Mỹ phẩm tạo da nâu có thể gây vô sinh

0
134

Giới chức châu Âu cảnh báo những phụ nữ dùng mỹ phẩm tạo da nâu có nguy cơ vô sinh, sinh con bị dị tật và thậm chí cả ung thư, theo báo Telegraph.

Mỹ phẩm tạo da nâu chứa nhiều hợp chất gây rối loạn hormone

Cảnh báo được đưa ra khi các chuyên gia châu Âu phát hiện loại mỹ phẩm tạo da nâu chứa nhiều hợp chất gây rối loạn hormone, vốn có thể tác động xấu đến thai nhi, và những chất gây ung thư như formaldehyde và nitrosamines.

Giới chuyên gia còn phát hiện loại mỹ phẩm này có chứa nhiều hóa chất liên quan các vấn đề dị ứng, tiểu đường, béo phì và vô sinh.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng nguy cơ tiềm ẩn trong sản phẩm tạo da nâu gây lo ngại nhiều hơn so với các mỹ phẩm khác vì người sử dụng phải xịt “dưỡng chất” này đều đặn lên toàn thân.

Theo các nhà khoa học, thành phần hiệu nghiệm trong mỹ phẩm tạo da nâu chính là dihydroxyacetone, vốn phản ứng với axít amin trên da và biến da thành nâu.

Khi được xịt lên da, dihydroxyacetone thường được hấp thu trong máu, có thể gây tổn hại cho ADN và tạo ra khối u.

“Mọi người cần phải cảnh giác khi tiếp xúc với những hóa chất này (trong mỹ phẩm tạo da nâu) cho đến khi hiệu quả của chúng được làm rõ. Chúng có thể là yếu tố đứng đằng sau tình trạng gia tăng đáng kể về ung thư, tiểu đường, béo phì và vô sinh”, Giám đốc điều hành Cơ quan Môi trường châu Âu Jacqueline McGlade cảnh báo.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

Vô sinh không rõ nguyên nhân ngày càng gia tăng... Tưởng là bệnh hiếm, thế nhưng bệnh nhân tại Khoa Hiếm muộn, Nam khoa của các BV Phụ sản T.Ư, Phụ sản Hà Nội, BV Từ Dũ, Hùng Vương, Bình Dân TPHCM… lúc...
Stress và lo âu ảnh hưởng đến chất lượng “tinh bin... Theo một nghiên cứu mới đây của Italia, khả năng sản xuất “tinh binh” của các quý ông có thể phụ thuộc vào khả năng xử lý stress của họ. Các nhà nghi...
Đổ lỗi nguyên nhân vô sinh càng khiến vợ chồng chậ... Đàn ông xuất tinh là có thể có con, nguyên nhân chậm con là do vợ, đã có một con chắc chắn có con thứ hai, là 3 trong số những suy nghĩ sai lầm khiến ...
Nạo phá thai 1 lần cũng có thể dẫn đến vô sinh... Nạo phá thai dù một lần hay nhiều lần đều có thể dẫn đến tai biến và có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Không ít bạn trẻ do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh ...