Lưu ý khi tập Hatha Yoga

0
216

Hatha Yoga ngày càng trở nên phổ biến trong luyện tập sức khỏe. Trong cuốn sách Hatha Yoga – cho một nền tảng sức khỏe bền vững (*) có nêu rõ, Hatha Yoga chú trọng điều khí và điều tâm. Luyện tập Hatha Yoga nhằm tạo sự cân bằng, mang lại sức khỏe bền vững.

Các bài tập Hatha Yoga giúp cho cơ thể khỏe mạnh, âm dương được quân bình, hài hòa

Hatha Yoga chủ trương các bài tập thể dục tĩnh giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tập thở giúp cho âm dương được quân bình, hài hòa. Cách luyện tập này không chỉ giúp cải thiện hệ thống hô hấp mà còn hỗ trợ cơ thể linh hoạt. Ông Nguyễn Văn Phương – Trưởng bộ môn Yoga TP.HCM đưa ra những lời khuyên để tập Hatha Yoga hiệu quả:

Nên tập trên nền phẳng, rộng để có thể nằm thẳng lưng và vươn dài tay chân. Không nên tập trên giường hay nệm cao su mềm. Nếu tập dưới nền nhà nên trải một tấm thảm.

Tập trong lúc bụng đói, ít nhất là ba tiếng đồng hồ sau khi ăn và 30 phút sau khi uống, trong lúc tập, không được uống nước. Không đeo kính trong khi tập, không sử dụng nước hoa và không tập nơi có khói nhang.

Phụ nữ trong những ngày chu kỳ kinh nguyệt nên tạm nghỉ. Phụ nữ có thai thì không nên tập vào ba tháng đầu của thai kỳ, có thể tập từ tháng thứ tư trở đi và tập những bài nhẹ nhàng.

Khi tập cần tập trung tư tưởng, đừng để bị chi phối bởi bất cứ điều gì.

Bắt đầu với một hơi thở nhẹ và tăng cường nó trong một khoảng thời gian. Thở và hít đều bằng mũi.

Trong những tư thế tĩnh (ngồi hoa sen, cái bào, cái cung, bánh xe, cái cày, chân đèn…) hãy hít và thở ra thật chậm. Những người có bệnh huyết áp cao và thấp, bị thoái hóa đốt sống hay gai cột sống cổ không nên tập tư thế trồng chuối. Những ai bị bệnh về tim mạch, cơ xương khớp phải báo trước cho huấn luyện viên để được hướng dẫn những bài tập phù hợp. Những trường hợp mới phẫu thuật mà vết thương chưa liền sẹo; bị viêm khớp cấp tính, các khớp bị sưng đỏ thì chưa nên tập.

Sau mỗi buổi tập, hãy nằm nghỉ ít nhất 5-10 phút. Sau đó, uống một ly sữa hoặc nước lọc.

Hãy bền chí, hai-ba tháng tập luyện thật sự chưa đủ. Phải tập hàng ngày và kéo dài ít nhất một năm mới đem lại lợi ích rõ rệt.

(PNO)

Tin bổ ích khác

3 động tác yoga nên tập mỗi ngày Với 3 động tác Yoga đơn giản sau đây, bạn có thể áp dụng để giảm cân đồng thời rất hiệu quả trong việc điều trị táo bón nữa. 1. Tập trung vùng eo, bụ...
Bài tập yoga kích thích tuần hoàn máu và chống lão... Luyện tập yoga một cách thường xuyên có thể giúp bạn trẻ lâu, năng động, xinh đẹp hơn và giảm hẳn được tốc độ lão hóa. Có những động tác yoga có tác ...
3 động tác Yoga giúp giảm mỡ bụng Dưới đây là một vài động tác Yoga đơn giản và rất hữu hiệu nhằm giảm mỡ vùng bụng, bạn có thể tập tại nhà vào mỗi sáng trước khi đi làm.Kiểu thuyề...
5 động tác yoga cho làn da tươi trẻ Yoga là phương pháp thần kỳ, giúp cho làn da sáng đẹp tự nhiên và khỏe mạnh. Không cần sử dụng các mỹ phẩm đắt tiền, bạn chỉ cần tập yoga thường xuyên...