việc , đã tới lúc nghỉ ngơi, để não có thể bắt đầu quá trình thư giãn , và giúp cho Bạn ngủ sâu.

nguyen-nhan-gay-mat-ngu-va-cach-chua-tri

Một số bieu hien bao gồm:

– Tắt tất cả Các thiết bị điện tử , và bắt đầu hít thở sâu 20 lần

– Đọc một cuốn sách

– Tắm nước ấm

– Xem một tập phim chúng ta ưa thích trước khi ngủ ít nhất 1 tiếng đồng hồ

– Nghe nhạc nhẹ

Hãy chọn Phương Pháp hợp lý bản thân để có giấc ngủ chất lượng. Hãy kiên trì áp dụng Cách hỗ trợ, các bạn sẽ chuyển trạng thái não từ chế độ làm việc sang chế độ thư giãn dễ dàng hơn.

Các thực phẩm khiến mọi người mất ngủ khó ngủ bao gồm:

– Chất béo chuyển hóa, các loại chất béo cần nhiều thời gian để chuyển hóa hoàn toàn.

– Dầu thực vật đã qua chế biến , và có chứa chất bảo quản như dầu cây rum, dầu cọ, , và dầu hạt cải. Đầu tiên, các loại dầu thực vật này thường oxy hóa rất nhanh. quá trình oxy hóa chính là một dạng “gỉ sét” trong chất béo. Khi dầu vào cơ thể , và bắt đầu được cơ thể chuyển hóa, khiến cho cơ thể bắt đầu quy trình kích động đốt cháy năng lượng. Thêm nữa, Những loại dầu này thường chứa rất chất độc hại qua quá trình chế biến. Việc Sử dụng chúng trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể cần thời gian để chuyển hóa chúng hoàn toàn.

cach-dieu-tri-benh-mat-ngu

– Nước trái cây và yogurt, đây là thực phẩm tốt cho cơ thể nhưng chúng có chứa nhiều đường khiến cơ thể không thể ngủ sâu.

– Đồ uống có cồn, mọi người thường nghĩ thức uống có cồn giúp cho giải tỏa lo lắng và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, các loại đồ uống này gây hại cho cơ thể nhiều hơn mọi người nghĩ. Nó khiến chúng ta hay giật mình thức giấc ở giữa chu kỳ giấc ngủ và Tăng nhanh cortisol trong cơ thể.

 

 

Tin bổ ích khác

Các bài tập yoga để điều trị mất ngủ hiệu quả nhất... Không cần kỹ thuật quá khó hay là Sử dụng thêm bất cứ dụng cụ trợ giúp nào, Bạn chỉ dành ra 8 phút trước khi ngủ , thực hiện đúng động tác sau đây nga...
Các giải pháp để có giấc ngủ tốt như là mong muốn... Đã bao nhiêu lần mọi người lên giường vào buổi tối và thất bại khi tìm kiếm một giấc ngủ ngon? Đây có vẻ như chính là điều thường gặp với tất cả chúng...
Dầu gió chữa trị mất ngủ và nhiều tác dụng khác... Dầu gió là lọ thuốc đa dụng phổ biến trong nhiều gia đình. Mặc dù giá rẻ nhưng lại có rất nhiều công dụng quý. Đây chính là Các Phương Pháp tận dụng g...
Cách chữa mất ngủ kéo dài do lo âu, suy nhược thần... “Từng có thời gian thức trắng đêm, sáng dậy vô cùng mệt mỏi không muốn đi làm” là chia sẻ của anh Phan Văn Tùng (điện thoại 090 357 8901, 38 tuổi, thô...