Thường xuyên thức giấc lúc nửa đêm: lý do, và cách khắc phục

0
23

Nguồn năng lượng tiêu cực dần dần tích lũy trong cơ thể khi Bạn khó ngủ mất ngủ. Chúng khiến Bạn cảm giác vô cùng uể oải, luôn kiệt sức, không thể tập trung khiến năng suất thực hiện việc giảm.

nguyen-nhan-benh-mat-ngu

Công việc chưa thể hoàn thành nếu tâm trí của mọi người cứ đòi quyền nghỉ ngơi. Bài viết sẽ phân tích một vài nguyên nhân bệnh mất ngủ và Cách để khắc phục.

Thức giấc vào lúc nửa đêm có đã được xem chính là bình thường không?

Giấc ngủ bị gián đoạn đến từ 3 đến 4 lần trong đêm chưa phải chuyện lạ. Chu kỳ giấc ngủ của một người bình thường vào khoảng đến từ 90 đến 120 phút.

Theo bác sĩ Michael Breus, một nhà khoa học khảo sát về giấc ngủ cho biết mọi người sẽ trải qua từ 3 đến 4 “chu kỳ” giấc ngủ trong một đêm. Khi một chu kỳ kết thúc, giấc ngủ cũng sẽ trở nên “nông” hơn , và Bạn có thể thức giấc , thường sẽ chìm vào giấc ngủ ngay sau đó.

Khi các bạn không thể ngủ lại ngay, vấn đề sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu mọi người thức giấc lúc nửa đêm , và trằn trọc mãi, đây có thể chính là dấu hiệu cơ thể chúng ta đang mắc vấn đề cần phải đã được tìm hiểu ngay.

Thức giấc vào một khung giờ cố định vào mỗi đêm?

Nếu ban đêm chúng ta hay là thức giấc vào khoảng thời gian cố định, đừng quá căng thẳng. Đây có thể chính là dấu hiệu nhận thấy chúng ta có một chu kỳ giấc ngủ khỏe mạnh, an toàn.

Lý do khiến mọi người thức giấc lúc nửa đêm (và cách khắc phục)

Có nhiều nguyên nhân bị mất ngủ khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Có 5 lý do thường gặp gồm:

Bạn quá căng thẳng

Một ngày làm việc trở ngại , chúng ta lúc nào cũng căng não để suy nghĩ. căng thẳng theo mọi người về nhà , và thường xuyên làm phiền khiến các bạn mất ngủ khó ngủ.

nguyen-nhan-bi-mat-ngu

Nếu không tìm Phương Pháp giải quyết, mọi người cũng sẽ nằm vật vờ trên giường , và trằn trọc suy nghĩ cho Những chuyện có thể chưa từng xảy ra. Bạn liên tục trở mình, trở ngại trong việc đi vào giấc ngủ sâu chỉ vì mãi suy nghĩ về một cuộc tranh cãi trong cuộc họp mà các bạn nghĩ lẽ ra kết quả có thể tốt hơn?

Não có xu hướng bị căng thẳng ảnh hưởng đến giấc ngủ khiến mọi người không có được giấc ngủ sâu , và giật mình thức giấc lúc nửa đêm. Khi ta suy nghĩ về điều đó, ta sẽ đặt não vào thế chiến – hay là – chạy (fight – or – flight, hay còn gọi là phản ứng Tăng nhạy cảm quá độ) , và kết quả chính là chúng ta chưa thể ngon giấc đã được.

Giải pháp: Nếu Bạn cảm giác khó ngủ mất ngủ, lo lắng quá mức , hay thức giấc đột ngột vào lúc nửa đêm, một Cách đơn giản để giải quyết vấn đề đó chính là tập Dùng Phương Pháp hộp thở (Box-breathing, hay còn gọi chính là Cách thở ô vuông).

Phương Pháp này giúp cho mọi người giảm lo lắng và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Đây là mô hình “đếm cừu” kiểu mới.

Các bước làm như sau:

– Hít vào chậm rãi trong 4 giây

– Giữ hơi trong 4 giây

– Thở ra đến từ từ trong 4 giây

– Ngừng hít thở trong 4 giây.

Thực phẩm có hại cho giấc ngủ

Một hoóc môn quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ là melatonin. Melatonin Tăng dần trong cơ thể gây nên hiện tượng mệt mỏi và buồn ngủ khoảng 2 giờ trước khi các bạn đi ngủ sau đó giảm dần cho đến khi chúng ta tỉnh dậy.

Melatonin có tác dụng ngược với cortisol, hoóc môn gây căng thẳng cho cơ thể. Vì vậy, chúng ta ngủ khi melatonin Tăng, cortisol giảm. mọi người thức giậy khi melatonin giảm , và cortisol Tăng nhanh.

nguyen-nhan-dan-den-mat-ngu

Nếu mức cortisol trong cơ thể quá cao, đặc biệt vào cuối ngày, nó có thể tác động tiêu cực lên giấc ngủ , và khiến Bạn thức giấc lúc nửa đêm. Thực phẩm hằng ngày mọi người tiêu thụ góp phần chưa nhỏ trong việc kích động khiến não nhạy cảm hơn.

Các thực phẩm khiến chúng ta khó ngủ mất ngủ bao gồm:

– Chất béo chuyển hóa, loại chất béo cần nhiều thời gian để chuyển hóa hoàn toàn.

