Mắc bệnh vì sống và làm việc ở nhà cao tầng

0
183

Hội chứng SBS (Sick Building Syndrome) đang làm đau đầu các bác sĩ Mỹ và Australia, hai quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất.

Bước đầu điều tra, họ cho biết vấn đề cốt lõi là do môi trường ở hoặc làm việc thiếu khí trong lành, ánh mặt trời.

Sống và làm việc lâu tại các nhà chung cư cao tầng sẽ thiếu không khí trong lành và ánh nắng mặt trời

Hội chứng SBS là sự tổng hòa của các căn bệnh liên quan với vị trí làm việc hoặc nơi cư trú của một cá nhân (trong cao ốc văn phòng, chung cư cao tầng). Các tòa nhà có máy điều hòa, cường độ làm việc cao, chính là mảnh đất tốt cho SBS phát sinh.

Trong một số trường hợp thông thường, hội chứng SBS gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, sốt, chóng mặt, ho khan, mệt mỏi, các bệnh về mắt và da. Những triệu chứng này sẽ giảm hay biến mất khi người ta ra khỏi cao ốc có tiện nghi máy lạnh.

Năm 1984, báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đã đề nghị tu sửa lại đến 30% các tòa nhà chung cư mới, bởi vì chúng bị phát hiện có liên quan tới các triệu chứng của hội chứng SBS do chất lượng của không khí trong nhà rất kém.

Nguyên nhân gây bệnh SBS thông thường do các hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí bị quá tải. Các nguyên nhân khác đi kèm do các chất gây ô nhiễm của một số loại vật liệu xây dụng, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, sản phẩm phụ của các máy móc, thiết bị văn phòng, hóa chất công nghiệp nhẹ được sử dụng trong sản xuất, hoặc bộ phận lọc không khí hoạt động kém hiệu quả…

Hội chứng SBS thường được xử lý bằng cách làm gia tăng tỷ lệ không khí trong lành được trao đổi với bên ngoài. Nhưng trong thực tế, cần phải thiết kế các công trình “xanh” mới có thể tránh được tận gốc hội chứng SBS. Đồng thời tiếp tục giảm thiểu việc sử dụng các hóa chất trong việc vệ sinh, và loại bỏ các điều kiện khuyến khích tăng trưởng nấm mốc gây dị ứng.

(Afamily)