Thường xuyên thức giấc nửa đêm: nguyên nhân và cách khắc phục

0
24

Bạn là người hay thức giấc vào khoảng nửa đêm, cải thiện tìm mọi cách để ngủ lại hoặc cảm thấy bản thân khi thức dậy về buổi sáng không được tỉnh táo và thiếu năng lượng? Hãy thử vận dụng những cách dưới đây.

Nguồn năng lượng tiêu cực dần dần tích lũy trong cơ thể lúc bạn mất ngủ. Chúng khiến bạn cảm thấy vô cùng uể oải, luôn mệt mỏi, không thể tập trung khiến năng suất làm việc giảm.

nguyen-nhan-benh-mat-ngu

Công việc không thể hoàn tất nếu tâm trí của bạn cứ đòi quyền nghỉ ngơi. Bài viết sẽ Tìm hiểu một số triệu chứng mất ngủ lúc nửa đêm và cách để khắc phục.

Thức giấc về khi nửa đêm có được xem là thông thường không?

Giấc ngủ bị ngắt quãng từ 3 tới 4 lần trong đêm không phải chuyện lạ. Chu kỳ giấc ngủ của một người bình thường về khoảng từ 90 đến 120 phút.

Theo bác sĩ Michael Breus, một chuyên gia nghiên cứu vào giấc ngủ cho biết mọi người sẽ trải qua từ 3 đến 4 “chu kỳ” giấc ngủ trong 1 đêm. Khi một chu kỳ kết thúc, giấc ngủ sẽ phát triển thành “nông” hơn và bạn có thể thức giấc và thường sẽ chìm vào giấc ngủ ngay sau đó.

khi bạn không thể ngủ lại ngay, vấn đề sẽ trở thành khó khăn hơn. Nếu bạn thức giấc khi nửa đêm và trằn trọc mãi, đây có thể là dấu hiệu cơ thể bạn đang gặp vấn đề cần được được Đánh giá ngay.

Thức giấc về 1 khung giờ cố định về mỗi đêm?

Ví dụ ban đêm bạn hay thức giấc vào khoảng thời gian cố định, đừng quá lo lắng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có 1 chu kỳ giấc ngủ khỏe mạnh và an toàn.

Nhiều người nhận biết rằng họ thường thức giấc về khoảng thời gian từ 4 tới 6 tiếng sau khi chìm vào giấc ngủ. Ảnh dưới đây cho thấy bộ phận nào của cơ thể có thể bị ảnh hưởng nếu bạn thức về thời gian đó:

Bạn hay bị mất ngủ và trằn trọc lúc nửa đêm, dù nỗ lực cỡ nào cũng không ngủ lại được là dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay đổi thói quen ngủ.

trieu-chung-mat-ngu-luc-nua-dem

Nguyên do khiến bạn thức giấc nửa đêm (và cách khắc phục)

Có rất nhiều nguyên nhân khiến thức giấc nửa đêm và ngủ bị đứt quãng. Có 5 nguyên do thường gặp gồm:

Bạn quá căng thẳng

1 ngày làm việc khó khăn và bạn Lúc nào cũng căng não để suy nghĩ. Căng thẳng theo bạn về nhà và liên tục làm phiền khiến bạn mất ngủ.

ví dụ không tìm cách khắc phục, bạn sẽ nằm vật vờ trên giường và trằn trọc suy nghĩ cho những chuyện có thể chưa từng diễn ra. Bạn liên tục trở mình, khó khăn trong việc đi về giấc ngủ sâu chỉ vì mãi suy nghĩ vào 1 cuộc tranh cãi trong cuộc họp mà bạn nghĩ lẽ ra kết quả có thể rất tốt hơn? Tham khảo thuốc chữa mất ngủ tốt nhất

Não có xu hướng bị căng thẳng ảnh hưởng tới giấc ngủ khiến bạn không có được giấc ngủ sâu và giật mình thức giấc lúc nửa đêm. Lúc ta suy nghĩ vào điều đó, ta sẽ đặt não vào thế chiến – hay – chạy (fight – or – flight, hay còn gọi là phản ứng nâng cao nhạy cảm quá độ) và kết quả là bạn không thể ngon giấc được.

giải pháp: nếu như bạn cảm thấy khó ngủ, căng thẳng quá mức và hay thức giấc đột ngột về lúc nửa đêm, một cách đơn thuần để khắc phục khiếu nại đó là tập dùng Phương pháp hộp thở (Box-breathing, hay còn gọi là Phương pháp thở ô vuông).

