Rối loạn giấc ngủ là bệnh gì, nguyên nhân và phương pháp điều trị

0
26

Rối loạn giấc ngủ kém có những triệu chứng như mất ngủ, ngủ đa dạng, rối loạn giờ ngủ, ngủ rũ, gặp gỡ ác mộng… Dẫn đến những bệnh về hệ thần kinh, mất trí nhớ. Trong bài viết này, Six-Am xin tập hợp đa số các thông tin nhu yếu và phương pháp điều trị.

1. Rối loạn giấc ngủ là gì?

Bệnh rối loạn giấc ngủ là căn bệnh nhiều trên toàn thế giới và ngày càng mang dấu hiệu gia tăng. Căn bệnh là tập hợp các nhóm yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon và ngủ sâu tầm thường xuyên gây ra do các vấn đề về sức khỏe, do trạng thái tâm lý và rộng rãi nguyên nhân khác. Những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh gồm mất ngủ, ngủ quá nhiều và rối loạn nhịp thức ngủ. Các triệu chứng này xảy ra liên tục và đôi lúc hài hòa cùng nhau.

trieu-chung-mat-ngu-luc-nua-dem

2. Triệu chứng rối loạn giấc ngủ

2.1. Chứng mất ngủ

Chứng mất ngủ sở hữu thể hiểu là việc khó khăn trong đi vào giấc ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ dài. Đây là căn bệnh rộng rãi ở người to tuổi và thời gian vừa qua số người trẻ tuổi mắc chứng bệnh này ngày một phổ biến. Chứng mất ngủ với thể kéo dài trong một thời gian ngắn hoặc liên tục trong phổ biến tháng.

Chứng mất ngủ xảy ra trong một thời gian ngắn kém cỏi do những vấn đề về lo âu, áp lực, stress. Đó sở hữu thể do thi cử, phỏng vấn việc làm cho, do sự thất bại, do những biến cố cuộc sống, áp lực công việc, dự án… Các người mất ngủ thời gian ngắn thường không nghiêm trọng ví như tình trạng này nhanh chóng chấm dứt.

Chứng mất ngủ dai dẳng hay còn được gọi là mất ngủ dài ngày kém cỏi xảy ra ở một nhóm người khó ngủ sâu, khó duy trì giấc ngủ. Đây là biểu hiện tình trạng sức khỏe nghiêm trọng do suy nhược thần kinh, do chức năng sinh học gặp gỡ vấn đề.

2.2. Chứng ngủ phổ biến

Bệnh cũng thể hiện qua chứng ngủ rộng rãi thể hiện ở việc tăng quá mức thời gian ngủ, buồn ngủ hoặc hài hòa cả hai. Các người mắc chứng ngủ phổ biến này tầm thường bắt gặp tình trạng mơ màng, không thể duy trì được sự thức (rơi vào giấc ngủ trong lúc thức). Chứng ngủ đa dạng ko quá nghiêm trọng với sức khỏe nhưng gây ra những bất tiện trong cuộc sống, khiến cơ thể con người luôn trong trạng thái mệt mỏi và cảm giác thiếu ngủ. Xem thêm: mất ngủ là triệu chứng của bệnh gì

2.3. Những rối loạn xảy ra trong giấc ngủ

những rối loạn liên quan tới giấc ngủ là hiện tượng bất tầm thường lúc ngủ xảy ra ở giữa các ngưỡng thức và ngủ. Người mắc chứng bệnh rối loạn trong giấc ngủ xoàng xĩnh khó sở hữu thể nhận ra được những tình trạng mà mình mới trải qua.

2.4. Rối loạn nhịp thức ngủ

Rối loạn nhịp thức ngủ xoàng xĩnh xảy ra do việc thay đổi chỗ ngủ, lệch múi giờ. Các người bắt gặp tình trạng này tầm thường ko thể ngủ ở các khoảng thời gian khác, môi trường không gần gũi.Vì thế họ thức ngủ không theo giờ giấc rơi vào tình trạng mất ngủ hoặc ngủ quá đa dạng.

3. Các hội chứng bệnh rối loạn giấc ngủ

3.1. Chứng khó ngủ

3.1.1. Chứng mất ngủ nguyên phát

Chứng mất ngủ nguyên phát là chứng rối loạn giấc ngủ ko rõ nguyên nhân. Người mắc bệnh gặp gỡ tình trạng này từ cực kỳ lâu có thể từ lúc còn nhỏ do mất năng lực thích ứng với điều kiện thay đổi của hoàn cảnh hoặc do thay đổi múi giờ, môi trường sống. Lúc này nên tậu lựa những cái nệm lò xo êm êm để giúp người mất ngủ cảm thấy vô tư và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

cach-tri-chung-kho-ngu-vao-ban-dem

3.1.2. Chứng ngủ phổ biến nguyên phát

Trong chứng ngủ nhiều nguyên phát, mặc dù ban đêm người bệnh đã ngủ rộng rãi, ngủ đủ tuy nhiên ban ngày vẫn gặp tình trạng buồn ngủ, cảm giác như thiếu ngủ. Chứng ngủ rộng rãi nguyên phát tồn tại ít nhất từ một tháng trở lên, không quá nghiêm trọng mang sức khỏe nhưng ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

