Những sai lầm về bệnh trĩ mà nhiều người hay mắc phải và cách điều trị bệnh dứt điểm

0
871
Trĩ là một căn bệnh về hậu môn trực tràng rất thường gặp. Cổ nhân có câu “thập nhân cửu trĩ” (9 người thì 10 người bị trĩ) để nói về mức độ phổ biến của bệnh. Mặc dù có rất nhiều người mắc bệnh, nhưng những kiến thức chính xác về bệnh không phải ai cũng có. Dưới đây là những sai lầm thường gặp và cách điều trị dứt điểm bệnh trĩ. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Những hiểu lầm tai hại về bệnh trĩ cần loại bỏ ngay

Có 5 điều rất nhiều người bị bệnh trĩ thường hay mắc phải. Đây đều là những quan niệm sai lầm người bệnh cần bỏ ngay nếu không muốn bệnh ngày càng nặng hơn, khó chữa hơn:

1/ Trĩ là một “bệnh nhạy cảm”

Khi có dấu hiệu táo bón, chảy máu hoặc sa lồi ở hậu môn, phần lớn người bệnh không chịu đi khám ngay vì tâm lý e ngại, nghĩ rằng đây là một bệnh nhạy cảm, bệnh khó nói. Chỉ đến khi bệnh đã nặng, bệnh nhân cảm thấy đau rát và chảy máu nhiều mới bắt đầu tìm thầy tìm thuốc.

BSCK II Hoàng Đình Lân, Phó Chủ tịch Hội hậu môn trực tràng Việt Nam cho biết: Mặc dù tỷ lệ người bị trĩ rất cao nhưng 2/3 số người mắc bệnh không tìm cách chữa hoặc không điều trị đúng cách. Đến khi bệnh có biến chứng mới đi thăm khám. Điều này gây khó khăn hơn rất nhiều trong việc điều trị.

2/ Nhầm lẫn trĩ với ung thư đại trực tràng, u hậu môn

Khi thấy có 1 cục u ở hậu môn, nhiều người nghĩ rằng mình đã bị ung thư trực tràng hoặc ung thư hậu môn. Tuy nhiên, đây chưa chắc đã phải là khối u do ung thư gây ra mà có thể chỉ là búi trĩ bị sa xuống.

Trĩ và ung thư đại trực tràng, u hậu môn là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau. Cả trĩ nội và trĩ ngoại đều do các mạch máu vùng hậu môn dãn rộng và sa ra ngoài khi đi đại tiện. Khi rặn, hoặc búi trĩ nằm thường xuyên ở ngoài nếu là trĩ ngoại hoặc trĩ nội nặng. Lúc này búi trĩ giống như một cái u nằm ngoài hậu môn.

Trong khi đó, u hậu môn là một quá trình tăng sinh bất thường của các tổ chức vùng hậu môn, nguyên nhân. Có 2 loại u: u lành (không nguy hiểm) và u ác (ung thư).

Cách chính xác nhất để phân biệt bệnh trĩ với ung thư đại trực tràng, u hậu môn, người bệnh nên đi soi đại trực tràng tại các cơ sở chuyên khoa để có chỉ định điều trị cụ thể. Nếu là bệnh trĩ thì bạn sẽ điều trị theo đơn thuốc của thầy thuốc chuyên khoa ngoại trú tại nhà.

3/ Bệnh trĩ không thể chữa dứt điểm

Cho đến nay, tuy phẫu thuật không thể chữa dứt điểm tất cả các loại trĩ nhưng với đa số bệnh nhân mắc bệnh, có thể chữa dứt điểm bằng phương pháp phẫu thuật. Sau mổ trĩ, người bệnh cần kết hợp ăn đủ dinh dưỡng, tăng chất xơ, giảm chất kích thích. Cần vệ sinh hậu môn đúng cách, ngâm hậu môn nước ấm. Đồng thời sử dụng thêm thuốc Đông y thì có thể dứt điểm bệnh.

Hiện có rất nhiều phương pháp phẫu thuật bệnh nhân trĩ, đặc biệt là phương pháp khâu treo triệt mạch dưới siêu âm doppler không xâm lấn nên không đau; hoặc phương pháp longo và nhiều phương pháp hiện đại khác như điều trị sóng cao tần đem lại kết quả tốt.

Một số phương pháp cắt trĩ hiện nay – Mỗi phương pháp lại có ưu nhược điểm riêng

Theo BS. Lân, phương pháp nào cũng có hạn chế, không có phương pháp nào tuyệt đối. Tùy từng phương pháp mà có tỉ lệ tái phát khác nhau, việc tái phát bệnh là do từng bệnh nhân sau khi phẫu thuật xong có kiêng khem hoặc thực hiện theo hướng dẫn của thầy thuốc hay không.

4/ Trẻ em không mắc trĩ

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng, trẻ em thì không thể mắc trĩ, nhưng sự thật thì không phải vậy. Trĩ chỉ hiếm gặp ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, ở đối tượng này phần lớn là do giãn tĩnh mạch hậu môn hoặc rách hậu môn, viêm nhiễm khuẩn hậu môn, táo bón lâu ngày. Khi trẻ nhỏ có bệnh trĩ thì rất khó chữa, bởi những thuốc chữa trĩ rất khó uống.

Nhiều cha mẹ lại “đợi tuổi” con lớn để điều trị. Đây lại là một sai lầm nữa. Không có tuổi nào chữa là tốt nhất cả, khi đã bị trĩ thì phải điều trị. Khi điều trị gặp đúng thầy đúng thuốc thì kết quả tốt nhất.

Khi thấy trẻ đi ngoài chảy máu hoặc trẻ kêu đau, cha mẹ nên đưa con đến các trung tâm tiêu hóa hoặc chuyên khoa hậu môn trực tràng để được nội soi, khám và chẩn đoán chính xác.

Táo bón là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ ở trẻ em

5/ Chữa bệnh bằng các bài thuốc truyền miệng

Bệnh nhân trĩ thường truyền miệng nhau phương pháp chữa trị bằng lá thầu dầu tươi, cao hạt dẻ ngựa… Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, đây là một trong những kinh nghiệm dân gian, có người làm như vậy có tác dụng nhưng không phải ai làm như vậy cũng có tác dụng.

Hiện nay khoa học phát triển, có rất nhiều phương pháp điều trị kể cả nội khoa và ngoại khoa rất rẻ tiền mà khỏi được bệnh. Bởi vậy người bệnh không nên làm những phương pháp truyền miệng chưa có tài liệu, đề tài nào chứng minh. Thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là ở những người già hoặc có các bệnh gan, tim, phổi, thận mãn tính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here