Phương pháp này giúp bạn giảm căng thẳng và dễ dàng đi về giấc ngủ hơn. Đây là mô hình “đếm cừu” kiểu mới.

Các bước thực hiện như sau:

– Hít về chậm rãi trong 4 giây

– Giữ hơi trong 4 giây

– Thở ra từ từ trong 4 giây

– Ngừng hít thở trong 4 giây.

Phương pháp đơn thuần này giúp bạn giải tỏa căng thẳng và thuận tiện đi về giấc ngủ hơn.

Thực phẩm có hại cho giấc ngủ

1 hoóc môn cấp thiết trong việc điều chỉnh giấc ngủ là melatonin. Melatonin tăng dần trong cơ thể gây ra hiện tượng mệt mỏi và buồn ngủ khoảng 2 giờ trước lúc bạn đi ngủ sau đó giảm dần cho tới khi bạn thức dậy.

Melatonin có tác dụng ngược với cortisol, hoóc môn gây căng thẳng cho cơ thể. Vì vậy, bạn ngủ lúc melatonin tăng, cortisol giảm. Bạn thức giậy lúc melatonin giảm và cortisol nâng cao.

Ví dụ mức cortisol trong cơ thể quá cao, đặc biệt về cuối ngày, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực lên giấc ngủ và khiến bạn thức giấc khi nửa đêm. Thực phẩm hằng ngày chúng ta tiêu thụ góp phần không nhỏ trong việc kích động khiến não nhạy cảm hơn.

Những thực phẩm khiến bạn khó ngủ bao gồm:

– Chất béo chuyển hóa, loại chất béo cần nhiều thời gian để chuyển hóa hoàn toàn.

– Dầu thực vật đã qua chế biến và có chứa chất bảo quản như dầu cây rum, dầu cọ, và dầu hạt cải. Trước nhất, loại dầu thực vật này thường oxy hóa rất nhanh. Quá trình oxy hóa là 1 dạng “gỉ sét” trong chất béo. Khi dầu vào cơ thể và Tiến hành được cơ thể chuyển hóa, khiến cho cơ thể bắt đầu quy trình kích động đốt cháy năng lượng. Thêm nữa, những loại dầu này thường chứa đa số chất độc hại qua quá trình chế biến. Việc dùng chúng trước lúc đi ngủ sẽ khiến cơ thể cần thời gian để chuyển hóa chúng hoàn toàn.

– Nước trái cây và yogurt, đây là thực phẩm rất tốt cho cơ thể nhưng chúng có chứa nhiều đường khiến cơ thể không thể ngủ sâu.

– Đồ uống có cồn, chúng ta thường nghĩ thức uống có cồn giúp giải tỏa căng thẳng và ngủ ngon hơn. Không những thế, loại đồ uống này gây hại cho cơ thể nhiều hơn bạn nghĩ. Nó khiến bạn hay giật mình thức giấc tại giữa chu kỳ giấc ngủ và nâng cao cortisol trong cơ thể.

Dùng các thiết bị điện tử trước khi ngủ

Công nghệ hiện đại giúp chúng ta liên kết mạng xã hội, xem phim, và theo dõi các series chương trình truyền hình 24/24 vô cùng thuận tiện. Không những thế, kèm theo đó là những ảnh hưởng tiêu cực lên khả năng điều chỉnh giấc ngủ một cách tối ưu của não.

Ánh sáng từ màn hình điện thoại, máy vi tính, và tivi có năng lượng ánh sáng xanh rất mạnh. Não thường phản ứng với ánh sáng xanh như ánh sáng của mặt trời vào buổi trưa.

nguyen-nhan-bi-mat-ngu

Ánh sáng xanh hỗ trợ não điều chỉnh nhịp sinh học theo đúng thời điểm trong ngày để chúng ta có thể ngủ đúng giờ vào buổi tối. Để mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử trước lúc ngủ có thể vô tình khiến não nghĩ rằng thời điểm này sớm hơn nó dự định, vô tình ảnh hưởng đến nhịp sinh học và chất lượng giấc ngủ của bạn.

phương án: Ngừng sử dụng các thiết bị điện tử trước lúc ngủ khoảng một tiếng đồng hồ, để mắt không tiếp xúc với ánh sáng xanh khiến não có thể tập trung vào việc vỗ về bạn đi vào giấc ngủ.