3.1.3. Ngủ rũ

Ngủ rũ là tình trạng bệnh lý kém cỏi bắt gặp. Bệnh do các vấn đề về thần kinh mạn tính làm cho người bệnh dễ dàng đi vào giấc ngủ và không thể cưỡng lại được dù đang hoạt động hay nghỉ ngơi. Ngủ rũ gây ra các tác hại nghiêm trọng lúc nó phối hợp với trượt khuỵu, ảo giác nửa thức nửa ngủ và hiện tượng liệt khi ngủ. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

3.1.4. Rối loạn giấc ngủ với liên quan với hô hấp

Rối loạn giấc ngủ mang liên quan tới hô hấp kém mang những triệu chứng như ngưng thở khi ngủ, giãn thông khí phế quản nang trung tâm, rối loạn nhịp thức ngủ. Trong đó:

Hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn: Hội chứng ngưng thở xảy ra lúc ngủ mang biểu hiện người bệnh dừng hô hấp khoảng 30 giây trong khi ngủ. Nguyên nhân của hội chứng này là do tắc nghẽn đường lưu thông khí hoặc tổn mến ở não (u thân não), đa dạng ví như kết hợp cả hai nguyên nhân trên. Hội chứng ngưng thở khi ngủ làm nồng độ carbonic trong máu tăng, hạn chế bão hòa oxy trong máu làm người bệnh tỉnh giấc đa dạng lần trong đêm.

hạn chế thông khí phế nang trung tâm: Đây là tình trạng kém xảy ra ở nam giới có những triệu chứng nhức đầu, ngủ gà, ngủ lịm, khó thở khi ngủ. Hội chứng này gây ra việc tăng áp lực động mạch phổi, thiếu oxy máu và tăng hồng cầu. Tham khảo: điều trị rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ liên quan đến nhịp ngày đêm: nhịp thức ngủ là việc tỉnh giấc bất xoàng xĩnh trong giấc ngủ, hệ thần kinh căng thẳng và nhanh chóng quên. Người bệnh gặp gỡ tình trạng này xoàng xĩnh sở hữu các giấc ngủ ngắn, ko sâu, không thỏa mãn với giấc ngủ. Hội chứng bệnh kém xảy ra do những chi tiết về tâm lý, thực thể hoặc di truyền.

3.1.5. Khó ngủ ko đặc hiệu

Khó ngủ không đặc hiệu dành cho người mất ngủ, ngủ đa dạng hoặc bắt gặp tình trạng rối loạn nhịp ngày đêm nhưng không theo một tiêu chuẩn nhất định nào của giấc ngủ. Khó ngủ không đặc hiệu gồm những biểu hiện cụ thể như:

Rung giật cơ ban đêm: Rung giật cơ ban đêm thể hiện ở việc cơ co rút đột ngột, các cơ rập khuôn lúc đang ngủ. Bệnh nhân rung giật cơ ban đêm kém ít lúc nhận ra điều đó. Chứng bệnh này phổ biến ở bệnh nhân cao tuổi. Việc rung giật ban đêm xảy ra chủ yếu hèn ở chân lúc gập cổ chân, đầu gối và hông.

Hội chứng khó chịu ở chân khi ngủ: Hội chứng này làm người bệnh cảm giác như mang kiến bò trong chân lúc ngồi hoặc nằm xuống. Hội chứng này không đau nhưng luôn tạo cảm giác khó chịu làm cho người bệnh phải cử động đôi chân, dễ tỉnh giấc khi ngủ. Nó kém cỏi gặp gỡ ở tuổi trung niên trong khoảng 5% dân số.

Hội chứng Kleine Levin: Đây là một hội chứng hiếm gặp gỡ xoàng diễn ra xen vào các giai đoạn thức ngủ thông thường. Hội chứng này khó lý giải và gây ra các biểu hiện ảnh hưởng tới cuộc sống thông xoàng như thèm ăn, thời gian nhanh tức giận, hoang tưởng và ảo giác lúc ngủ.

Hội chứng liên quan tới kinh nguyệt: Kỳ kinh nguyệt mang thể ảnh hưởng đến rối loạn giấc ngủ ở một số phụ nữ. Biểu hiện là ngủ phổ biến gián đoạn, ngủ không liên tục như thông tầm thường. Điều này đến từ sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của một số bệnh nhân.

