Ngâm nước ấm đúng cách để giảm đau bệnh trĩ

0
1158

Không phải ai cũng biết đến hiệu quả của các ngâm nước ấm giảm đau do bệnh trĩ. Giúp co búi trĩ, giảm triệu chứng sưng đau… là những gì mà bạn có thể cảm nhận nếu biết sử dụng nước ấm đúng cách.

Tâm sự của người bệnh: “Ai bị trĩ thì chắc có thể hiểu được những gì mà em phải chịu trong thời gian gần đây. Những cơn đau xuất hiện liên tục ngay cả khi ngồi và đứng cũng không dứt. Em nghe nói có cách ngâm nước ấm giảm đau do bệnh trĩ những không biết có nên dùng không? Bác sĩ cho em vài lời khuyên với ạ” (Mạnh Hùng – Thái Nguyên)

Chúng tôi xin bày tỏ sự thông cảm trước những biểu hiện bệnh mà bạn đang gặp phải. Về hiệu quả của cách giảm đau bằng sử dụng nước ấm, chúng tôi xin gửi đến bạn một vài thông tin cụ thể như sau:

Tại sao lại cảm thấy đau khi bị bệnh trĩ ?

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh liên quan đến hậu môn mà ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải. Ngoài hiện tượng sa búi trĩ, chảy máu búi trĩ thì cảm giác đau là một trong những biểu hiện mà chúng ta có thể gặp phải. Đó là do những nguyên nhân sau:

  • Búi trĩ phát triển phân làm cho việc tống đẩy phân ra ngoài gặp nhiều khó khăn, phân tống đẩy ra ngoài có thể làm tổn thương niêm mạc hậu môn và gây ra cảm giác đau.
  • Búi trĩ lòi ra ngoài dễ tiếp xúc với các loại vi khuẩn gây ra tình trạng viêm nhiễm. Điều này cũng làm tạo nên cảm giác đau cho bệnh nhân.
  • Khi búi trĩ lòi ra ngoài sẽ dễ bị nghẹt ở ống hậu môn, làm cản trở quá trình lưu thông máu làm cho búi trĩ sưng to và gây đau. Hơn nữa sự cọ xát trong vận động, di chuyển hàng ngày cũng làm gia tăng cảm giác đau.

Những cơn đau xuất hiện ít nhiều tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân. Nhưng nếu không được điều trị sớm thì sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Hướng dẫn ngâm nước ấm giảm đau do bệnh trĩ

Bạn hoàn toàn có thể dùng nước ấm để giảm các triệu chứng đau nhức do bệnh trĩ gây ra. Vì việc ngâm nước ấm sẽ giúp máu ở vùng hậu môn lưu thông tốt hơn. Từ đó giảm sưng phồng và sa búi trĩ. Đồng thời khi sử dụng nước muối để ngâm búi trĩ cũng là cách giúp sát trùng hậu môn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Điều này cũng làm hạn chế tình trạng viêm nhiễm, giúp hạn chế sự lan rộng của các vết loét do bệnh trĩ gây nên.

Dùng muối pha với nước ấm để ngâm hậu môn

Nhưng muốn tận dụng được hiệu quả của cách làm này chúng ta cần biết cách thực hiện đúng cách. Và sau đây là những bước mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc:

Chuẩn bị: muối và một ít nước ấm

  • Pha muối vào nước ấm để muối tan hết trong nước ấm.
  • Bỏ nước vào chậu rồi ngâm hậu môn trong nước muối trong khoảng 15 phút. Cố gắng đặt hậu môn ngập hẳn trong thau nước. Bạn sẽ thấy cảm giác đau giảm hẳn.
  • Mỗi ngày áp dụng khoảng 2 lần thì sẽ phát huy được hiệu quả của cách này, những cơn đau sẽ giảm dần về tần suất.

Chúng tôi xin đưa ra một vài lưu ý khi bạn muốn áp dụng cách giảm đau này như sau:

  • Người bệnh phải thật sự kiên trì thì mới có hiệu quả. Có người ngay từ lần đầu đã thấy hiệu quả nhưng cũng có nhiều người phải đợi một thời gian.
  • Sử dụng muối tinh khiết để tránh viêm nhiễm vùng hậu môn có thể ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục.
  • Nước dùng cũng phải đảm bảo sạch để hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Đồng thời phải đun sôi thật kĩ trước khi sử dụng.
  • Lượng muối sử dụng chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải, không nên dùng nhiều quá sẽ gây cảm giác đau rát. Đồng thời người bệnh cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như rau diếp cá, lá trà xanh để tăng công dụng diệt khuẩn, giúp giảm đau hiệu quả hơn.

Chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết cách ngâm nước ấm giảm đau do bệnh trĩ, chắc chắn bạn có thể tự áp dụng được tại nhà. Các triệu chứng sẽ giảm ngay tức thì giúp bạn không còn cảm thấy khổ sở vì những cơn đau hành hạ nữa. Nhưng nếu các biểu hiện không giảm thì bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm biện pháp hiệu quả hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here