Làm việc khuya

Bạn duy nhất 24 giờ 1 ngày nên hãy dùng khoảng thời gian này thật hiệu quả. Bình thường, bạn hay làm việc tới tận khuya, khi bạn vừa tắt máy vi tính hoặc kết thúc 1 cuộc điện thoại liền leo thẳng lên giường, với hi vọng giấc ngủ sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng và phục hồi năng lượng.

lúc não đang trong tình trạng sẵn sàng và tập trung làm việc, nó sẽ phát ra sóng não “beta”. Loại sóng não này giúp bạn minh mẫn và tập trung hơn trong khi làm việc. Ngoài ra, nếu duy trì trạng thái sóng não “beta” quá lâu, bạn dễ bị căng thẳng, bồn chồn, bất an và khó có thể ngủ ngon. Não cần thời gian để chuyểntừ chế độ làm việc sang chính sách nghỉ ngơi.

hướng giải quyết: Chìa khóa là hãy đưa cho não “dấu hiệu” rằng bạn đã hoàn thành công việc và đã đến lúc nghỉ ngơi, để não có thể Tiến hành quá trình thư giãn và giúp bạn ngủ sâu.

Một số dấu hiệu bao gồm:

– Tắt toàn bộ các thiết bị điện tử và bắt đầu hít thở sâu 20 lần

– Đọc một cuốn sách

– Tắm nước ấm

– Xem một tập phim bạn ưa chuộng trước lúc ngủ ít nhất một tiếng đồng hồ

– Nghe nhạc nhẹ

Hãy chọn cách thích hợp bản thân để có giấc ngủ chất lượng. Hãy kiên trì vận dụng phương pháp hỗ trợ, bạn sẽ chuyển trạng thái não từ chế độ làm việc sang chính sách thư giãn tiện lợi hơn.

Bản kế hoạch chi tiết giúp ngủ ngon

Đây là bản kế hoạch chi tiết nhằm giúp bạn ngủ ngon hơn, không bị gián đoạn.

  1. Lập thói quen ngủ hằng ngày và duy trì nó

hai. Viết ra mọi thứ bạn cần làm về ngày tiếp theo nhằm giúp bạn đỡ nặng đầu và giúp tinh thần thư thái hơn

  1. Đừng sử dụng những loại thực phẩm khiến bạn khó ngủ trước khi đi ngủ
  2. Tắt hết ti vi, điện thoại và máy vi tính trước lúc ngủ
  3. Ngừng làm việc ít đặc biệt 1 tiếng đồng hồ trước khi ngủ để giúp não chuyển sang chính sách sẵn sàng cho giấc ngủ
  4. Đi ngủ đúng giờ.

 

 

 

 

 

Tin bổ ích khác

Thường xuyên thức giấc lúc nửa đêm: lý do, và cách... Nguồn năng lượng tiêu cực dần dần tích lũy trong cơ thể khi Bạn khó ngủ mất ngủ. Chúng khiến Bạn cảm giác vô cùng uể oải, luôn kiệt sức, không thể tập...
Chữa trị mất ngủ, ngủ chưa ngon giấc, Cách ngủ ngo... Rối loạn giấc ngủ biểu hiện nhiều chứng rối loạn về số lượng và chất lượng, về tính chu kỳ của giấc ngủ và Các chứng rối loạn nhịp thức ngủ.Kh...
Biện pháp giúp các bạn có đã được giấc ngủ ngon, s... Người dễ ngủ sẽ rất nhiều khó để hiểu đã được cảm thấy khó ngủ mất ngủ cũng sẽ khổ sở , mệt mỏi thế nào. Đây là Các biện pháp tuyệt vời hỗ trợ người M...
Nếu bạn bị mất ngủ kinh niên, đừng bỏ qua 9 cách c... Chứng mất ngủ đang gia nâng cao trên toàn thế giới ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn. Dưới đây là 9 cách đơn thuần đáng ngạc nhiên giúp bạn ...