Làm sao để trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi biếng ăn, ăn tốt hơn

0
882

Trẻ ở độ tuổi này sẽ bắt đầu có định nghĩa “món ăn nào thích” và “món nào không thích”. Nếu biết tập cho trẻ ăn đúng trong giai đoạn này thì trẻ sẽ ăn tốt. Nhưng nếu tập không đúng trẻ sẽ tích lũy dần những thói quen xấu và kéo dài tình trạng biếng ăn khi lớn hơn.

Đặc điểm của trẻ từ 12-18 tháng tuổi

Tăng trưởng của trẻ không nhanh như dưới 1 tuổi, trung bình tăng 2.4 kg/năm. Tuy nhiên, đây là thời điểm nên hướng trẻ có hành vi ăn tốt, hơn là ép trẻ ăn vì càng ép trẻ ăn trong giai đoạn này sẽ làm trẻ biếng ăn kéo dài đến 3-4 tuổi hoặc lâu hơn.

Thông thường các trẻ 12-18 tháng tuổi thường bị biếng ăn, và nhiều bà mẹ lo lắng liệu trẻ có ăn đủ lượng hay không. Tâm lý lo lắng làm các mẹ đang tạo nhiều áp lực lên việc ăn các bé. Thậm chí một số ba mẹ cho trẻ những thức ăn không lành mạnh khác như (bánh kẹo, nước ngọt, fast food) với hi vọng là “ăn được miếng nào hay miếng đó” Điều này dẫn đến tỷ lệ biếng ăn cao hơn và nghiêm trọng khi trẻ 3 tuổi, những thói quen xấu trong ăn uống hình thành sau khi kết thúc giai đoạn này sẽ gần như theo trẻ khi trẻ lớn.

Làm sao để trẻ biếng ăn, ăn tốt trở lại

1. Đừng bỏ cuộc nếu trẻ từ chối món nào của bạn, cứ kiên nhẫn mà tìm cơ hội giới thiệu lại cho trẻ, phải ít nhất 10 lần hoặc hơn, trẻ mới làm quen được.

2. Nên giới hạn sữa không quá 500-600ml/ngày, sữa quá nhiều sẽ làm trẻ dễ no và không hứng thú ăn.

3. Đừng ép trẻ phải ăn gì, đối với trẻ đủ kí thì nên cho trẻ ăn đúng lượng trẻ muốn, và giới thiệu đa dạng các loại thức ăn. Nếu trẻ nhẹ cân, thì giới thiệu đủ lượng theo độ tuổi, nhưng chia nhỏ bữa ăn và đa dạng thức ăn.

4. Không nên chọn giờ ăn sau khi trẻ chơi quá mệt. Tóm lại, hãy cân bằng giờ ăn và giờ chơi hợp lý.

5. Không cho hoặc thưởng trẻ bánh kẹo hay thức ăn không lành mạnh để thay thế phần thức ăn trẻ không chịu ăn, làm như vậy trẻ sẽ hình thành thói quen xấu là “ăn là được thưởng”.

6. Thời gian cho bữa chính không quá 30 phút, và bữa phụ không quá 20 phút. Nếu trẻ bướng hơn 10 phút, thì để trẻ ngồi yên trên ghế vài phút trước khi cho trẻ ra khỏi ghế và kết thúc bữa ăn.

7. Tuân thủ nghiêm ngặt 4 điều cấm trong môi trường ăn

8. Trẻ độ tuổi này khuyến khích ăn cùng thời điểm với các thành viên trong gia đình, được ngồi ghế ăn dặm cao, việc nhìn và bắt chước cách ăn của các thành viên khác giúp trẻ vượt qua giai đoạn biếng ăn tốt.

Đừng ngại rằng sẽ có 1 thời gian con ăn không đủ chất. Tuân thủ nguyên tắc cho trẻ ăn để giúp những trẻ trong độ tuổi 12-18 tháng tuổi đang biếng ăn có thể ăn tốt trở lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here