Bạn đã biết đi bộ đúng cách?

0
539

Người ta vẫn thường nói: “Thường xuyên đi bộ, thuốc bổ không màng”. Quả thực, đi bộ có tác dụng đặc biệt trong việc gián tiếp xoa bóp các cơ quan nội tạng, phòng ngừa nguy cơ suy yếu tim. Đi bộ nhanh trong vòng 20 phút sẽ nâng tốc độ máu lưu thông tới 70%, tương đương với hiệu quả của phương pháp chạy dài. Khi đi bộ, hệ thần kinh bớt căng thẳng và trở về trạng thái cân bằng, chống stress.

Những kỹ thuật đúng

Trước khi đi bộ phải thả lỏng cơ thể, điều hòa nhịp thở sau đó đi thoải mái và ung dung. Chú ý lượng vận động và kết quả sao cho “Đi nhiều nhưng không mệt”. Khi đi, bước chân thoải mái, nhẹ nhàng như đi dạo, cần gạt hết những ưu tư, lo phiền.

Tốc độ

Đi nhanh: Nhanh hơn kiểu đi thong thả một chút chứ không phải lao thật nhanh về phía trước với tiêu chí “Càng nhanh càng tốt”. Mỗi phút đi được khoảng 100 bước. Tập luyện thường xuyên phương pháp này sẽ giúp não bộ hưng phấn, tinh thần thoải mái, đôi chân chắc khỏe.

Đi thong thả: Phù hợp với người cao tuổi, mỗi phút khoảng 70 bước. Tác dụng đặc biệt đến quá trình tiêu hóa.

Đi tự do:  Là phương pháp kết hợp xen kẽ đi nhanh và đi thong thả, vừa đi vừa nghỉ. Kiểu đi này thích hợp với những người vừa phục hồi thể lực sau thời gian bị bệnh.

Thời gian

Đi bộ sau bữa ăn: thức ăn “nằm” trong dạ dày sau bữa ăn của bạn. Chỉ cần đi bộ vài trăm bước là bạn có thể thải các khí ứ trong cơ thể, giúp dạ dày co bóp và tiêu hóa dễ dàng hơn.

Đi bộ sáng sớm: sau khi ngủ dậy, hãy đến công viên hoặc các con đường vắng, nhiều cây cỏ, vừa đi, vừa hít thở không khí trong lành. Đi bộ sáng mùa xuân được xem là phương pháp dưỡng sinh tốt nhất vì vạn vật đang nẩy nở, sinh sôi.

Đi bộ trước khi ngủ: Trước khi bộ nên đi quanh phòng vài trăm bước giúp bạn ngủ ngon hơn.

Vài phương pháp đi bộ  đặc biệt

Những kiểu đi bộ đặc biệt dưới đây sẽ  giúp bạn có thêm hưng phấn và cân bằng trạng thái tâm lý, rất có lợi cho các nhân viên bị bệnh văn phòng.

Chạy bộ dưới nước: thúc đẩy sự bài tiết, tăng cường khả năng trao đổi chất, cải thiện tuần hoàn máu, kích thích ăn uống, tăng cảm giác ngon miệng.

Chạy bằng chân trần (trên cát): lục phủ ngũ tạng con người đều có đường tuần hoàn thông với gan bàn chân. Chạy chân trần sẽ mau kích thích các cơ quan nội tạng và vùng não tương ứng với gan bàn chân, điều hòa cơ thể.

Đi bộ giật lùi: Phương pháp tập luyện vùng eo hiệu quả nhất, giảm bệnh đau thắt lưng.

(Thể thao Tp HCM)

Tin bổ ích khác

Đi bộ hàng ngày giảm nhiều bệnh tật Trong cuộc sống hiện đại, con người ngày càng bận rộn, ít vận động, việc dành thời gian để tập luyện một môn thể thao nào đó để rèn luyện sức khỏe đôi...
Chọn thời điểm và cách đi bộ tốt cho sức khỏe... Đi bộ có lợi cho sức khỏe, đó là lời khuyên của các thầy thuốc, Nhưng khi hỏi: "như thế nào?", mỗi người trả lời một khác. Ngay trên báo chí cũng vậy...
Đi bộ đúng cách mới có tác dụng Đi bộ là một trong những phương thức giảm cân hiệu quả nhưng không phải cứ tùy tiện đi bộ là sẽ giảm được cân. Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn đi...