– Dầu thực vật đã qua chế biến và có chứa chất bảo quản như dầu cây rum, dầu cọ, và dầu hạt cải. Đầu tiên, các loại dầu thực vật này thường oxy hóa rất nhanh. quy trình oxy hóa chính là một dạng “gỉ sét” trong chất béo. Khi dầu vào cơ thể và bắt đầu được cơ thể chuyển hóa, khiến cho cơ thể bắt đầu quy trình kích động đốt cháy năng lượng. Thêm nữa, Các các loại dầu này thường chứa rất chất độc hại qua quá trình chế biến. Việc Dùng chúng trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể cần thời gian để chuyển hóa chúng hoàn toàn.

– Nước trái cây và yogurt, đây là thực phẩm tốt cho cơ thể nhưng chúng có chứa nhiều đường khiến cơ thể chưa thể ngủ sâu.

– Đồ uống có cồn, chúng ta thường nghĩ thức uống có cồn giúp giải tỏa căng thẳng và ngủ ngon hơn. nhưng, các loại đồ uống này gây hại cho cơ thể nhiều hơn mọi người nghĩ. Nó khiến chúng ta hay là giật mình thức giấc ở giữa chu kỳ giấc ngủ , và Tăng nhanh cortisol trong cơ thể. Tìm hiểu thêm cách trị mất ngủ tại nhà an toàn tốt nhất

Dùng Các thiết bị điện tử trước khi ngủ

Công nghệ hiện đại giúp mọi người liên kết mạng xã hội, xem phim, , theo dõi Các series chương trình truyền hình 24/24 vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, kèm theo đó là Những ảnh hưởng tiêu cực lên khả năng điều chỉnh giấc ngủ một Cách tối ưu của não.

Ánh sáng từ màn hình điện thoại, máy vi tính, , tivi có năng lượng ánh sáng xanh rất nhiều mạnh. Não thường phản ứng với ánh sáng xanh như ánh sáng của mặt trời vào buổi trưa.

Ánh sáng xanh trợ giúp não điều chỉnh nhịp sinh học theo đúng thời điểm trong ngày để chúng ta có thể ngủ đúng giờ vào buổi tối. Để mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh đến từ Các thiết bị điện tử trước khi ngủ có thể vô tình khiến não nghĩ rằng thời điểm này sớm hơn nó dự định, vô tình ảnh hưởng đến nhịp sinh học , và chất lượng giấc ngủ của các bạn.

nguyen-nhan-gay-kho-ngu

Giải pháp: Ngừng Sử dụng Các thiết bị điện tử trước khi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ, để mắt chưa tiếp xúc với ánh sáng xanh khiến não có thể tập trung vào việc vỗ về các bạn đi vào giấc ngủ.

Làm việc khuya

Mọi người chỉ có 24 giờ một ngày nên hãy Sử dụng khoảng thời gian này thật hiệu quả. Thông thường, Bạn hay thực hiện việc đến tận khuya, khi chúng ta vừa tắt máy vi tính hoặc kết thúc một cuộc điện thoại liền leo thẳng lên giường, với hi vọng giấc ngủ sẽ giúp mọi người giải tỏa lo lắng , và phục hồi năng lượng.

Khi não đang trong tình trạng sẵn sàng và tập trung làm việc, nó cũng sẽ phát ra sóng não “beta”. các loại sóng não này giúp Bạn minh mẫn và tập trung hơn trong lúc thực hiện việc. nhưng, nếu duy trì trạng thái sóng não “beta” quá lâu, các bạn dễ bị lo lắng, bồn chồn, bất an và khó có thể ngủ ngon. Não cần thời gian để chuyểntừ chế độ thực hiện việc sang chế độ nghỉ ngơi.

Giải pháp: Chìa khóa là hãy đưa cho não “dấu hiệu” rằng các bạn đã hoàn thành công việc , và đã tới lúc nghỉ ngơi, để não có thể bắt đầu quy trình thư giãn , và giúp cho Bạn ngủ sâu.

Một số biểu hien bao gồm:

– Tắt tất cả Các thiết bị điện tử và bắt đầu hít thở sâu 20 lần

– Đọc một cuốn sách

– Tắm nước ấm

– Xem một tập phim mọi người ưa thích trước khi ngủ ít số 1 1 tiếng đồng hồ

– Nghe nhạc nhẹ

Hãy chọn Phương Pháp hợp lý bản thân để có giấc ngủ chất lượng. Hãy kiên trì áp dụng Phương Pháp trợ giúp, các bạn cũng sẽ chuyển trạng thái não đến từ chế độ làm việc sang chế độ thư giãn dễ dàng hơn.

 

 

Tin bổ ích khác

Các giải pháp để có giấc ngủ tốt như là mong muốn... Đã bao nhiêu lần mọi người lên giường vào buổi tối và thất bại khi tìm kiếm một giấc ngủ ngon? Đây có vẻ như chính là điều thường gặp với tất cả chúng...
Các bài tập yoga để điều trị mất ngủ hiệu quả nhất... Không cần kỹ thuật quá khó hay là Sử dụng thêm bất cứ dụng cụ trợ giúp nào, Bạn chỉ dành ra 8 phút trước khi ngủ , thực hiện đúng động tác sau đây nga...
Biện pháp giúp các bạn có đã được giấc ngủ ngon, s... Người dễ ngủ sẽ rất nhiều khó để hiểu đã được cảm thấy khó ngủ mất ngủ cũng sẽ khổ sở , mệt mỏi thế nào. Đây là Các biện pháp tuyệt vời hỗ trợ người M...
Thường xuyên thức giấc nửa đêm: nguyên nhân và các... Bạn là người hay thức giấc vào khoảng nửa đêm, cải thiện tìm mọi cách để ngủ lại hoặc cảm thấy bản thân khi thức dậy về buổi sáng không được tỉnh táo ...