Rối loạn giấc ngủ trong thai kỳ: xoàng bắt gặp ở phụ nữ với thai do sự thay đổi của nồng độ hormon trong cơ thể. Người mẹ mang thai với các thay đổi về sinhlys hô hấp, cử động thai nhi gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

Giấc ngủ ko hầu hết: Giấc ngủ không đầy đủ thể hiện ở việc thiếu ngủ kéo dài. Một số người tóm phải thức trong những giờ ngủ như công nhân, người lao động khiến cho ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe.

Giấc ngủ của người nghiện rượu: Giấc ngủ của người nghiện rượu thể hiện ở việc thức ngủ bất xoàng xĩnh do việc thiếu những tri giác rõ ràng. Bệnh nhân bắt gặp tình trạng xáo trộn giấc ngủ, ngưng thở, rung giật do ảnh hưởng từ rượu và các chất kích thích khác.

3.2. Những rối loạn với liên quan tới giấc ngủ

Ác mộng: là việc gặp gỡ các giấc mơ đáng hãi, e hùng làm cho người ngủ lo kinh hồn, gây ra các cơn sợ loạn ban đêm. Những cơn ác mộng do đa dạng nguyên nhân xảy ra trong đó chủ yếu đuối về hệ thần kinh, các cơn suy trấn tâm lý.

chung-kho-ngu

Liệt khi ngủ: Thể hiện ở việc lực cơ trong vài giây không thể cử động được khi ngủ. Tình trạng này xảy ra khi người ngủ rơi vào tình trạng ngủ rũ hoặc rối loạn nhịp ngày đêm.

Rối loạn hành vi trong giấc ngủ: những hành động phức tạp, không lý giải được đôi khi là sự tấn công nguy hiểm trong giấc ngủ. Kém cỏi xảy ra do chứng trầm cảm và cần được điều trị bằng thuốc theo chỉ định của lương y.

ngoại trừ ra còn một số tình trạng rối loạn giấc ngủ phổ biến khác như nghiến răng, mộng du…

4. Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ

4.1. Chấn động tinh thần thời thơ ấu

Một nguyên nhân phổ biến ở một số người là việc chấn động tinh thần thời thơ ấu do các xung đột trong gia đình hoặc tổn yêu đương tình dục khiến người mắc bệnh rơi vào trạng thái lo âu. Ở người trưởng thành có các biểu hiện là ngưng thở, mất ngủ, ngủ rũ.

4.2. Do di truyền

Rối loạn giấc ngủ với thể do di truyền, theo phổ biến nghiên cứu báo cáo khoa học cho thấy các người sở hữu người thân mắc chứng bệnh xoàng với trình độ mắc bệnh cao hơn so có những người không mang người thân mắc bệnh.

4.3. Chấn yêu quý sọ não

Nguyên nhân do di truyền cũng khá phổ biến hiện nay. Việc chấn yêu đương sọ não ảnh hưởng tới yếu tố thần kinh gây cho người bệnh những biểu hiện như ngủ rũ, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.

5. Tác hại của rối loạn giấc ngủ

Tác hại gây ra có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh cũng như chất lượng cuộc sống. Phổ biến chuyên gia sức khỏe đã khẳng định việc giấc ngủ không đảm bảo sở hữu thể gây ra chứng mất trí nhớ, hạn chế tuổi thọ, đột quỵ. Không các thế tình trạng thiếu ngủ quá nhiều gây ra việc mệt mỏi, suy nhược thần kinh. Những người mắc còn với nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch. Rối loạn giấc ngủ mang nguy hiểm không phụ thuộc vào chiếc rối loạn và tình trạng mà người bệnh mắc bắt buộc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin bổ ích khác

7 phương pháp điều trị rối loạn giấc ngủ hiệu quả ... Rối loạn giấc ngủ gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống và là nguyên nhân dẫn tới những bệnh về thần kinh, mất trí nhớ, hạn chế tuổi thọ. Cùn...
Làm gì lúc bị mất ngủ Khoảng 30% người trưởng thành bị mất ngủ và ko thể làm tốt công việc hôm sau. Thời lượng ngủ không nói lên tình trạng mất ngủ, mà quan trọng là cảm gi...
Vì sao tôi bị khó ngủ về đêm, phải làm sao để khắc... Khó ngủ về đêm là gì? Khó ngủ về đêm là lúc bạn không thể ngủ thẳng giấc trong đêm và bạn bị thức giấc phổ biến lần trong đêm. Các người bị khó ngủ v...
Mất ngủ mãn tính: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đ... Mất ngủ mãn tính là tình trạng khó vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ vào ban đêm, thức giấc sớm và không ngủ lại được trong thời gian ít nhất 1 tháng...