Miếng dán tan mỡ liệu có tác dụng thần kỳ?

0
505

Gần đây trên thị trường xuất hiện miếng dán tan mỡ thu hút sự quan tâm của nhiều phụ nữ. Thực tế hiệu quả của sản phẩm này ra sao?

Miếng dán tan mỡ được quảng cáo là nơi “quy tụ” các loại thuốc từ thiên nhiên. Khi sử dụng, chỉ cần tách miếng dán ra khỏi lớp giấy bảo vệ, dán ở khu vực xung quanh rốn. Mỗi ngày dùng một miếng, dán từ 12-24 tiếng. Theo hướng dẫn, nên dán vào ban đêm vì trong khi ngủ, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm, là lúc cơ thể tích trữ mỡ. Lúc này miếng dán sẽ đốt cháy mỡ thừa, ngăn chặn được sự tích mỡ, giảm hàm lượng calo trong cơ thể…

Một sản phẩm tương tự cũng được quảng cáo có công dụng “thần kỳ” bởi sử dụng hệ thống rung động điện từ. Khi dán, tạo ra các xung mạch mô phỏng các tín hiệu thần kinh, kích thích các thần kinh vận động nằm dưới cơ bắp, khiến cơ bắp co giãn mà không cần luyện tập.

v
Miếng dán tan mỡ được quảng cáo là chiết xuất từ thảo dược

BS Ngô Anh Kiệt – Trưởng khoa Thẩm mỹ Bệnh viện Triều An cho biết, hiện có các kỹ thuật hỗ trợ cho việc làm tan chảy mỡ dưới da bụng gồm: Laser, RF (Radio frequency)… đều có thể phá hủy lớp mỡ ở những mức độ khác nhau. Ngoài ra, thuốc chích tan mỡ (axít mật) cũng được ứng dụng. Về mặt cơ chế, mỡ tan chảy bằng các công nghệ này đều được hấp thu qua đường bạch huyết và được đào thải bằng đường tiêu hóa và đường niệu. Hiện tại trong ngành thẩm mỹ chưa có công nghệ hỗ trợ hoặc dụng cụ nào có thể tan mỡ thông qua lỗ chân lông. Dù thành phần trong miếng dán là gì cũng khó có thể thấm xuống các lớp mỡ sâu được. Riêng với loại miếng dán tan mỡ có hệ thống rung điện từ gây kích thích co cơ bên dưới, chỉ có tác dụng massage và tăng tuần hoàn tại chỗ chứ không hề gây tiêu hao năng lượng và làm tan mỡ.

BS Trần Thế Viện – giảng viên Bộ môn Da liễu Trường ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, sản phẩm dùng đắp, dán vào da có thể chứa các chất gây độc cho da, thận, tiêu hóa, thần kinh… Một số loại khác có chứa hydroquinone hoặc chất gây ung thư đã cấm sử dụng ở châu Âu. Riêng với miếng dán tan mỡ có chứa thảo dược, hóa dược, chất bảo quản, tạp chất… sẽ có thể gây dị ứng cho người sử dụng. Có người dị ứng chỉ xảy ra sau 24 giờ, nhưng cũng có người sau một tuần đến vài tháng, thậm chí đến vài năm sử dụng mới xuất hiện dị ứng. Ngoài các phản ứng trên da, những chất chứa trong miếng dán có thể gây tương tác thuốc với các thuốc mà người sử dụng đang dùng để điều trị một bệnh nào đó. Đừng lầm tưởng khi sử dụng không xảy ra hiện tượng gì thì sản phẩm đó là chất lượng, an toàn.

BS Huỳnh Tấn Vũ – Khoa Y học cổ truyền Trường ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, rốn là nơi từng nối với nhau thai. Theo Đông y, ở ngay lỗ rốn (khuyết), là nơi chứa thần khí. Khi dán miếng dán tại khu vực quanh rốn với thời gian kéo dài từ 12-24 tiếng, liên tục nhiều ngày sẽ làm rốn bị lạnh, tích tụ mồ hôi, có thể dẫn đến viêm nhiễm. Nếu rốn bị lạnh đúng vào chu kỳ kinh nguyệt, sẽ làm mạch máu vùng chậu co rút, kéo dài kỳ kinh, gây đau bụng kinh.

(Phunuonline)

Tin bổ ích khác

Miếng dán chống say tàu xe có nhiều tác dụng phụ... Bên cạnh hiệu quả mà miếng dán say xe mang lại, vẫn có nhiều tác dụng phụ không mong muốn xảy ra. Nhiều tác dụng phụ Vốn bị say xe nặng nên khi lên ...