Những bệnh lý về mắt ở người cao tuổi có thể gây ảnh hưởng đến thị lực

0
1016
Những bệnh lý về mắt làm suy giảm thị lực thường xuất hiện ở người lớn tuổi. Việc trang bị những hiểu biết cơ bản sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm và điều trị dứt điểm ngay từ những giai đoạn đầu tiên.

Những bệnh lý về mắt làm suy giảm thị lực, thậm chí gây mù lòa thường xuất hiện ở người lớn tuổi

Bệnh đục thuỷ tinh thể (cườm khô)

Là tình trạng thể thủy tinh – ống kính trong suốt của mắt bị mờ đục gây ra những rối loạn về thị giác. Nguyên nhân thường gặp nhất là do lão hóa. Trong giai đoạn đầu, người bệnh có thể đeo kính hỗ trợ. Nhưng nếu đục thủy tinh thể nhiều, bệnh nhân cần được phẫu thuật để cải thiện thị lực.

Bệnh cườm nước

Trong các loại bệnh ở mắt thì bệnh cườm nước là bệnh rất nguy hiểm, dễ dẫn đến mù lòa. Bệnh thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi. Người bệnh có thể thấy nhức mắt, nhức nửa đầu, đôi khi rất dữ dội, có thể kèm theo ói mửa, đau bụng, nhìn thấy các màu giống “cầu vồng”, hay thị lực giảm sút, đồng tử giãn nở. Nếu phát hiện bệnh sớm có thể chữa bằng thuốc, và bệnh nhân chỉ phẫu thuật khi ở trường hợp bệnh cấp tính.

Bệnh cườm nước rất nguy hiểm, bệnh nhân cần được thăm khám để phát hiện và điều trị bệnh sớm

Khô mắt

Khô mắt rất phổ biến ở người cao tuổi, nguyên nhân là do càng lớn tuổi, tuyến nước mắt càng hoạt động kém, sử dụng thuốc nhỏ mắt kéo dài hoặc bị teo xơ hóa tuyến lệ trước đó. Bệnh khô mắt tưởng chừng rất đơn giản, nhưng nếu không được điều trị sớm có thể dẫn tới các bệnh về mắt nghiêm trọng khác như nhiễm khuẩn,viêm kết mạc ,viêm loét giác mạc suy giảm thị lực… Chính vì vậy, nếu thấy mắt có dấu hiệu cay, khô cần thăm khám và điều trị ngay.

Phòng ngừa những bệnh lý về mắt ở người cao tuổi

Những căn bệnh này tuy nguy hiểm, nhưng có thể phòng ngừa hiệu quả nếu biết cách chăm sóc mắt mỗi ngày.

Chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất chính là chìa khóa giúp duy trì thị lực khỏe mạnh. Bổ sung vitamin A, B, C, E từ một số loại rau, củ, quả như cà rốt, cà chua, củ dền, bí đỏ, cam, chanh… giúp bảo vệ niêm mạc, giác mạc mắt. Các khoáng chất như kẽm, Lutein và axit béo Omega-3 từ trứng, thịt, cá cũng rất quan trọng để cơ thể có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại những tác nhân gây hại cho thị lực.

Bên cạnh đó, cần rèn luyện và duy trì chế độ sinh hoạt điều độ. Việc ngủ đủ 8 tiếng một ngày giúp mắt không bị khô, mờ, đỏ mắt. Không quên chớp mắt thường xuyên để duy trì độ ẩm tự nhiên. Cần tạo thói quen để mắt được nghỉ ngơi từ 2-5 phút sau mỗi 30 phút tập trung vào máy tính, điện thoại.

Đừng quên thăm khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về mắt. Việc điều trị sớm sẽ giúp giảm tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe thị lực.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here