66 tuổi, đi kiểm tra sức khỏe mới biết mình là phụ nữ

0
234

Sau 66 năm sống cuộc đời như nam nhi, một người đàn ông gốc Việt tại Hong Kong tình cờ phát hiện ra mình thực chất là phụ nữ.

Trường hợp hi hữu trên được Tạp chí Y học Hong Kong đăng tải trong số ra ngày 3-6.

Theo đó, một người đàn ông, chỉ cao 1,37m, bị đau bụng và đã đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Kết quả khám bệnh cho thấy những cơn đau bất thường của ông xuất phát từ u nang trong buồng trứng và thực tế ông là… một phụ nữ.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Kwong Wah và Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth – hai trung tâm y tế trực tiếp khám chữa bệnh cho bệnh nhân nói trên – cho hay người này mắc phải một chứng rối loạn gen hiếm gọi là hội chứng Turner, với tỉ lệ 1 trong số 2.500 hoặc 3.000 phụ nữ mắc phải.

Những phụ nữ mắc bệnh này chỉ mang một nhiễm sắc thể giới tính X (người bình thường mang cặp nhiễm sắc thể XX) nên dễ vô sinh và có vóc dáng nhỏ bé.

Tuy nhiên, “người đàn ông” nói trên còn mắc thêm chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH) với lượng hormone nam cao khiến cho bệnh nhân có bề ngoài giống như nam giới.

Ông cũng có râu nhưng bộ phận sinh dục nhỏ, không có tinh hoàn và từng có tiền sử bệnh liên quan đến bài tiết.

Sau khi biết được giới tính thật sự của mình, bệnh nhân, vốn sinh ra tại Việt Nam và lớn lên trong trại trẻ mồ côi, quyết định tiếp tục sống như một người đàn ông bằng việc tiêm hormone nam.

(Tuổi trẻ)